Trang chủ Kinh doanhKhởi nghiệp CEO Gọi Vốn 5 Tỷ Đồng: Khởi Nghiệp Khi Còn 8.000 Đồng, Mất Con Vì Mải Mê Kinh Doanh

CEO Gọi Vốn 5 Tỷ Đồng: Khởi Nghiệp Khi Còn 8.000 Đồng, Mất Con Vì Mải Mê Kinh Doanh

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Ở tập 7 của Shark Tank Việt Nam mùa 5, câu chuyện về anh Lâm Vỹ Thòn – CEO gọi vốn 5 tỷ đồng khởi nghiệp khi còn 8.000 đồng, mất con vì mải mê kinh doanh đã khiến mọi người vô cùng xúc động.

CEO gọi vốn 5 tỷ đồng trong tập 7 của Shark Tank Việt Nam.
Chân dung CEO gọi vốn 5 tỷ đồng trong tập 7 của Shark Tank Việt Nam.

CEO khởi nghiệp khi còn 8.000 đồng trong túi

Anh Lâm Vỹ Thòn là người sáng lập kiêm CEO của Công ty 8k Creative. Đến với chương trình Shark Tank Việt Nam, anh mong muốn gọi vốn 5 tỷ đồng cho 10% cổ phần. Theo thông tin chương trình, 8k Creative là công ty chuyên về lĩnh vực thiết kế sản xuất và kinh doanh mô hình theo hình thức thủ công và bán thủ công. 

Anh Lâm Vỹ Thòn
Anh Vỹ Thòn là người sáng lập kiêm CEO của Công ty 8K Creative.

Giải thích sâu về sản phẩm, anh Lâm Vỹ Thòn cho biết hiện tại công ty đang có 2 nhóm khách hàng là nhãn hiệu và người mua trực tiếp. Công ty anh đang đẩy mạnh việc kinh doanh dịch vụ. Cụ thể, 8k Creative sẽ làm quà tặng cho khách hàng hoặc tạo ra mã sản phẩm để buôn bán. Được biết, các sản phẩm của công ty anh Thòn đều nhập nguyên liệu từ nước ngoài và mang về Việt Nam sản xuất.

Khi được hỏi về tiềm năng kinh doanh mô hình, anh Thòn nói rằng hiện nay nhiều nhãn hiệu đang gặp phải vấn đề không có thời gian chuẩn bị quà tặng cho khách cũng như không có số lượng cụ thể. Vì vậy, công ty anh sẽ khắc phục tình trạng này, sản xuất sản phẩm theo yêu cầu của nhãn hiệu và cung cấp thêm hình ảnh hoạt họa đăng tải trực tuyến cũng như câu chuyện xoay quanh sản phẩm để truyền thông.

mô hình sản phẩm
1 mô hình sản phẩm kinh doanh của công ty 8K Creative.

Nói về lí do vì sao đặt nhãn hiệu là 8k, anh Thòn cho biết: “8K đã có từ năm 2017 nhưng chưa có tên và chỉ làm vì đam mê mô hình. Đến khi làm việc với khách hàng, họ muốn phải có thương hiệu để làm việc. Lúc đó em đi ra ngoài công viên mua chai nước và trong túi chỉ còn 8.000 đồng. Vì vậy sau khi mua xong, em nói là “Bây giờ mình sẽ làm logo 8K’”.

Ngoài ra, CEO 8k Creative cũng chia sẻ thêm về con số 8. Cụ thể, anh nói rằng số 8 khi quay ngang có ý nghĩa là dấu vô tận và đây cũng là mong muốn phát triển của công ty.

CEO chia sẻ về ý nghĩa con số 8 mà anh đặt tên cho công ty
CEO chia sẻ về ý nghĩa số 8 trong tên của công ty mình.

Theo thông tin anh Lâm Vỹ Thòn chia sẻ từ chương trình, công ty anh ban đầu có 15 nhân sự. Khi ấy, 8k Creative vừa có sản phẩm sáng tạo riêng và vừa làm dịch vụ cho khách hàng. Đến năm 2020, công ty anh đã thu về 803 triệu đồng. 1 năm sau, công ty hoạt động khởi sắc hơn với mức doanh thu có được là 2,077 tỷ đồng.

Xem thêm: Bí quyết hóa giải “busy life” thành “easy life” của nữ doanh nhân Mai Son

CEO mất con vì bận kinh doanh, gọi vốn thành công

Cuối phần chia sẻ về start-up, anh Lâm Vỹ Thòn đã khiến Shark Linh xúc động vì câu chuyện của mình. Anh cho biết ngày nhận được đơn hàng đầu tiên là ngày anh mất con gái. Khi được Shark Linh hỏi kĩ hơn về lí do, anh Thòn nói rằng khi ấy vì quá mải mê kinh doanh nên anh quên chăm sóc gia đình dẫn đến mất đứa bé đang còn trong bụng.

Shark Linh
Câu chuyện của anh khiến Shark Linh không khỏi xúc động.

Sau khi kêu gọi 5 tỷ đồng cho 10% cổ phần, Shark Phú là người đưa ra quyết định đầu tiên. Chủ tịch Sunhouse từ chối đầu tư vì lĩnh vực kinh doanh không phù hợp với hệ sinh thái của mình. Shark Bình cũng tương tự. Ông tin rằng bản thân đang muốn đầu tư vào các mô hình kinh doanh có mức tăng trưởng cao hơn dù có gặp đôi chút rủi ro.

Tiếp theo là Shark Hưng, ông muốn biết về đơn đặt hàng tối thiểu và chi phí sản xuất còn Shark Linh thì muốn tìm hiểu về số tiền mà anh Lâm Vỹ Thòn đầu tư cho xưởng sản xuất. Sau khi CEO 8k Creative trình bày, Shark Hưng đã đưa ra con số đầu tư là 5 tỷ đồng cho 45% cổ phần. Shark Linh thì muốn đầu tư 5 tỷ với 35% cổ phần.

Riêng Shark Liên vì xúc động với câu chuyện khởi nghiệp nên đã đề nghị đầu tư 5 tỷ đồng cho 18% cổ phần. Sau khi anh Lâm Vỹ Thòn hội ý, anh đã đàm phán với Shark Linh về việc đầu tư 5 tỷ đồng cho 19% cổ phần.

Shark Liên
“Cá mập bà ngoại” bị thuyết phục bởi câu chuyện của anh Thòn.

Với mức cổ phần đó, Shark Linh đã chia sẻ với anh một số quyền lợi nếu công ty start-up của anh về tay mình và bà đưa ra quyết định sau cùng là 5 tỷ đồng cho 25% cổ phần. Sau khi thảo luận 1 lúc, nhà sáng lập kiêm CEO 8k Creative đã đồng ý với con số mà Shark Linh đưa ra.

Shark Linh và CEO 8K Creative
CEO 8K Creative đã đồng ý lời đề nghị đầu tư của Shark Linh.

Sau khi hoàn tất màn kêu gọi vốn, ở phía hậu trường, anh Lâm Vỹ Thòn cho biết câu chuyện đau lòng ấy luôn là động lực khiến anh nỗ lực cải thiện cuộc sống để khắc phục hậu quả, không để xảy ra một lần nào nữa. Anh cũng nói rằng không muốn đưa chuyện gia đình lên sóng truyền hình nhưng vì gia đình là động lực và là thứ đồng hành với anh đến hiện tại nên anh luôn muốn nhắc đến để dặn lòng cố gắng hơn trong tương lai.

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN