Trang chủ Công nghệĐiện thoại Ấn Độ sẽ cấm bán smartphone giá rẻ của Trung Quốc?

Ấn Độ sẽ cấm bán smartphone giá rẻ của Trung Quốc?

bởi Ngan Le
0 bình luận
Ấn Độ sẽ cấm bán smartphone giá rẻ của Trung Quốc?

Smartphone giá rẻ của Trung Quốc đang có nguy cơ sẽ bị cấm bán hoàn toàn trên lãnh thổ Ấn Độ. Bước đi được cho là xuất phát từ lợi ích cốt lõi của ngành công nghiệp sản xuất smartphone giá rẻ tự thân của Ấn Độ nhưng thực tế mang “mục tiêu kép”.

smartphone giá rẻ của Trung Quốc có giá khoảng 3,5 triệu đồng
Điện thoại smartphone thường có giá dưới 12.000 Rupee hay 3,5 triệu đồng

Theo nguồn tin từ trang báo điện tử Androidauthority thì nhiều khả năng Ấn Độ sẽ cấm bán smartphone giá rẻ của Trung Quốc tại thị trường có hơn 1,4 tỉ dân này. Điện thoại smartphone giá rẻ là những dòng điện thoại smartphone có giá dưới 12.000 Rupee (khoảng 3,5 triệu đồng). Đây được cho là một bước đi sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến nguồn thu từ sản xuất điện thoại di động smartphone của Trung Quốc, nhưng nó cũng hứa hẹn sẽ tạo một cú hích giúp phát triển hơn nữa tiềm năng điện thoại di động giá rẻ do chính Ấn Độ sản xuất.

Nói đến smartphone giá rẻ của Trung Quốc, người tiêu dùng Việt Nam cũng không lạ gì hai cái tên như Xiaomi và Realme. Với lệnh cấm lần này của Ấn Độ thì cũng có vẻ như hai thương hiệu này cũng chính là hai cái tên sẽ chịu nhiều thiệt thòi nhất. Ngoài ra, còn chịu chung số phận còn có thể kể đến một số các công ty OEM của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ và linh kiện smartphone.

Xiaomi và Realme là hai dòng smartphone giá rẻ do Trung Quốc sản xuất
Xiaomi và Realme là hai dòng smartphone giá rẻ do Trung Quốc sản xuất

Ấn Độ và Trung Quốc gần đây thường xuyên xảy ra các cuộc xung đột biên giới với quy mô nhỏ với thông tin thương vong thường được giữ kín. Tuy nhiên, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều thường xuyên cho rằng bên kia mới là bên gây hấn và đặc biệt chẳng bên nào chịu nhận là bên bị thiệt. Trong xung đột 2020 mới đây, quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng hơn và xấu hơn rất nhiều. Trong khi dù muốn hay không thì Ấn Độ vẫn phải lệ kinh tế thuộc nhiều vào Trung Quốc, thì lần này chính là cơ hội được nhận định là sẽ giúp họ bớt đi phần nào sự lệ thuộc đó.

Chưa biết liệu Ấn Độ sẽ cấm bán smartphone giá rẻ Trung Quốc hay không nhưng rõ ràng thị trường smartphone tại Ấn Độ là rất tiềm năng, đặc biệt là phân khúc smartphone giá rẻ. Việc cấm bán smartphone của Trung Quốc tại Ấn Độ chắc chắn sẽ tiếp tục tạo nên sự căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng này, những nó cũng chắc chắn sẽ tạo ra lợi thế cực kỳ lớn cho ngành công nghiệp smartphone nội địa của Ấn Độ. 

Điều làm cho lệnh cấm này nhiều khả năng thành hiện thực nhất chính là việc Ấn Độ đã có tiền lệ cấm/hạn chế các ứng dụng và tựa game của Trung Quốc hoạt động tại nước này. Vậy nên, khi smartphone giá rẻ của Trung Quốc vào tầm ngắm thì nhiều khả năng nó sẽ là mục tiêu kế tiếp. Và điều này cũng sẽ chính là thông điệp có ý nghĩa về cả kinh tế và chính trị mà Ấn Độ muốn gửi đến Trung Quốc sắp tới.

L.H.N (Theo Androidauthority)

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN