Trang chủ Thể Thao Bí ẩn đằng sau biệt danh các đội bóng Premier League

Bí ẩn đằng sau biệt danh các đội bóng Premier League

bởi Aloha
0 bình luận
Bí ẩn đằng sau biệt danh các đội bóng Premier League

Premier League là một giải bóng đá Ngoại hạng Anh với hạng đấu cao nhất của hệ thống giải bóng đá tại Anh. Với sự góp mặt của nhiều đội bóng nổi tiếng như Arsenal, Manchester United, Tottenham Hotspur, Nottingham Forest,… Mặc dù đã khá quen thuộc với tất cả mọi người nhưng cũng không ít người thắc mắc rằng: Tại sao lại đặt tên đội bóng là vậy? 

Giải mã nguồn gốc biệt danh các đội bóng Premier League

Arsenal có ý nghĩa gì?

Trong từ điển tiếng Anh, Arsenal có nghĩa là kho vũ khí hoặc nhà máy sản xuất vũ khí. Năm 1886, đội bóng được thành lập tại Woolwich, London bởi các công nhân ở xưởng quân dụng sản xuất kho vũ khí. Theo báo chí địa phương thời ấy, nói rằng một số nhóm  người đứng đầu bởi cựu HLV David Danskin cùng các cầu thủ khác đã quyết định thành lập đội bóng.

Bí ẩn đằng sau biệt danh các đội bóng Premier League
Đội bóng Arsenal – Pháo thủ

Với nguồn gốc hình thành tại nơi đặc biệt, đội bóng còn được người hâm mộ đặt cho tên Pháo thủ và lấy hình ảnh khẩu đại bác để làm biểu tượng trên logo. Sau nhiều năm từ ngày thành lập đến nay, cái tên Arsenal luôn là biểu tượng cho đội bóng và tinh thần đoàn kết, đam mê thể thao của các công nhân lao động tới từ phía Nam của London.

Lý do đặt tên là Crystal Palace?

Nói về nguồn gốc của đội bóng Crystal Palace có nhiều vấn đề tranh cãi khi có nhiều ý kiến trái chiều về việc thành lập đội bóng. Họ cho rằng nguồn gốc tên gọi đội bóng bắt nguồn từ 1861 chứ không phải 1905. Nếu điều này là thật thì có lẽ CLB chính là đội bóng chuyên nghiệp lâu đời nhất lịch sử thế giới.

Bí ẩn đằng sau biệt danh các đội bóng Premier League
Đội bóng Crystal Palace – The Eagles

Theo nguồn tin thì cái tên Crystal Palace xuất phát từ tên gọi của một tòa nhà cao tầng làm bằng sắt và kính của Sir Joseph Paxton. Tuy nhiên, vào năm 1936 tòa nhà đã bị thiêu rịu với một đám cháy lớn.

Người hâm mộ cũng đặt cho đội bóng với một cái tên khác là The Eagles (có nghĩa là đại bàng). Đây cũng được coi là biểu tượng trên logo của đội bóng. Tuy nhiên, năm 1994 logo được chỉnh sửa giống với chim phượng hoàng để giảm bớt tính hiếu chiến.

Sự độc đáo của cái tên Tottenham Hospur

Ngay từ ngày đầu thành lập, CLB có tên là Hotspur Football Club. Cái tên  liên quan đến tên của Sir Henry Percy hay gọi là Sir Harry Hotspur – một hiệp sĩ quý tộc của nước Anh thế kỷ 14. Tuy nhiên, sau đó để tránh việc nhầm lẫn với các CLB khác thì cái tên Tottenham Hotspur xuất hiện.

Bí ẩn đằng sau biệt danh các đội bóng Premier League
Đội bóng Tottenham Hospur

Ban đầu, biệt danh này không có sự liên quan nào đến vị tướng nổi tiếng này. Tuy nhiên, chính vì sự nổi tiếng với sự can trường và gan dạ dù còn trẻ nên đội bóng lấy điều đó đặt cho đội bóng. Với ý nghĩa là đội bóng cũng trở nên mạnh mẽ và đầy tính quyết thắng cao trong các trận đá.

Tên gọi Nottingham Forest có ý nghĩa gì?

Forest có nghĩa là một khu vực nhiều cây cối được sở hữu bởi hoàng gia. Cái tên này thường được gắn với sân đấu đầu tiên của CLB – sân Forest được xây dựng bởi John Car xứ York vào năm 1777 để phục vụ nhu cầu xem đua ngựa của người dân địa phương. 

Bí ẩn đằng sau biệt danh các đội bóng Premier League
Đội bóng Nottingham Forest

Đây là nơi diễn ra trận đấu đầu tiên và hiện tại hàng năm của Nottingham. Đây được coi là CLB bóng đá lâu đời nhất trên thế giới. Tuy nhiên, với cái tên Forest thường gây nhầm lẫn với CLB khác như Forest Club nên đội bóng đổi tên thành Nottingham Forest.

Ý nghĩa cái tên Manchester United

Được thành lập từ năm 1878, với tên gọi là Newton heath LYR Football Club bởi bộ phận toa của công ty đường sắt Yorkshire và Lancashire. Bắt đầu mùa giải 1892 – 1993 thì đội bắt đầu tách khỏi công ty đường sắt và bỏ chữ “LYR” ra khỏi tên. Kể từ đó, họ bắt đầu không nhận sự hỗ trợ nào từ hội đồng trực thuộc công ty đường sắt.

Ban đầu, có nhiều khó khăn với đội bóng, họ là đội đầu tiên bị loại khỏi hạng nhất sau khi để thua 2 – 0 trận Playoff trước Liverpool. Điều này khiến cho việc số lượng khán giả tới xem bắt đầu có sự giảm sút khiến tình hình kinh tế trở nên khó khăn.

Bí ẩn đằng sau biệt danh các đội bóng Premier League
Đội bóng Maschester United – MU

Đến năm 1902, đội bóng đang đứng trước nguy cơ giải thể. Tuy nhiên, đội trưởng Harry Stafford đã gặp bốn thương nhân địa phương để đổi lấy quyền điều hành CLB và cũng là người tên đội bóng.

Ban đầu, có tên là Manchester  Central nhưng họ cho rằng cái tên như một ga tàu lớn nên chuyển thành Manchester Celtic. Tuy nhiên, Louis Rocca – nhân vật chủ chốt của CLb đã đề xuất cái tên Manchester United vào ngày 24/4/1902.

Kể từ sau đó, đội bóng giành được nhiều thành tích vô cùng ấn tượng, đưa đội bóng đến gần người hâm mộ hơn. Hiện nay, MU đang là một trong những CLB thành công nhất tại Anh khi giữ kỷ lục 20 lần vô địch bóng đá Anh đạt 12 cup FA, 5 cúp liên đoàn,….

Với mỗi cái tên mang một ý nghĩa về nguồn gốc và sự hình thành của nó. Trong giải Premier League lần này, các đội bóng đã thể hiện được một tinh thần quyết chiến và tạo ra các trận đấu cực hấp dẫn. Đừng bỏ lỡ các trận đấu đầy hấp dẫn và kịch tính này trong thời gian tới nhé.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN