Trang chủ Công nghệ Các cửa hàng đang lâm vào thế khó sau khi mở bán iPhone 14

Các cửa hàng đang lâm vào thế khó sau khi mở bán iPhone 14

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Trong khi phần lớn người tiêu dùng chỉ quan tâm đến iPhone 14 Pro và Pro Max, Apple đã cố tình tạo ra tình huống khan hiếm dòng máy trên, buộc các đại lý phải tìm cách bán những phiên bản ít được quan tâm hơn, cụ thể là iPhone 14 và 14 Plus.

Các cửa hàng đang lâm vào thế khó sau khi mở bán iPhone 14.
Các cửa hàng đang lâm vào thế khó sau khi mở bán iPhone 14.

Trong đợt phát hành đầu tiên, các phiên bản thuộc iPhone 14 series đều được Apple phân bổ đồng đều và không đúng với tình hình thực tế tại Việt Nam. Trong khi iPhone 14 Pro Max rơi vào tình trạng hết hàng, phải chờ đợi mới có được máy thì hai dòng iPhone 14 và iPhone 14 Plus lại rơi vào tình trạng ế ẩm, khan hiếm người mua.

Ngoài ra, các nhà đại lý bán lẻ ở Việt Nam đang gặp áp lực về doanh số trong đợt hàng đầu tiên. Họ buộc phải tìm cách giảm lượng tồn kho, tăng số máy được kích hoạt trong tuần này để được cung ứng thêm máy mới.  

iPhone 14 và 14 plus rơi vào tình trạng ế ẩm, khan hiếm người mua.
iPhone 14 và 14 Plus rơi vào tình trạng ế ẩm, khan hiếm người mua.

Áp lực vô hình cho các cửa hàng đại lý trong việc muốn cung ứng thêm máy

Để đánh giá năng lực đối tác, Apple áp dụng chỉ số velocity, lượng kích hoạt trên tổng số máy hãng cung ứng đến đại lý. Sau khi theo dõi, nếu hệ thống bán được ít máy, lượng tồn kho nhiều, công ty sẽ không cung ứng hoặc hạn chế lượng sản phẩm trong những đợt hàng tiếp theo.

Tuy không trực tiếp đưa ra doanh số nhưng Apple vẫn biết cách tạo áp lực và sức ép lên các đối tác của mình qua việc phân bổ hàng, buộc hệ thống tự xoay sở để bán được máy cho công ty.

Có thể nói, với thực trạng hiện tại, các đối tác của Táo đang lâm vào thế khó khi 2 dòng sản phẩm iPhone 14 và iPhone 14 Plus không được người dùng trong nước quan tâm. Điều đó dẫn đến lượng tồn kho trong hệ thống bán lẻ phải giải quyết rất lớn.

Các cửa hàng đại lý đang gặp khó khăn trong việc giải quyết lượng tồn kho của iphone 14 và 14 Plus.
Các cửa hàng đại lý đang gặp khó khăn trong việc giải quyết lượng tồn kho của iPhone 14 và 14 Plus.

Một đại diện cửa hàng bán lẻ chia sẻ với giới truyền thông: “iPhone 14 Pro/Pro Max gần như hết sạch rồi nhưng nhà phân phối không ra thêm hàng, bắt đợi đến tuần sau. Đây như một khoảng trống cho đại lý tìm cách bán hai bản iPhone 14 và iPhone 14 Plus ít được quan tâm”.

Tình hình khan hiếm iPhone 14 Pro/Pro Max diễn ra phần lớn tại các hệ thống bán lẻ ủy quyền trong nước. Thế giới di động hay Cell Phone đều xác nhận đang bị khan hiếm phiên bản bộ nhớ của model iPhone 14 Pro Max. Trong khi đó, FPT Shop đăng tải dòng máy cao cấp và thông tin rằng đang đợi hàng về, không thể mua trực tiếp.

Mặt khác, mẫu iPhone 14 và iPhone 14 Plus vẫn còn đầy đủ bộ nhớ và đa dạng màu sắc, có thể mua tại cửa hàng bất cứ lúc nào.

Theo thông tin từ nguồn phân phối, iPhone 14 Pro/Pro Max không khan hiếm mà ngược lại có sẵn trong kho. Tuy nhiên, Apple không đưa toàn bộ dòng máy này ra thị trường vì muốn thời gian đầu mở bán có thể xuất thêm được nhiều iPhone 14 và 14 Plus.

Theo nguồn tin từ nhà phân phối, iPhone 14 Pro và Pro Max không hề khan hiếm mà có sẵn trong kho. Tuy nhiên, Apple muốn thời gian đầu ra mắt sản phẩm có thể xuất thêm được nhiều iPhone 14 và 14 Plus.
Theo nguồn tin từ nhà phân phối, iPhone 14 Pro và Pro Max không hề khan hiếm mà có sẵn trong kho. Tuy nhiên, Apple muốn thời gian đầu ra mắt sản phẩm có thể xuất thêm được nhiều iPhone 14 và 14 Plus.

Đại lý tự xoay sở để giải quyết lượng tồn kho của hai dòng iPhone 14 và 14 Plus

Các hệ thống bán lẻ trong nước cho biết, đợt hàng tiếp theo của iPhone 14 sẽ cập bến vào đầu tuần sau. Trong thời gian chờ đợi này, họ phải tự xoay sở để giải quyết lượng tồn kho của iPhone 14 và 14 Plus.

Để kích cầu mua sắm dòng sản phẩm kém hấp dẫn của Apple, các hệ thống bán lẻ phải dùng cách giảm giá tạm thời, từ 1-2 triệu đồng cho 2 dòng model trên. Tuy nhiên, biện pháp này vẫn không thuyết phục được người mua. Họ không có lí do chính đáng để phải mua iPhone 14/14 Plus khi mà iPhone 13 rẻ hơn phiên bản mới nhất 3,4 triệu đồng và không thua kém về ngoại hình, tính năng.  

Thêm vào đó, iPhone 13 Pro Max vẫn được kinh doanh tại Việt Nam. Thiết bị có ngoại hình, chất liệu cao cấp với nhiều tính năng vượt trội hơn iPhone 14 Plus cùng giá.

So với hai dòng sản phẩm cùng giá, người dùng vẫn chuộng iPhone 13 Pro Max hơn.
So với hai dòng sản phẩm cùng giá, người dùng vẫn chuộng iPhone 13 Pro Max hơn.

Ngay từ đợt đầu phân bổ ra thị trường, Apple đang chịu áp lực tồn kho trên toàn cầu bởi sự ế ẩm của hai dòng iPhone 14 và 14 Plus. Trong khi hai bản iPhone 14 Pro và 14 Pro Max liên tục cháy hàng, phải đợi nhiều tháng thì người dùng thể hiện sự thờ ơ rõ rệt với bộ đôi iPhone thường.

>>>Xem thêm: Sự thật bất ngờ với chi phí sản xuất iPhone 14

Ngoài việc giam hàng để ép đại lý đẩy doanh số cho hai dòng iPhone thường, Apple còn dùng chiêu trò kinh doanh bộ nhớ cao, nhằm tăng thêm lợi nhuận. Cụ thể, theo tiết lộ từ nhà bán lẻ, phiên bản bộ nhớ 128 GB của iPhone 14 Pro Max không dồi dào trong khi đây là bộ nhớ mặc định, được nhiều người ưa chuộng và đặt hàng nhiều nhất.

Mặt khác, phiên bản iPhone 14 Pro Max 256 GB lại được cung ứng thoải mái hơn. Một đại lý bán lẻ (giấu tên) nhận xét đây là cách Apple tạo ra khan hiếm ảo, nhằm ép người mua phải chọn bộ nhớ cao hơn với giá đắt hơn.

Có thể thấy giá chênh lệch giữa hai bộ nhớ 128 GB và 256 GB của iPhone 14 Pro Max là 3 triệu đồng
Có thể thấy giá chênh lệch giữa hai bộ nhớ 128 GB và 256 GB của iPhone 14 Pro Max là 3 triệu đồng.

Có thể thấy, Apple cố tình tạo ra nhu cầu sử dụng nhiều hơn cho khách hàng trong khi với chính bản thân chúng ta, điều đó chưa hẳn là cần thiết. Trước đây, công ty đã từng dùng chiêu trò phân bổ bộ nhớ cách xa, nhằm ép người dùng mua bản cao. Cụ thể thời điểm ấy, iPhone 6 chỉ có 16 GB, 64 GB và 128 GB, hoàn toàn không có tùy chọn 32 GB ở giữa.

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN