Trang chủ Công nghệ Cựu nhân viên tố cáo Twitter vì khả năng bảo mật lỏng lẻo

Cựu nhân viên tố cáo Twitter vì khả năng bảo mật lỏng lẻo

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Peiter Zatko – cựu giám đốc an ninh mạng đã quyết định vạch trần những sự thật đằng sau mạng xã hội sở hữu hàng trăm triệu người dùng.

Cựu nhân viên tố cáo Twitter vì khả năng bảo mật lỏng lẻo, gây bất lợi cho người dùng.
Cựu nhân viên tố cáo Twitter vì khả năng bảo mật lỏng lẻo, gây bất lợi cho người dùng.

Vào năm 2020, khi bắt đầu làm việc tại Twitter, Peiter Zatko đã không khỏi sửng sốt vì khả năng bảo mật lỏng lẻo của mạng xã hội này. Mặc dù thu hút hàng trăm triệu người dùng nhưng tiêu chuẩn bảo mật của Twitter lại tụt hậu sau thế giới hàng chục năm.

Theo tài liệu từ tòa án khi Zatko làm chứng trong thương vụ của Elon Musk và Twitter thông tin, năm 2021, cựu giám đốc an ninh mạng đã trình báo vụ việc lên cấp trên đồng thời khẳng định “quả bom nổ chậm có thể gây ra lỗ hổng bảo mật bất cứ lúc nào” nhưng không được chấp thuận.

Vì bị từ chối nên vụ việc trở thành thông tin gây chấn động thế giới, tiết lộ sự thật đen tối và là lí do hoàn hảo để Elon Musk rút khỏi thương vụ tỷ USD. Tuy nhiên, màn tố cáo của Zatko khiến ông phải điều trần trước Quốc hội Mỹ, đẩy gia đình và sự nghiệp ông vào hoàn cảnh ngặt nghèo.

Bất mãn khi làm việc tại Twitter

Theo các nguồn tin, nhớ lại khoảng thời gian làm việc tại Twitter, Zatko cho biết ông đến bắt đầu làm việc vào tháng 11/2020 với vai trò nâng cấp an ninh mạng và bảo mật mạng xã hội. Zatko làm việc trực tiếp với CEO Jack Dorsey. Khi mới vào công ty, cựu giám đốc an ninh cho rằng đây là quyết định đúng đắn.

Không lâu sau đó, ông nhận ra việc nâng cấp hệ thống an ninh của Twitter tồn đọng quá nhiều cam go. Theo Zatko, mạng xã hội có nhiều vấn đề liên quan đến cấu trúc nội bộ và định hướng sai lệch. Điều này khiến Twitter không thể bảo vệ quyền lợi người dùng, bị thao túng bởi các thế lực ngoại quốc và thiếu cơ sở hạ tầng an ninh.

Sau khoảng thời gian làm việc tại Twitter, ông Zatko phát hiện hệ thống an ninh của mạng xã hội này tồn đọng quá nhiều cam go.
Sau khoảng thời gian làm việc tại Twitter, ông Zatko phát hiện hệ thống an ninh của mạng xã hội này tồn đọng quá nhiều cam go.

Trong một lần chia sẻ với CNN, Zatko cho biết: “Đây là vấn đề mà mọi người cần quan tâm khi nói đến những tập đoàn công nghệ lớn bởi vì điều này quyết định liệu người dùng có nên tin tưởng chia sẻ thông tin của mình cho họ hay không”.

Vì thế, ông quyết định vạch trần sự việc và tố cáo Twitter. “Ý định ban đầu của tôi không phải như thế nhưng tôi đã quá bất lực với nội bộ công ty”, Zatko chia sẻ. Ông tin rằng những tiết lộ của mình rất quan trọng và ông có nhiệm vụ phải vạch trần sự việc với công chúng.

Trở thành tâm điểm của Twitter

Trong đơn khiếu nại gửi đến Bộ tư pháp Mỹ, Zatko nói rằng mạng xã hội Twitter đã đánh lừa công chúng và Elon Musk về hoạt động bảo mật. Thực tế, số tài khoản giả mạo trên Twitter cao hơn hẳn so với họ từng công bố.

Bên cạnh đó, Zatko còn cáo buộc mạng xã hội có tính bảo mật yếu kém qua đó công ty dễ bị hack và sập nguồn trên diện rộng. Suốt nhiều năm làm tại công ty, Zatko chứng kiến nhiều máy chủ và laptop hết hạn, chứa những phần mềm bảo mật kém. Ngoài ra, ông còn cho biết nhiều nhân viên có khả năng truy cập vào dữ liệu nội bộ chứa thông tin nhạy cảm của người dùng.

Sau khi tố cáo Twitter, Zatko trở thành nhân tố quan trọng cho những cuộc điều tra nhắm vào Twitter. Tháng 9 vừa qua ông phải điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện vì những tiết lộ gây chấn động và thu hút sự quan tâm của các nhà lập pháp trên thế giới. Những lời tố cáo của ông trở thành bàn đạp mạnh mẽ giúp thương vụ rút khỏi Twitter của Elon Musk diễn ra trót lọt. Qua đó, vị chủ tịch Tesla đã mời Zatko trở thành nhân chứng cho mình.

Những cáo buộc của Zatko đã giúp Elon Musk thuận lợi trong thương vụ tỷ USD giữa chủ tịch Tesla và Twitter.
Những cáo buộc của Zatko đã giúp Elon Musk thuận lợi trong thương vụ tỷ USD giữa chủ tịch Tesla và Twitter.

Đáng chú ý, các cáo buộc của cựu giám đốc an ninh bị các giám đốc điều hành thẳng thừng phản bác trong những cuộc họp nội bộ. Họ cho rằng công ty luôn ưu tiên tính bảo mật và lời nói của Zatko chỉ toàn chứa những thông tin sai sự thật nhằm bôi nhọ và làm xấu hình ảnh mạng xã hội.

Ngoài ra, Twitter còn tố ngược Zatko là nhân viên làm việc tệ hại và bất mãn với công ty. Tuy nhiên, trên thực tế, với những người từng làm việc với Zatko hơn 30 năm đều cho rằng ông là một chuyên gia công nghệ tài giỏi và luôn có trách nhiệm với công việc của mình. Hành động dũng cảm tố cáo Twitter càng cho thấy đạo đức hành nghề của ông.

Dave Aitel – đồng nghiệp của Zatko tại công ty tư vấn an ninh mạng cho biết: “Lời nói của ông ấy không phải chuyện đùa vì điều đó chẳng mang lại lợi ích gì cả”. Bên cạnh đó, luật sư của cựu giám đốc cũng tiết lộ số tiền thưởng mà chính phủ Mỹ dành cho hành động dũng cảm không liên quan đến quyết định của Zatko.

>>>Có thể bạn quan tâm: Elon Musk đã khiến giá bitcoin tăng chóng mặt

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN