Trang chủ Công nghệĐiện thoại Phát hiện va chạm trên iPhone: Tính năng an toàn đột phá của Apple

Phát hiện va chạm trên iPhone: Tính năng an toàn đột phá của Apple

bởi Bùi Kiều Trinh
0 bình luận
Phát hiện va chạm trên iPhone: Tính năng an toàn đột phá của Apple

Bạn có biết rằng iPhone của bạn có thể cứu mạng bạn khi bạn gặp tai nạn giao thông không? Đó là nhờ vào tính năng Phát hiện va chạm (Crash Detection) được Apple phát triển dành cho các dòng iPhone 14 trở lên. Tính năng này cho phép iPhone nhận biết được các vụ va chạm giao thông mạnh, và tự động kích hoạt cuộc gọi khẩn cấp (SOS) để phát tín hiệu cầu cứu thay cho người sử dụng hiện đang bị thương không thể thao tác được. Đây là một tính năng an toàn đột phá của Apple, mang lại sự an tâm cho người dùng khi di chuyển trên đường.

Cách hoạt động của tính năng Phát hiện va chạm

Tính năng Phát hiện va chạm dựa vào cảm biến gia tốc (gia tốc kế) được tích hợp trong iPhone, để phân tích các biến động của thiết bị khi xảy ra va chạm.

Khi iPhone phát hiện được một va chạm mạnh, nó sẽ phát ra một âm thanh cảnh báo, và hiển thị một hộp thoại trên màn hình. Hộp thoại này cho phép người dùng hủy bỏ cuộc gọi khẩn cấp nếu họ không cần thiết, hoặc chờ trong vòng 5 giây để iPhone tự động gọi cho số điện thoại liên hệ khẩn cấp được thiết lập trước trong ID Y tế (trong Cài đặt > Dữ liệu sức khỏe). Ngoài ra, iPhone cũng sẽ gửi tin nhắn với vị trí hiện tại của người dùng cho số điện thoại liên hệ khẩn cấp, và cập nhật vị trí nếu người dùng di chuyển.

Tính năng Phát hiện va chạm có thể hoạt động với nhiều loại phương tiện giao thông, như ô tô, xe máy, xe đạp, hoặc thậm chí là đi bộ. Tuy nhiên, tính năng này cũng có thể bị nhầm lẫn với các hoạt động khác có độ rung động cao, như chạy nhanh, nhảy, hoặc rơi iPhone. Do đó, người dùng cần lưu ý hủy bỏ cuộc gọi khẩn cấp nếu không cần thiết, để tránh gây phiền phức cho người nhận cuộc gọi.

Cách hoạt động của tính năng Phát hiện va chạm
Cách hoạt động của tính năng Phát hiện va chạm

Cách bật tắt tính năng Phát hiện va chạm

Mặc định, tính năng Phát hiện va chạm được kích hoạt sẵn trên iPhone. Thế nhưng, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng, hoặc cảm thấy đôi khi nó hoạt động không đúng cách, thì có thể tắt đi hoặc bật lại bằng thao tác sau:

  • Truy cập Cài đặt > SOS khẩn cấp.
  • Cuộn xuống dưới, tại mục Phát hiện va chạm > bật/tắt tùy chọn Gọi sau khi va chạm mạnh.

Lưu ý: Để tính năng Phát hiện va chạm hoạt động khi bật, bạn cần thiết lập số điện thoại liên hệ khẩn cấp trong ID Y tế (trong Cài đặt > Dữ liệu sức khỏe). Tính năng chỉ có trên các dòng iPhone 14 trở lên.

Cách bật tắt tính năng Phát hiện va chạm
Cách bật tắt tính năng Phát hiện va chạm

Hiệu quả của tính năng Phát hiện va chạm

Để kiểm chứng hiệu quả của tính năng Phát hiện va chạm, cuối năm 2022 (thời điểm series iPhone 14 ra mắt) có một nhóm Youtuber đã thực hiện bài kiểm tra. Bằng cách gắn iPhone vào một chiếc xe ô tô không người lái, sau đó cho nó đâm vào một loạt phương tiện trong bãi phế liệu. Kết quả trong lần đầu tiên cho thấy, sau 10 giây chậm trễ, tính năng Phát hiện va chạm trên iPhone đã hoạt động và kích hoạt cuộc gọi khẩn cấp tự động.

Ở những lần tiếp theo, iPhone phản ứng gần như là ngay lập tức. Một lần nữa cho thấy rõ tầm quan trọng của tính năng Phát hiện va chạm. Nó rất hữu ích khi bạn di chuyển trên đường, đặc biệt là ở Việt Nam, nơi có tình trạng giao thông phức tạp và tai nạn thường xuyên xảy ra.

Tính năng Phát hiện va chạm không chỉ giúp người dùng iPhone cảm thấy an toàn hơn, mà còn thể hiện sự quan tâm của Apple đến sức khỏe và tính mạng của khách hàng. Đây là một trong những lý do khiến iPhone luôn được yêu thích và tin tưởng trên toàn thế giới.

Hiệu quả của tính năng Phát hiện va chạm
Hiệu quả của tính năng Phát hiện va chạm

Tính năng Phát hiện va chạm trên iPhone là một tính năng độc đáo và tiên tiến của Apple. Nó cho thấy sự quan tâm của hãng đến sự an toàn của người dùng. Tuy nhiên, tính năng này cũng cần được cải tiến và hoàn thiện hơn để tránh những sai sót và nhầm lẫn. Bạn có thể sử dụng tính năng này để bảo vệ tính mạng cho mình và người khác khi gặp phải tai nạn giao thông.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN