Trang chủ Giải trí TikTok Shop trở thành đối thủ nặng ký của các “ông lớn” sàn thương mại điện tử

TikTok Shop trở thành đối thủ nặng ký của các “ông lớn” sàn thương mại điện tử

bởi Huyền Thích Viết
0 bình luận
TikTok Shop trở thành đối thủ nặng ký của các "ông lớn" sàn thương mại điện tử

Với nhiều năm hoạt động, gần đây TikTok đang thịnh hành TikTok với doanh thu siêu lớn. Vượt hẳn Facebook và Instagram. Với lợi thế về sự mới ra mắt này, TikTok đã trở thành công cụ mạnh mẽ với lượng tăng của các con số chóng mặt một cách đáng kể. Trong năm 2022, trong dữ liệu thống kê các ứng dụng được tải xuống nhiều nhất, TikTok đã đứng trong top những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất với 672 triệu lượt tải xuống trong toàn cầu.

Chính vì thế, trong những ngày đầu năm 2023, TikTok Shop trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất, đây là nền tảng giúp TikTok trở nên độc đáo và thu hút lượng người dùng nhiều hơn. Sự kết hợp vừa xem livestream, vừa được xem các video sáng tạo nội dung của người bán bạn còn được tha hồ lựa chọn sản phẩm đa dạng.

TikTok được phát hành vào tháng 9 năm 2016 và tới tháng 4 năm 2022 cho ra mắt tính năng mới là TikTok Shop. Công cụ này trở thành trợ thủ đắc lực cho influence, đồng thời trở thành một sàn thương mại điện tử đình đám.

TikTok Shop trở thành đối thủ nặng ký của các "ông lớn" sàn thương mại điện tử - tiktok shop 5 1 1

Với sự ra đời của sàn thương mại điện tử hiện nay và sau đại dịch Covid 19. theo thống kê về nhu cầu đặt hàng trực tuyến ngày càng tăng cao. Đây chính là điều kiện để nền tảng TikTok Shop ra đời tại Việt Nam. Trong bảng xếp hạng sàn thương mại điện tử năm 2022, TikTok Shop đã xuất sắc vượt qua đối thủ lớn là Tiki để chiếm vị trí thứ ba, với tổng điểm đạt 13,56 điểm. Đáng chú ý, sự chênh lệch về tổng điểm giữa TikTok Shop và Tiki chỉ là 2,5%, cho thấy mức cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, theo dữ liệu thống kê từ Metric, chỉ trong tháng 11/2022, TikTok Shop đã ghi nhận doanh số 1.698 tỷ đồng, với 13 triệu sản phẩm được bán ra và 32.000 nhà cung cấp đã tạo đơn hàng tại thị trường Việt Nam.

Đáng chú ý, trong nửa đầu của năm 2023, bảng xếp hạng thị phần doanh thu NMV (Net Merchandise Value – tổng giá trị của tất cả các đơn hàng giao thành công) đã chứng kiến sự biến động vị trí giữa Lazada và TikTok Shop. Theo dữ liệu từ Metric, vào quý 4 năm 2022, chỉ sau 4 tháng ra mắt, TikTok Shop đã đạt được 80% doanh thu so với Lazada. Vào quý 1 năm 2023, TikTok Shop chỉ còn chênh lệch 3,5% so với Lazada và chính thức vượt qua Lazada vào quý 2 (nguồn: CafeF).

Sự thay đổi doanh thu của các sàn thương mại điện tử trong nửa đầu năm 2023 - Nguồn: Metric
Sự thay đổi doanh thu của các sàn thương mại điện tử trong nửa đầu năm 2023 – Nguồn: Metric

Theo thông cáo được công bố tại sự kiện TikTok Shop Vietnam Summit vào tháng 3/2023, trong vòng 6 tháng gần đây, tổng giá trị hàng hóa (GMV) của TikTok Shop đã gia tăng lên đến 11 lần, với số lượng đơn hàng tăng lên 6 lần (Nguồn: TikTok Vietnam). Các lĩnh vực sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn và đóng vai trò quan trọng trong nhóm khách hàng chính của TikTok Shop bao gồm Thời trang và Phụ kiện, Thực phẩm và Đồ uống, Chăm sóc sắc đẹp, và Điện tử.

Theo Báo cáo số hóa năm 2023 từ We are Social và Meltwater, TikTok có 49,86 triệu người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Việt Nam vào đầu năm 2023. Quảng cáo trên TikTok đã thành công trong việc tiếp cận 68,9% tổng số người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên. Đáng chú ý, sự tiếp cận quảng cáo của TikTok tại Việt Nam tương đương với 64,0% cơ sở người dùng internet địa phương vào đầu năm, bất kể độ tuổi.

Có thể thấy, TikTok Shop đã phát triển với tốc độ ấn tượng mặc dù chỉ mới ra mắt trong thời gian ngắn. Điều này dự kiến sẽ tạo ra nhiều tác động và xu hướng đáng chú ý trong các ngành hàng trong tương lai gần.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN