Trang chủ Công nghệ Nvidia thành nhà thiết kế chip lớn nhất thế giới

Nvidia thành nhà thiết kế chip lớn nhất thế giới

bởi Tường Vy
0 bình luận
Nvidia thành nhà thiết kế chip lớn nhất thế giới

Nvidia là nhà thiết kế chip lớn nhất Thế giới sau mức tăng trưởng doanh thu đột phá trong quý II/2023

Nvidia đã trở thành nhà thiết kế chip lớn nhất thế giới sau khi ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu đáng kể trong quý II/2023. Theo thống kê từ hãng nghiên cứu thị trường TrendForce, Nvidia đã đạt doanh thu lên đến 11,332 tỷ USD trong quý vừa qua, tăng 68,3% so với quý đầu năm. Sự tăng trưởng này đã giúp Nvidia chiếm gần 30% thị phần chip toàn cầu, vượt qua đối thủ nổi tiếng là Qualcomm.

Nvidia thành nhà thiết kế chip lớn nhất thế giới
Nvidia thành nhà thiết kế chip lớn nhất thế giới

Trong khi đó, các hãng đối thủ như Broadcom, AMD và MediaTek đã phải chấp nhận thứ hạng thấp hơn khi Nvidia vươn lên đứng đầu với doanh thu cao nhất trong ngành thiết kế chip. TrendForce cũng đã đánh giá rằng ngành chip đang trải qua một giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhờ vào sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn cầu. Tổng doanh thu của các công ty thiết kế chip đã tăng 12,5% so với quý trước, đạt mức 38,1 tỷ USD.

Nvidia đạt nhiều đột phá đáng chú ý trong thời gian này, đặc biệt là trong mảng trung tâm dữ liệu, với mức tăng trưởng doanh thu lên đến 105%. Họ đã đạt được điều này nhờ vào việc cung cấp lô hàng lớn hệ thống HGX hiệu năng cao. Bên cạnh đó, mảng hỗ trợ game và hình ảnh của hãng cũng đã phát triển mạnh sau khi ra mắt loạt sản phẩm mới. Hiện tại, Nvidia chiếm 29,7% thị phần trong mảng thiết kế chip.

Trong khi đó, đối thủ lớn của Nvidia, Qualcomm, đã phải đối mặt với sự giảm doanh thu do nhu cầu giảm của thị trường smartphone Android. Mặc dù việc Apple ký hợp đồng mua chip mạng là một điểm sáng, nhưng nó không đủ để cải thiện tình hình kinh doanh của Qualcomm. Do đó, thị phần của hãng đã giảm từ 23,5% xuống còn 18,8% trong quý II/2023.

Trong khi đó, Broadcom duy trì mức doanh thu tương đối ổn định khoảng gần 6,9 tỷ USD. Mặc dù họ cũng hưởng lợi từ xu hướng AI, đặc biệt là trong lĩnh vực bộ chuyển mạch và bộ định tuyến cao cấp, nhưng công ty vẫn gặp khó khăn trong các lĩnh vực khác như lưu trữ máy chủ và băng thông rộng.

AMD, đối thủ của Intel trong mảng chip máy tính, đã ghi nhận doanh thu đạt 5,36 tỷ USD. Công ty đã chịu ảnh hưởng do doanh số GPU dành cho game và chip nhúng giảm. Trong khi đó, MediaTek, sau một thời gian điều chỉnh hàng tồn kho, đã chứng kiến sự tăng trưởng nhờ vào các sản phẩm phục vụ TV SoC và Wi-Fi.

Tuy có thống kê tích cực về lượng hàng tồn kho, các công ty đang thận trọng trong quý III/2023 do nhu cầu của người dùng có thể giảm. Tuy nhiên, TrendForce đánh giá rằng cơ hội vẫn tồn tại khi nhiều công ty tư nhân tiếp tục đầu tư vào mô hình ngôn ngữ lớn và trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, những đơn vị dẫn đầu trong mảng thiết kế chip vẫn có tiềm năng đạt mức tăng trưởng hai con số và đạt mức doanh thu kỷ lục trong tương lai.

Thống kế thị phần mảng thiết kế chip của các hãng
Thống kế thị phần mảng thiết kế chip của các hãng

Điều đáng chú ý, bảng xếp hạng của TrendForce thống kê các công ty thiết kế vi mạch tích hợp (IC) tức là các fabless chip designer, các công ty không sản xuất trực tiếp mà gửi tới nhà máy gia công (foundry) để sản xuất. Các công ty này tập trung vào nghiên cứu công nghệ mà không cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng sản xuất.

Theo dự báo, Nvidia sẽ tăng sản lượng chip H100 lên đến 1,5-2 triệu chiếc vào năm 2024, tăng vài lần so với mục tiêu ban đầu là 500,000 chiếc trong năm nay. Hãng cũng dự đoán nhu cầu cho chip máy chủ AI sẽ tăng gần 50% mỗi năm trong 5 năm tới. Các công ty dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu như Microsoft, Amazon và Google cũng đang chuyển trọng tâm phát triển sang xây dựng cơ sở hạ tầng AI, điều này làm dự báo sáng sủa cho tương lai của Nvidia.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN