Trang chủ Giải trí Trải nghiệm Game kinh dị đa dạng Suffer The Night

Trải nghiệm Game kinh dị đa dạng Suffer The Night

bởi Học Sinh GenZ
0 bình luận
Trải nghiệm Game kinh dị đa dạng Suffer The Night

Suffer The Night là một trò chơi kinh dị huyền bí góc nhìn người thứ nhất có nhiều điều hấp dẫn hơn những gì bề ngoài lúc đầu có thể nghĩ. Sau khi xem một ít trailer ra mắt và kiểm tra một vài hình ảnh, tôi có thể bị tha thứ nếu tôi nghĩ rằng đó chỉ là một tựa game kinh dị theo kiểu rình rập và ngôi nhà ma ám. Nhưng khám phá của tôi đã cho thấy nó nhiều hơn thế. Sự thật là đây là một trò chơi kinh dị cổ điển xuất sắc, được trình bày một cách hiệu quả và đầy bất ngờ, giống như những con búp bê Nga.

Mặc dù ban đầu có sự tương đồng với bộ phim The Box, Suffer The Night trở thành một trò chơi chi tiết và cuốn hút hơn nhiều. Tôi thật sự khuyên bạn không nên xem trailer và hãy bắt đầu trải nghiệm ngay nếu bạn muốn cảm nhận đầy đủ, bởi sự bất ngờ chính là một trong những điểm mạnh lớn nhất của nó.

Nhưng tôi đang đi quá xa. Năm 1989, một cơn bão đang đổ xuống khu rừng Sleepy và một người đàn ông bạc màu với một nụ cười đáng sợ đã xuất hiện tại cửa. Bạn có sẵn sàng trải qua đêm này?

Cơn ác mộng đêm đã bắt đầu

Tỉnh dậy một cách tẻ nhạt, nhân vật chính của chúng ta, Stacey, đang thực hiện buổi tối thông thường của cô. Làm trứng và nướng bánh mì, sửa cái gì đó liên quan đến bảng điện bị hỏng, lắng nghe thông báo thời tiết, những thứ thông thường. Một cơn bão đang tàn phá khu vực xung quanh và Stacey, một mình và cách ly trong căn hộ xa xôi của cô (hiển nhiên) hoàn toàn không hay biết về bất kỳ nguy hiểm nào, chắc chắn không phải chỉ trong một thoáng chốc.

Lấy từ những mánh khóe tiêu biểu trong giới giải trí kinh dị, một phong bì đến qua hộp thư. Sau đó, đèn và thiết bị điện tử bắt đầu hỏng hóc. Rồi, “người đàn ông” xuất hiện. Da trắng bệch, khuôn mặt trắng sáng, biểu hiện miệng kinh hoàng và áo khoác dáng lửng màu tối và đáng sợ. Bạn sẽ nghĩ rằng đây là tất cả những điều cần cho trò chơi – một nỗ lực tuyệt đoan để ngăn người đó vào nhà bất cứ giá nào. Nhưng bạn đã sai.

Tôi đã tham gia vào trò chơi Suffer The Night với kỳ vọng “đừng để người đàn ông kỳ quái vào” sẽ là nội dung chính của trò chơi. Tôi đã sai, hoàn toàn sai. Khi anh ta cố gắng xâm nhập vào nhà, bạn được yêu cầu hoàn thành “trò chơi” của anh ta, được cung cấp qua đĩa mềm. Hoàn thành trò chơi, anh ta sẽ ra đi. Chúng tôi, và Stacey, phải đồng thời ngăn chàng trai áo lửng vào nhà, trong khi hoàn thành một câu chuyện kinh dị dạng văn bản cùng lúc.

Cơn ác mộng đêm đã bắt đầu
Cơn ác mộng đêm đã bắt đầu

Tôi sẽ không spoil bất kỳ điều gì xảy ra sau đó. Tôi thực sự nghĩ rằng tốt hơn cho bạn trải nghiệm câu chuyện bằng chính mắt mình. Chỉ cần biết rằng có nhiều thứ hơn trong Suffer The Night so với phần xâm nhập vào nhà. Trò chơi trong trò chơi, sự bình luận siêu thực về kinh dị và thiết kế trò chơi, có rất nhiều điều được khám phá. Nó không phải là câu chuyện kinh dị tốt nhất từng kể, nhưng nó mở rộng bản thân mình theo cách hấp dẫn, ngay cả khi Stacey dường như không mấy chú ý đến bất kỳ điều gì đáng sợ xảy ra xung quanh cô.

Sát nhân khiếp sợ sẽ xuất hiện

Trong suốt hơn 4 tiếng của câu chuyện, bạn sẽ tham gia vào một số trò chơi tương đối đơn giản nhưng được thực hiện tốt. Hầu hết thời gian của bạn sẽ dành để di chuyển qua những môi trường cực kỳ tối tăm, chỉ nhìn thấy vài mét trước mặt một lúc. Bạn sẽ cần phải hoàn thành các câu đố, tránh né các hiểm nguy và đôi khi đối đầu với kẻ thù để tiến bước qua trò chơi trong trò chơi.

Trong khi trò chơi đi bộ thường thấy có thể trở nên chán ngắt, Suffer The Night sử dụng độ tối một cách hiệu quả để luôn khiến bạn căng thẳng. Trong quá trình chơi, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một chiếc máy ảnh đặc biệt, cho phép bạn nhìn thấy đường viền của môi trường, tương tác với các đối tượng ẩn sau ánh mắt thường và sau đó, tấn công kẻ thù bằng cách sử dụng đèn flash của máy ảnh.

Sát nhân khiếp sợ sẽ xuất hiện
Sát nhân khiếp sợ sẽ xuất hiện

Hầu hết trò chơi diễn ra theo cách tuyến tính – có thể có 3 lựa chọn để đi nhưng chỉ một được truy cập ngay lập tức, mở khóa lựa chọn tiếp theo và cứ thế. Nó rất dễ hiểu và dễ theo dõi, điều gì có thể khá hiếm trong trò chơi kinh dị. Tuy nhiên, có một số nơi mà dễ dàng bỏ lỡ một món đồ nhỏ và cuối cùng bạn sẽ lang thang tự hỏi mình đang phải làm gì.

Khi Stacey tiến bộ, bạn có thể tìm thấy các đĩa dự trữ gợi ý cho các phần tiếp theo, vật phẩm mở khóa cổng hoặc cửa và thậm chí cả vũ khí để tự vệ. Không có gì quá khó khăn nhưng nó có cái sự quyến rũ của trò chơi kinh dị cổ điển, nơi bạn thử từng cánh cửa bị khóa để tìm cách mở và tiếp tục kiểm tra từng thứ một. Nó đơn giản và dễ hiểu, nhưng hoạt động rất tốt.

Những đâu đố không quá khó để vượt qua

Về mặt cơ chế, Suffer The Night thể hiện sự đa dạng bất kể ở đâu nó có thể. Một số yếu tố hoạt động tốt, trong khi những yếu tố khác thì không thể nào tạo được sự ấn tượng mạnh. Lạ lẻ thay, tôi đã thích hầu hết mọi thứ mặc dù không có gì đặc biệt xuất sắc. Mọi thứ hoạt động một cách hiệu quả và bầu không khí trong trò chơi làm tăng phần lớn thời gian bạn trải qua trong cơn ác mộng này.

Các câu đố đều rất dễ. Không giống như Resident Evil hoặc PT của thế giới, Suffer The Night lựa chọn cách tiếp cận trực tiếp với gợi ý = giải pháp. Một khối có 6 ống nắp có nhiều biểu tượng? Tìm các biểu tượng trong phòng và đặt chúng vào hàng. Một cổng cần 4 mảnh dây để tiến bộ? Theo dấu mũi tên để tìm từng mảnh.

Những đâu đố không quá khó để vượt qua
Những đâu đố không quá khó để vượt qua

Chúng không tệ, chỉ là quá dễ giải quyết và yêu cầu ít tư duy. Một số trở nên thú vị hơn với sự bổ sung của các nguy cơ môi trường và đối thủ truy đuổi bạn trong suốt các phần, nhưng chúng chỉ làm phiền thay vì thách thức trí tuệ. Tuy nhiên, một số câu đố khá sáng tạo và môi trường nơi chúng diễn ra được suy nghĩ kỹ lưỡng và đa dạng, khiến chúng hấp dẫn mặc dù không đặc biệt khó khăn.

Việc tìm các lá bài Tarot ẩn (tìm tất cả chúng là cần thiết để có kết thúc tốt, nhớ là nhé), đĩa bị nguyền và các món đồ bị giấu làm cho tôi cảm thấy đáng giá hơn về mặt tinh thần. Nhiều thứ được đặt giữa những mối nguy trong trò chơi và cung cấp phần thưởng cụ thể về đạn, nâng cấp sức khỏe và các audio log, vì vậy chúng thú vị để săn tìm.

Bắn trúng mục tiêu

Suffer The Night cũng có một phần chiến đấu và các trận đánh boss, điều mà tôi hoàn toàn không mong đợi. Stacey sẽ có một cây đòn bẩy, súng lục và shotgun khi cô tiến qua game bên trong, có khả năng đánh bại một số loại đối thủ. Mặc dù cách bắn súng có vẻ… chưa đủ, nhà phát triển thực sự đã cho nó sự nặng nề và uy lực.

Kẻ thù có thể cần một vài phát hoặc cú đánh để gục ngã, nhưng một phát shotgun sẽ thổi bay chúng một cách dễ dàng. Đạn được phân phát không thường xuyên, điều này đồng nghĩa rằng nó không bao giờ trở thành điểm yếu và may mắn thay, các cuộc đụng độ không được sử dụng quá thường xuyên để tránh trở thành một công việc phiền toái. Nó đạt được sự cân bằng tốt về có một số cuộc chiến hạn chế mà không trở thành một trò chơi FPS tệ.

Tuy nhiên, các trận đánh boss… ờ, chúng không được tốt. Một phần cụ thể đưa bạn vào cuộc chiến với ba ông chủ giống nhau nhưng có một chút biến thể khác nhau bằng cách sử dụng các đối tượng trong môi trường để thành công. Nó rất tài tình lần đầu, nhưng cả lần thứ ba chỉ cảm thấy không cần thiết. Phần thực sự diễn ra trong những cuộc chiến này thì thực sự được hiện thực hóa một cách đáng kinh ngạc, nhưng những trận đánh này trở thành nhàm chán bắt buộc, làm suy yếu sự cân bằng thành công nếu không xem xét.

Bắn trúng mục tiêu
Bắn trúng mục tiêu

Trận đấu cuối cùng của Suffer The Night cũng có vẻ không phù hợp với phần lớn trò chơi. Một phần trong đó bạn chỉ có thể nhìn thấy kẻ thù qua máy ảnh hoạt động như vậy là do nó phù hợp với bầu không khí tối tăm, một cảm giác đe dọa và tình trạng tuyệt vọng. Trong trận đấu cuối cùng có một ông chủ hoàn chỉnh với các hoạt hình bị stun có thể lợi dụng và các khoảng thời gian đáng chán để “kêu gọi binh sĩ” làm cho cuộc chiến trở nên chán chường.

Tuy nhiên, một lần nữa, tôi đã thực sự thích thú với lối chơi của Suffer The Night mặc dù nhược điểm của nó. Nó có sự lòe loẹt của thể loại kinh dị sinh tồn cũ, có phần vụng về và lộn xộn, nhưng theo một cách thú vị và đầy động viên. Các trận đấu lớn thất bại và được sử dụng một cách quá mức, nhưng có sự cố gắng thực sự để thiết kế trò chơi một cách sáng tạo mà tôi đã tán thành.

Ở lại qua đêm

Ở Lại Với Stacey Suốt Đêm Có thể bạn đang tự hỏi làm sao tôi lại rất tích cực đối với Suffer The Night trong phần giới thiệu của mình khi tôi đã thảo luận về các nhược điểm khác nhau cho đến nay, và bạn đúng. Tôi nghĩ điều hiện rõ nhất là sự tình yêu sáng tạo đã được đầu tư vào việc tạo ra nó. Đây là một trò chơi mà sẽ khiến bạn bất ngờ. Cho dù đó là hướng câu chuyện của nó, thực tế có một trò chơi mini “Necrovania” hoàn toàn có thể chơi, và cách mà các phần khác biệt của nó được thực hiện một cách xuất sắc.

Có một thiết kế cấp độ xuất sắc và sự tư duy đã được đổ vào cách bạn tương tác với thế giới này và vượt qua các thách thức của nó. Khái niệm trò chơi bên trong trò chơi được sử dụng một cách tuyệt vời, trở thành trọng tâm chính chứ không phải là một ý tưởng được sử dụng sau hoặc một ý tưởng được sử dụng một thời gian ngắn rồi bị bỏ đi. Nó liên quan đến thể loại kinh dị sinh tồn cũ, thậm chí bao gồm cả máy ghi âm dưới dạng điểm lưu và không có checkpoint.

Ở lại qua đêm
Ở lại qua đêm

Phong cảnh mà bạn sẽ lặn xuống đôi khi đầy bí ẩn và có phong cách giống Hellraiser, trong khi một phần theo lối Five Nights At Freddy’s sẽ khiến bạn vượt qua một loạt các cái bẫy được chế tạo một cách tinh vi. Đây không phải là một trò chơi đồ họa mạnh, nhưng nó phát triển dựa trên việc sử dụng ánh sáng (hoặc thiếu nó) và thẩm mỹ sáng tạo để làm bạn kinh hãi và chán ghét một cách bằng mọi giá.

Ngoài một trình tự sớm trong trò chơi, nơi FPS của tôi suýt giảm xuống còn chữ số đơn, Suffer The Night chạy rất tốt và không có nhiều vấn đề. Tôi đã gặp một trường hợp duy nhất của máy ảnh từ chối chuyển sang “chế độ đọc”, trong khi tương tác với các khu vực hoặc đối tượng ẩn có thể khó chịu trong hầu hết thời gian. Tôi thực sự thích phong cách kinh dị và lôi kéo kiểu sát nhân mà nó mang lại, và tôi rất biết ơn khi chơi nó không gặp nhiều vấn đề.

Đừng (Nên) Chơi Trò Của Hắn Suffer The Night 

Là một trò chơi kinh dị với nhiều tầng lớp. Càng bạn chơi, càng nhiều điều dần được mở ra và bạn bắt đầu đánh giá nó hơn. Nó cố gắng làm nhiều với một bộ cơ chế đơn giản và thời gian chơi tương đối ngắn để không làm mất đi sức hấp dẫn của nó, và nó hoạt động khá tốt. Ngay cả khi có một số khuyết điểm, tôi đã có thời gian tuyệt vời khi đắm chìm vào vũ trụ năm 1989 kỳ quái và đáng sợ mà nó đã tạo ra.

Nếu bạn mới bắt đầu với thể loại kinh dị sinh tồn, thì thực tế đây không phải là nơi tồi để bắt đầu. Định dạng tiến bộ tuyến tính, bài toán dễ tiếp cận và combat tương đối dễ dàng đều làm cho trò chơi rất thú vị, ngay cả khi sự hiện diện đe doạ ở cửa không phải vậy.

Đừng (Nên) Chơi Trò Của Hắn Suffer The Night 
Đừng (Nên) Chơi Trò Của Hắn Suffer The Night 

Tôi đã thực sự vui vẻ khi chơi Suffer The Night. Đúng ra, đây là một trong những điều bất ngờ tốt nhất mà tôi từng trải qua khi chơi trò chơi video gần đây. Nó có một khái niệm mà nó thực hiện một cách xuất sắc và mặc dù tôi không gặp thách thức đặc biệt từ cơ chế hoặc bị kích động bởi sự kinh dị, nó có một hướng nghệ thuật tuyệt vời và nhiều điều bất ngờ trong tay nó khiến tôi cảm thấy hấp dẫn và đầu tư cho đến cuối cùng.

Suffer The Night có sự sâu sắc ẩn giấu đáng khám phá. Các bài toán đơn giản và cơ chế trò chơi thẳng thắn, nhưng những chi tiết về cốt truyện và hình ảnh lấy cảm hứng từ thể loại kinh dị cổ điển sẽ khiến bạn đầu tư hơn. Bạn thực sự không nên mở phong bì. Bạn không nên để hắn vào. Nhưng bạn sẽ muốn xem xem rốt cuộc hố sâu tối này đưa chúng ta đến đâu.

You may also like

Tham gia thảo luận

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN