Trang chủ Giáo dục & Đời sốngSức khỏeKhỏe đẹp 10 nguyên nhân tập thể dục vẫn không giảm cân

10 nguyên nhân tập thể dục vẫn không giảm cân

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Nhiều người tin rằng muốn giảm cân chỉ cần ăn ít đi và vận động nhiều lên. Sau một thời gian họ thấy dù áp dụng nghiêm ngặt nhưng cơ thể vẫn không giảm được cân nào. Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra 10 nguyên nhân tập thể dục vẫn không giảm cân mà các bạn cần lưu ý.

Không phải cứ tập nhiều và ăn ít là sẽ giảm được cân.
Không phải cứ tập nhiều và ăn ít là sẽ giảm được cân.

Trên thực tế, để có thể giảm cân, chúng ta cần calo nạp vào thấp hơn calo tiêu hao. Muốn áp dụng hiệu quả, bên cạnh chế độ ăn uống phù hợp, bạn cần có kế hoạch tập luyện khoa học để hỗ trợ tiêu hao calo. Tuy nhiên, nếu đã thực hiện mà cơ thể không có dấu hiệu thay đổi thì rất có thể bạn đã mắc phải một trong những nguyên nhân sau:

10 nguyên nhân tập thể dục vẫn không giảm cân

Không theo một chương trình nhất định

Bạn đến phòng gym mỗi ngày nhưng chỉ chạy bộ hoặc nâng tạ vài cái, một số người thì bơi lội đều đặn nhưng không có kế hoạch cụ thể. Ban đầu bạn thấy tập luyện rất hiệu quả tuy nhiên sau 2,3 tuần cơ thể bạn vẫn giữ số cân như cũ và không có bất kỳ thay đổi tích cực nào.

Đó là do bạn không có bất kỳ kế hoạch nào cho chương trình tập luyện của mình. Nếu hàng ngày bạn áp dụng bài tập cũ thì cơ thể sẽ dần thích nghi với cường độ luyện tập trên, lâu dài sẽ không còn hiệu quả. Vì vậy bạn cần có chương trình tập thể dục nhất định, từ cơ bản đến nâng cao.

Mục đích của việc tập luyện là giúp tăng áp lực lên cơ bắp, khiến chúng bị tổn thương từ đó sản sinh hormone có lợi cho sự phát triển. Kết hợp với việc nạp đủ dinh dưỡng cho cơ thể sẽ giúp cơ bắp phát triển tốt hơn. Hãy nhớ rằng, càng có nhiều cơ bắp thì bạn sẽ đốt được nhiều calo hơn.

Tập cardio quá nhiều

Một nguyên nhân tập thể dục vẫn không giảm cân đó là tập cardio quá nhiều. Phương pháp này được nhiều người bảo nhau như một cách giảm cân đốt mỡ thần thánh. Tuy nhiên nếu tập cardio quá nhiều và nạp lượng calo quá thấp sẽ khiến cơ thể dần thích nghi với chương trình tập.

Bên cạnh đó, việc mất cân bằng dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể không đủ thời gian và năng lượng để phục hồi từ đó sinh ra stress. Bạn sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, uể oải, thiếu tập trung từ đó dễ bị thèm ăn và mất kiểm soát ăn uống. Kết quả là bạn bị tăng cân trở lại và thậm chí là nhiều hơn số cân ban đầu.

Không nên tập cardio quá nhiều vì cơ thể cần thời gian phục hồi và tái tạo cơ bắp.
Không nên tập cardio quá nhiều vì cơ thể cần thời gian phục hồi và tái tạo cơ bắp.

Không thay đổi chương trình tập luyện

Cách nhanh nhất để giảm cân an toàn và bền vững là tập trung xây dựng nhiều cơ bắp cho cơ thể. Nếu tập thể dục một thời gian mà bạn thấy số cân bị chững lại và không giảm được số ký nào thì đó là dấu hiệu bạn cần thay đổi chương trình tập luyện. Việc thay đổi liên tục bài tập từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp kích thích liên tục lên cơ bắp khiến việc đốt cháy calo diễn ra nhanh và hiệu quả.

Không theo thực đơn cụ thể, không sử dụng nhật ký dinh dưỡng

Dù bạn tập luyện chăm chỉ cỡ nào nhưng không có sự kiểm soát trong việc ăn uống sẽ khiến calo nạp vào nhiều hơn calo được tiêu hao. Vì vậy ngoài việc xây dựng chương trình tập luyện bạn cần có chế độ ăn uống khoa học. Mỗi người tùy vào độ tuổi, giới tính, tính chất công việc… mà sẽ có chế độ ăn khác nhau. Tuy nhiên bạn cần tính toán được lượng calo mình nạp vào hàng ngày, cân bằng các chất đạm, béo, tinh bột một cách hợp lý.

Để làm được điều đó, hãy ghi chép vào cuốn nhật ký tất cả bữa ăn trong ngày của bạn. Sẽ có khoảng thời gian bạn thấy việc giảm cân bị chững lại và không có kết quả, lúc này hãy nhanh chóng thay đổi khẩu phần ăn trong nhật ký dinh dưỡng, tính toán lại tỷ lệ chất đạm, tinh bột, chất béo đến khi thấy hiệu quả.

Nên sử dụng nhật ký dinh dưỡng để kiểm soát và điều chỉnh chế độ ăn hợp lý.
Nên sử dụng nhật ký dinh dưỡng để kiểm soát và điều chỉnh chế độ ăn hợp lý.

Ăn xả không đúng cách

Nhiều người truyền tai nhau về việc ăn uống “cheat meal”, có nghĩa là trong 1 tuần ăn uống tập luyện khoa học thì cuối tuần sẽ dành 1 bữa trong ngày ra để ăn những món mình thích, điều đó giúp cơ thể không bị thèm ăn trong quãng thời gian dài áp dụng chế độ giảm cân nghiêm ngặt. Tuy nhiên, họ lại hiểu sai về phương pháp này.

Để có thể giảm 1 kg nghĩa là bạn cần đốt cháy 1.000 calo – 1.100 calo. Nếu muốn giảm 3 kg/tháng tương ứng 21.000 calo thì trung bình một ngày bạn phải cắt giảm 700 calo. Nếu bạn ăn kiêng tốt 6 ngày nhưng ngày cuối bạn áp dụng “cheat meal” sai cách, bạn nạp quá nhiều calo trong ngày và không có sự kiểm soát. Điều đó khiến cho số calo trong tuần bạn cố gắng tiêu hao để giảm cân có thể rất nhỏ thậm chí là quy về con số âm.

Quá trình đó lặp lại từ tuần này sang tuần khác dẫn đến dù bạn có tập luyện ăn kiêng nghiêm ngặt cỡ nào vẫn không có kết quả. “Cheat meal” sai cách là nguyên nhân tập thể dục vẫn không giảm cân.

Không ăn tinh bột

Nhiều người lầm tưởng tinh bột là nguyên nhân chính gây tăng cân, vì thế họ cắt giảm hoàn toàn tinh bột trong khẩu phần ăn của mình. Chuyên gia dinh dưỡng nhận định, đây là phương pháp giảm cân không an toàn. Trên thực tế, tinh bột đóng vai trò vô cùng quan trọng, chúng là nguồn năng lương chính giúp bạn tập luyện hiệu quả. Ăn đủ lượng tinh bột cần thiết, cơ thể sẽ sản sinh ra glycogen, giúp não bộ hoạt động tốt, từ đó bạn sẽ trở nên tỉnh táo, tập trung và chống stress.

Nếu bạn ăn quá ít tinh bột hoặc cắt giảm hoàn toàn trong khi tập luyện quá nhiều thì khi tập cơ thể không đủ năng lượng hoạt động buộc nó phải sử dụng cơ bắp để phân giải tạo năng lượng thay thế. Khi đó dù bạn tập cường độ cao nhưng vẫn không đủ cơ bắp để đốt cháy calo, ảnh hưởng xấu đến việc trao đổi chất và hiệu quả giảm cân.

Nạp đủ tinh bột để cơ thể có năng lượng làm việc và giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
Nạp đủ tinh bột để cơ thể có năng lượng làm việc và giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

Ăn quá ít, tập quá nhiều

Nếu chúng ta ăn ít hơn lượng calo cơ thể cần để duy trì sự sống nhưng lại tập luyện quá nhiều sẽ khiến tổn hại lớn đến sức khỏe. Lâu dần chúng sẽ rơi vào stress khi cơ bắp và hệ thần kinh không đủ thời gian để phục hồi.

Theo nghiên cứu, cơ thể chúng ta là hệ thống thông minh. Nếu chúng thấy có những dấu hiệu gây hại đến sự sống chúng sẽ tự điều chỉnh để sống sót. Nếu ăn quá ít nhưng tập quá nhiều, cơ thể sẽ tăng trạng thái chống đói, cơ bắp dần mất đi, quá trình trao đổi chất giảm dẫn đến việc thèm ăn gia tăng. Khi cơ thể phát tín hiệu cần nạp năng lượng, bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn dẫn đến việc tăng cân mất kiểm soát.

Stress

Stress là nguyên nhân tập thể dục vẫn không giảm cân mà chúng ta ít khi để ý. Căng thẳng có thể đến từ công việc, các mối quan hệ trong cuộc sống, ăn kiêng sai cách hoặc áp lực tài chính. Nếu chúng ta thường xuyên bị stress sẽ khiến cơ thể thèm tiêu thụ nhiều đồ ngọt để giải tỏa hocmone glucocorticoidc (chất tạo căng thẳng) từ đó gây tăng cân nhanh chóng.

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân tập thể dục vẫn không giảm cân.
Căng thẳng là một trong những nguyên nhân tập thể dục vẫn không giảm cân.

>>>Xem thêm: Những thực phẩm tàn phá nhan sắc của bạn

Mất ngủ

Mất ngủ có ảnh hưởng tới hệ thống nội tiết và các hocmone phụ thuộc vào chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu ngủ không đủ giấc sẽ khiến hocmone sinh trưởng bị gián đoạn, nhất là ở độ tuổi trẻ em và thanh thiếu niên.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo cơ bắp, sửa chữa tế bào và vi mô. Vì thế nếu mất ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển cơ bắp và gây thèm ăn. Theo nghiên cứu năm 2004, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày tăng tỉ lệ béo phì lên 30% so với người ngủ từ 7-9 tiếng/ngày.

Ngoài ra, ngủ không đủ giấc sẽ khiến cơ thể tiết ra insulin nhiều hơn. Được biết, insulin là chất kiểm soát lượng đường trong máu, nếu sản sinh quá nhiều sẽ thúc đẩy việc lưu trữ mỡ dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Sử dụng nhiều bia rượu, chất kích thích

Một trong những nguyên nhân tập thể dục vẫn không giảm cân phổ biến là sử dụng bia rượu, chất kích thích. Chất trong bia rượu gây ảnh hưởng đến thần kinh trung ương khiến chúng ta thiếu tỉnh táo, gây mất tập trung và có những hành vi tiêu cực. Tập luyện mà vẫn dùng nhiều bia rượu sẽ làm ngăn cản sự phát triển cơ bắp, giảm hiệu ứng đốt mỡ testosterone và làm chậm quá trình oxy hóa chất béo.

Được biết, 1 gram alcohol chứa tới 7 calo, con số gấp đôi calo trong protein và đường. Nó chỉ xếp sau chất béo với 9 calo. Bên cạnh đó, calo trong bia rượu là loại rỗng, không mang chất dinh dưỡng nào. Nếu nạp quá nhiều sẽ khiến cơ thể gia tăng quá trình lưu trữ chất béo. Vì thế trong quá trình giảm cân cần tránh xa bia rượu và các chất kích thích có hại cho việc phát triển cơ bắp của chúng ta.

Muốn giảm cân hiệu quả nên hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích.
Muốn giảm cân hiệu quả nên hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích.

Kết luận

Ở trên là 10 nguyên nhân tập thể dục vẫn không giảm cân mà chúng ta cần lưu ý. Không phải cứ ăn ít tập nhiều là sẽ giảm được cân. Chúng ta cần kiểm soát lượng calo và kết hợp tập luyện khoa học để đạt được hiệu quả. Ngoài ra việc tránh xa căng thẳng, giữ tâm trạng tích cực cũng là cách giảm cân tuyệt vời. Qua bài viết này hy vọng các bạn đã tìm được phương pháp giảm cân cho riêng mình. Chúc bạn có thể nhanh chóng sở hữu vóc dáng mong muốn.

>>>Có thể bạn quan tâm: 5 Nhận định sai lệch về đậu nành cần thay đổi

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN