Trang chủ Giáo dục & Đời sốngSức khỏeCác loại bệnh Nguyên nhân gây hội chứng ngừng tim đột ngột vào sáng sớm

Nguyên nhân gây hội chứng ngừng tim đột ngột vào sáng sớm

bởi Aloha
0 bình luận
tim ngừng đột ngột

Các cơn ngừng tim đột ngột xuất phát từ các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, tim bẩm sinh, rối loạn nhịp tim… Nhiều cơn ngừng tim ngày càng phổ biến ập tới đến kỳ ai trong bất cứ lúc nào. Nhiều chuyên gia nói rằng phần lớn các trường hợp đột ngột ngừng tim thường xuất hiện vào sáng sớm.

ngừng tim đột ngột vào buổi sáng
Các chuyên gia khẳng định nguy cơ ngừng tim đột ngột vào buổi sáng cao hơn

Xác định nguyên nhân ngừng tim đột ngột vào lúc sáng sớm từ chuyên gia

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe nhắc đến “Ông hoàng nhạc POP” – Michael Jackson. Một ca sĩ nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn trên nhiều dòng nhạc khác nhau. Ông cũng là một trong những trường hợp qua đời vì cơn ngừng tim đột ngột.

Tại sao lại như vậy? Lý giải điều này nhiều chuyên gia giải mã lý do đằng sau tỷ lệ ngừng tim và đau tim cao thường xảy ra vào sáng sớm.

Ngừng tim đột ngột nguy cơ tử vong
Nguy cơ tử vong do ngừng tim đột ngột

Chia sẻ thêm, TS. Kler – Chủ tịch Viện nghiên cứu Fortis Memorial cho biết: “Chúng tôi thường thấy nhiều bệnh nhân nhập viện với cơn ngừng tim hoặc đau tim vào buổi sáng sớm”. Theo chuyên gia, nguyên nhân xuất phát từ việc nội tiết tố trong cơ thể tiết ra.

Vào sáng sớm, khoảng 4 giờ sáng cơ thể chúng ta giải phóng cytokine gây rối loạn nhịp tim và tăng khả năng ngừng tim đột ngột”. Chính đồng hồ sinh học bên trong cơ thể chúng ta là nguyên nhân chính gây nên điều này.

Đồng ý với ý kiến trên, TS. Nitri Chadha Negi (chuyên gia tư vấn cấp cao về Tim mạch) giải thích thêm: “Ban ngày, chúng ta tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn. Ban đêm là khi chúng ta đã sử dụng hết năng lượng trong ngày và sẵn sàng cho một giấc ngủ cần thiết. Do đó, nếu bạn để ý thì vào sáng sớm huyết áp và nhịp tim của bạn tăng lên như một phản ứng gia tăng giao cảm vào buổi sáng. Sự gia tăng này theo nhịp sinh học khiến hệ thống tim mạch dễ bị kích động hơn vào lúc sáng sớm”.

Một số nghiên cứu khác do Đại học Queen Mary ở Anh phát hiện rằng những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch có lượng phân tử bảo vệ quan trọng trong máu thấp vào buổi sáng. Điều này làm tăng nguy cơ ngừng tim đột ngột vào sáng sớm. 

nguyên nhân tim ngừng đột ngột
Nguyên nhân tim ngừng đột ngột vào buổi sáng

Các chuyên gia cũng cho biết thêm những người bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, hút thuốc lá… có nguy cơ mắc bệnh ngừng tim bất ngờ.

Khuyến cáo: Để có sức khỏe cho tim mạch tốt bạn nên ngủ đủ giấc, ít nhất 7-8 tiếng/ngày. Duy trì cuộc sống thoải mái, vận động hoặc các hoạt động vào sáng sớm nên chậm rãi. Đặc biệt là có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học kết hợp thăm khám bệnh định kỳ thường xuyên.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN