Trang chủ Thế giớiTư liệu Diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể bị phạt tù vì nuôi nhốt rùa trái phép

Diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể bị phạt tù vì nuôi nhốt rùa trái phép

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Hành vi buôn bán, nuôi nhốt rùa thuộc nhóm động vật nguy cấp cần được bảo vệ là vi phạm pháp luật. Dù là trào lưu “xấu xí” thế nhưng ngày càng nhiều người hưởng ứng cho việc làm này. Trong đó, đáng lên án là sự cổ xúy của những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn tới công chúng, điển hình là diễn viên Kiều Minh Tuấn.

Kiều Minh Tuấn là một trong những người nổi tiếng nhưng có hành vi cổ súy cho việc nuôi nhốt động vật quý hiếm.
Kiều Minh Tuấn là một trong những người nổi tiếng nhưng có hành vi cổ súy cho việc nuôi nhốt động vật quý hiếm.

Theo các nguồn tin thân cận đã đưa tin, hành vi nuôi nhốt buôn bán trái phép rùa quý hiếm vốn cần bảo tồn đang diễn ra ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. 

Đáng nói, trong số những người thực hiện hành vi này lại có sự xuất hiện của người nổi tiếng với tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tới công chúng, chẳng hạn như trường hợp của Kiều Minh Tuấn. 

Qua tìm hiểu thực tế có thể thấy, Facebook tích xanh của nam diễn viên là một trong những quản trị viên của hội nhóm chuyên cổ súy và ủng hộ mua bán rùa quý hiếm – hành vi vi phạm pháp luật đang diễn ra phổ biến trên các nền tảng xã hội. 

Cụ thể, trong một hội nhóm, Kiều Minh Tuấn đăng khá nhiều bài viết về nội dung bản thân đang nuôi nhốt các loại rùa bản địa và rùa ngoại lai như rùa Srilanka, rùa núi vàng… Đặc biệt, trong số những loại rùa mà nam diễn viên đang nuôi có sự xuất hiện của rùa bức xạ – một loại động vật hoang dã vô cùng quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Bên cạnh việc đăng tải, cổ súy cho hành vi nuôi nhốt rùa trái phép, quản trị viên Kiều Minh Tuấn còn là người chủ động tổ chức các buổi offline giao lưu họp mặt với các thành viên trong nhóm kín nhằm giúp hội nhóm ngày càng hoạt động mạnh và bài bản hơn. Vốn là người của công chúng nên những hoạt động mà nam diễn viên tổ chức đều nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các thành viên trong nhóm. 

Trước tình hình trên một số ý kiến cho rằng, hành vi của Kiều Minh Tuấn có thể thỏa mãn thú vui nhất thời nhưng để lại nhiều hệ quả, vừa là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, vừa khiến nạn buôn bán động vật hoang đã nói chung và rùa quý hiếm nói riêng ngày càng trở nên nhức nhối. Nếu nhiều người tiếp tay cho hành động này sẽ gây ra hệ lụy nghiêm trọng với môi trường sinh thái.

Không những nuôi nhốt rùa hiếm, Kiều Minh Tuấn còn là người khởi xướng cho các hoạt động giao lưu hội nhóm offline.
Không những nuôi nhốt rùa hiếm, Kiều Minh Tuấn còn là người khởi xướng cho các hoạt động giao lưu hội nhóm offline.

Theo thông tin từ Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV), đối với rùa ngoại lai nếu có giấy tờ xuất – nhập khẩu đầy đủ thì vẫn được quyền nuôi nhốt tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam, hầu hết các trường hợp nuôi nhốt động vật hoang dã thường không có giấy tờ. Muốn biết chính xác cần kiểm tra và xác minh từng trường hợp. 

Theo góc độ pháp lý, luật sư Đoàn Thị Phương Thảo (thuộc Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, động vật quý hiếm luôn là loài cần được bảo vệ. Hành vi gây cản trở sự sống của các loài động vật hoang dã quý hiếm đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Thêm vào đó, hành vi mua bán động vật quý hiếm trên mạng xã hội để lại nhiều hệ quả nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội. Đối với hành vi này, người phạm tội có thể bị phạt hành chính, tịch thu tang vật, nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Nam diễn viên có thể bị phạt hành chính, tịch thu tang vật, nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 
Nam diễn viên có thể bị phạt hành chính, tịch thu tang vật, nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Về trường hợp của diễn viên Kiều Minh Tuấn, hiện tại cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng nhằm kiểm tra, xác minh làm rõ, đánh giá tính hợp pháp của các loại rùa mà nam diễn viên đang nuôi nhốt đồng thời đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự việc để đưa ra hình thức xử phạt phù hợp. Điều này sẽ giúp vừa đảm bảo tính răn đe, nghiêm khắc của pháp luật vừa đảm bảo tính chất tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến người dân Việt Nam để cùng nhau nói KHÔNG với hành vi nuôi nhốt các loài động vật quý hiếm. 

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN