Trang chủ Thể ThaoBóng đáWorld Cup FIFA World Cup 2022 sẽ áp dụng hệ thống VAR mới

FIFA World Cup 2022 sẽ áp dụng hệ thống VAR mới

bởi Huy Huy
0 bình luận

Bên phía cơ quan quản lý bóng đá quốc tế FIFA vừa có thông báo về việc World Cup 2022 sẽ được áp dụng hệ thống VAR hoàng toàn mới được gọi là công nghệ việt vị bán tự động SOAT.

SOAT sẽ được hoạt động và thay thế hệ thống VAR cũ (hiện tại vẫn gây ra nhiều tranh cãi) mà FIFA ra mắt lần đầu tiên tại kỳ World Cup 2018 diễn ra tại Nga. Hệ thống SOAT sẽ có tới 12 camera trên sân vận động. Điều này sẽ giúp cho việc theo dõi vị trí của cầu thủ lẫn trái bóng và cho về 29 điểm dữ liệu khác nhau về tứ chi của từng cầu thủ. Bên cạnh đó thì quả bóng cũng sẽ được trang bị cảm biến chuyển động nhằm cung cấp dữ liệu trực tiếp về vị trí của cầu thủ tại thời điểm đó.

FIFA tin rằng SOAT sẽ có thể giúp các trọng tài quan sát trận đấu tốt hơn. Khi đó có thể dễ dàng đưa ra những quyết định chính xác và nhanh chóng với các trường hợp việt vị. Bên phía chủ tịch ủy ban trọng tài FIFA Pierluigi Collina cũng chia sẻ thêm: “VAR đã có những tác động khá tích cực đến bóng đá và chúng ta cũng đã giảm thiểu tối đa những sai lầm một cách đáng kể. Chúng tôi hy vọng công nghệ việt vị bán tự động SOAT sẽ giúp chúng tôi có thêm một tiến bước mới”.

FIFA World Cup 2022 sẽ áp dụng hệ thống VAR mới - fifa world cup 2022 se ap dung he thong var moi 2
World cup 2022 sẽ được áp dụng công nghệ VAR mới

Nội dung thông báo cũng cho biết hệ thống mới này sẽ giúp trọng tài giảm đi thời gian trung bình về việc đưa ra những quyết định việt vị của VAR từ 70 giây xuống còn 25 giây. Hệ thống công nghệ VAR cũ sẽ yêu cầu vẽ ra đường việt vị cũng như tính điểm phát bóng theo hình thức thủ công. Nhưng công nghệ việt vị bán tự động SOAT sẽ tự động chọn ra cả vạch việt vị cũng như điểm phát bóng trong vài giây. Hình thức này sẽ được SOAT sử dụng dữ liệu từ quả bóng kết hợp với chi tiết từ camera. Sau đó bộ phận trọng tài sẽ tiến hành xác nhận thủ công tùy theo từng quyết định. Sau mỗi quyết định được đưa ra thì hình ảnh động 3D sẽ được cập nhật và hiển thị cho khán giả để có thể hình dung rõ ràng những quyết định việt vị.

Mặc dù sẽ xuất hiện nhiều rui ro khi ra mắt hệ thống trọng tài ảo hoàn toàn mới trong một giải đấu lớn nhất hình tình World Cup 2022. Nhưng phiên bản cơ bản hơn của SOAT cũng đã được tiến hành chạy thử nghiệm trong năm vừa rồi tại các giải cúp Ả Rập tại Qatar và FIFA Club World Cup năm nay.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN