Trang chủ Thể ThaoBóng đáWorld Cup World Cup 2022 ứng dụng những công nghệ gì

World Cup 2022 ứng dụng những công nghệ gì

bởi Huy Huy
0 bình luận

Ngoài Goal-line thì VAR cũng đã được tiến hành nâng cấp hoàn thiện hơn. Kỳ World Cup 2022 cũng sẽ là giải đấu đầu tiên áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động này và có cả  một ứng dụng theo dõi hiệu suất của cầu thủ.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động

Liên đoàn bóng đá FIFA lần đầu tiên công bố công nghệ việt vị bán tự đồng vào thời điểm năm 2019. Sau đó đã tiến hành thử nghiệm và thành công tại Arab Cup tại Qatar năm ngoài cũng như giải đấu FIFA Club World Cup tại UAE đầu năm. Có thể nói đây cũng là một công nghệ mới nhưng được khá nhiều sự quan tâm khi tiến hành áp dụng vào World Cup 2022.

Theo công bố thì giải pháp này được dựa trên 12 camera chuyên dụng gắn dưới mái của các SVĐ sau đó được đồng bộ hóa. Các dữ liệu theo dõi quang học sẽ xem xét 29 điểm dữ liệu di chuyển của các cầu thủ trên sân cũng như vị trí của bóng. Sau đó sẽ tiến hành phân tích với tốc độ 50 lần trên một giây. Ngoài ra thì trái bóng được đưa vào sử dụng tại World Cup 2022 là Al Rihla sẽ được gắn một bộ cảm biến và truyền dữ liệu trực tiếp 500 lần trên giây đến phòng VAR. Cả hai công nghệ này sẽ kết hợp để có thể dễ dàng theo dõi quá trình di chuyển của từng cầu thủ và thời điểm bóng rời chân. Điều này sẽ được thực hiện chính xác bằng hình thức sử dụng trí thông minh nhân tạo.

World Cup 2022 ứng dụng những công nghệ gì - world cup 2022 ung dung nhung cong nghe gi
Công nghệ bắt việt vị bán tự động sẽ hỗ trợ trọng tài rất nhiều

VAR sẽ nhận được thông báo nếu như hệ thống phát hiện có tình huống việt vì, từ đó sẽ kiểm tra tình huống theo cách thủ công rồi mới tư vấn cho trọng tài chính điều khiển trận đấu. FIFA ước tính công nghệ này sẽ giúp cho trận đấu giảm thiểu được thời gian chết từ mức trung bình 70 giây bằng việc phải tốn thêm thời gian xem lại băng ghi hình ngoài đường biên hiện tại xuống còn 20 đến 25 giây.

Ứng dụng thông tin hiệu suất cầu thủ FIFA Player

Ứng dụng FIFA Player do chính FIFA phát triển sẽ cùng hợp tác với FIFPRO, đại diện toàn cầu của các cầu thủ trong giới bóng đá chuyên nghiệp. Phần mềm này sẽ nhanh chóng cung cấp các dữ liệu chi tiết về năng suất hoạt động của từng cầu thủ sau mỗi trận đấu. Đây cũng là lần đầu tiên được áp dụng vào World Cup 2022.

World Cup 2022 ứng dụng những công nghệ gì - Ung dung thong tin hieu suat cau thu FIFA Player
Ứng dụng thông tin hiệu suất cầu thủ FIFA Player giúp nắm bắt thông số cầu thủ

Từng cầu thủ sẽ có các dữ liệu riêng về thể chất, các thông tin này được thu thập qua cảm biến với nhiều camera có độ cao chính xác được lắp đặt quanh khu vực sân đấu. Các thông số có thể kể tới là thời gian di chuyển tốc độ trên 25km/h, tốc độ tối đa, bản đồ nhiệt. Bên cạnh đó người xem cũng sẽ được biết số lần chuyển bóng, tỷ lệ tạo cơ hội cũng như khả năng gây áp lực khi mất bóng của từng cầu thủ.

Hệ sinh thái dữ liệu bóng đá

Dữ liệu thống kê sẽ được tổng hợp trước, trong và sau trận đấu sẽ có vai trò rất quan trọng trong bóng đá. Các đội bóng, phương tiện truyền thông, ban tổ chức cũng như đài truyền hình điều cần các thông số dữ liệu này theo dạng sự kiện hoặc vị trí. Theo công bố của FIFA, việc cho ra mắt một hệ sinh thái dử liệu này sẽ đảm bảo cho sự chuẩn hóa nội dung, tính nhất quán cũng như đảm bảo cho các quy định bảo vệ dữ liệu của Liên Minh Châu Âu

World Cup 2022 ứng dụng những công nghệ gì - world cup 2022 ung dung nhung cong nghe gi 1
Hệ sinh thái dữ liệu bóng đá sẽ tạo điều kiện cho cầu thủ phát triển tốt hơn

Các dữ liệu do phía FIFA cung cấp trong hệ sinh thái sẽ được thu trực tiếp từ các hành động, sự kiện trên sân. Trong đó sẽ bao gồm các đường chuyền dài, những cú sút, thời gian thay người cũng như quyết định của trọng tài trong trận đấu. Với các dữ liệu vị trí của toàn bộ cầu thủ, trọng tài và quả bóng. Sẽ có một hệ thống theo dõi quang học được lắp đặt trong 8 sân vận động nơi diễn ra World Cup 2022 để có thể ghi lại chính xác từng cm trên mỗi giây.Trước đó, hệ sinh thái dữ liệu bóng đá đã được FIFA thử nghiệm tại các giải đấu như Arab Cup 2021 và FIFA Club World Cup năm 2019 và 2021.

Xác định bàn thắng tự động Goal-line

Goal-line đã được cho sử dụng tại World Cup 2014 sau đó liên tục được nâng cấp qua từng năm tổ chức. Tại Qatar năm nay, các hệ thống trên 8 sân vận động sẽ được sử dụng dữ liệu từ 14 camera tốc độ cao được gắn ngay dưới sân và dưới mái che. Những dữ liệu này sẽ được sử dụng để tạo lại những hình ảnh 3D để giúp người xem trên TV cũng như sân vận động thấy rõ. Có thể được xem đây là một trong những công nghệ ít gây tranh cãi nhất và có độ chính xác cao tính từ khi được áp dụng.

Công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR)

Công nghệ VAR lần đầu tiên được đưa vào sử dụng tại kỳ World Cup 2018/ Tuy nhiên nó đã gây ra những tranh cái khá lớn trong các giải đấu. Công nghệ này đã giúp cho tròng tài có thể đưa ra những quyết định khá chính xác hoặc có thể thay đổi những quyết định thông qua video quay chậm. Tuy nhiên hình thức can thiệp này của trọng tài trong nhiều tình huống và bỏ qua những vấn đề nhạy cảm đã khiến cho các cuộc tranh cãi nổ ra. Nhiều ý kiến cho rằng công nghệ VAR can thiệp quá nhiều đã kiến cho trọng tại đánh mất bản lĩnh điều khiển trận đấu.

World Cup 2022 ứng dụng những công nghệ gì - world cup 2022 ung dung nhung cong nghe gi 2
Công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR) là điều gây tranh cãi nhiều nhất

Tại Qatar năm nay thì toàn bộ 8 sân vận động sẽ có ít nhất 42 camera cũng như tổ trọng tài VAR có quyền truy cập và theo dõi tất cả hệ thống. Trong số này sẽ có 8 camera hỗ trợ phát lại những hình ảnh chuyển động siêu chậm, trong đó có 4 camera sẽ cực chậm. Ngoài ra sẽ có một nhóm VAR bao gồm 8 người với 4 trọng tài mặc áo xanh và 4 thành viên hỗ trợ.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN