Trang chủ Giải trí Influencer Marketing đang dần thao túng tâm lý người tiêu dùng

Influencer Marketing đang dần thao túng tâm lý người tiêu dùng

bởi Huyền Thích Viết
0 bình luận
Influencer Marketing đang dần thao túng tâm lý người tiêu dùng

Tiếp thị thông qua người ảnh hưởng (Influencer Marketing) đã trở thành một trong những chiến lược quảng cáo phổ biến của các thương hiệu, tận dụng sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng để thúc đẩy sản phẩm và dịch vụ của họ. Phương pháp này đã xuất hiện lần đầu vào năm 2004 và vẫn duy trì sức hút mạnh mẽ trong ngành tiếp thị sau 17 năm. Theo số liệu từ Statista, vào năm 2022, thị trường Influencer Marketing đã đạt tổng giá trị 16,4 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt kỷ lục 21,1 tỷ USD vào năm 2023.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng đột ngột và không kiểm soát của nhu cầu trong thị trường Influencer Marketing đã đặt ra một loạt vấn đề tiêu cực. Người tiêu dùng ngày càng nghi ngờ về tính chính xác và độ minh bạch của thông tin quảng cáo mà họ nhận được.

Một báo cáo về sự tin tưởng đối với người ảnh hưởng đã tiết lộ rằng, khi thông tin quảng cáo không đủ rõ ràng (43%), nội dung lặp đi lặp lại (42%), hoặc quảng cáo quá mức (41%), người tiêu dùng thường tránh xa các người ảnh hưởng đó. Điều này thể hiện sự phản ứng của họ trước sự hoàn thiện không tự nhiên và thiếu sự chân thực trong các chiến dịch quảng cáo.

Pepsi mời BlackPink trong chiến dịch quảng cáo kích thích nhu cầu sỡ hữu của người hâm mộ với thần tượng của mình
Pepsi mời BlackPink trong chiến dịch quảng cáo kích thích nhu cầu sỡ hữu của người hâm mộ với thần tượng của mình

Với sự tác động của hiệu ứng hào quang (Halo Effect) được phát hiện bởi Edward Thorndike. nó là một thành kiến về trong nhận thức con người. Khi bạn vừa gặp ai đó lần đầu, ngoại hình hầu như sẽ được thu hút đầu tiên để đối phương đánh giá tích cực từ cái nhìn ban đầu hoặc nó sẽ là đặc điểm nhận diện một ai đó. Khi nhận ra được điều này, thương hiệu và Marketer đã tận dụng inflencer Marketing tạo ra một hiệu ứng ăn khách, đó là “hiệu ứng hào quang“.

Hiệu ứng này sẽ được những người có sức ảnh hưởng hoặc người có tiếng nói trong cộng đồng quảng bá. Hay nói cách khác, doanh nghiệp sẽ mượn sự uy tín của inflencer để tiếp thị cho sản phẩm của mình.

Con người đều có nhu cầu thuộc về một nhóm, một cộng đồng xã hội (Nhu cầu thuộc về một nhóm). Nhu cầu này thường dẫn đến nỗi lo sợ bỏ lỡ (Sợ loại trừ) và thúc đẩy xu hướng tuân theo (Tuân thủ đám đông), khiến chúng ta điều chỉnh hành vi, niềm tin và thái độ để phù hợp với văn hoá của nhóm đó.

“Sức hút lớn nhất của người ảnh hưởng là sự chân thật. Trong một thị trường có quá nhiều sự lựa chọn thay thế, người tiêu dùng sẽ dễ dàng quay lưng nếu người ảnh hưởng đánh mất USP này.”, thạc sĩ Nguyễn Hồng Ân, Giám đốc chương trình Tâm lý học, Đại học Hoa sen nhận định.

Ngày nay, các người ảnh hưởng thường có các cộng đồng người theo dõi riêng của họ. Mức ảnh hưởng của họ càng lớn, thì số lượng người theo dõi càng đông. Những người này thường có các sở thích tương tự với người ảnh hưởng, cũng như các thành viên khác trong cộng đồng. Do đó, họ có xu hướng yêu thích những sản phẩm và ý tưởng mà người ảnh hưởng giới thiệu và chú ý đến các sản phẩm mà người ảnh hưởng sử dụng.

Jennie tung mẫu kính mắt Gentle Monster phiên bản giới hạn cháy hàng sau ít phút
Jennie tung mẫu kính mắt Gentle Monster phiên bản giới hạn cháy hàng sau ít phút

Bên cạnh đó, sự thịnh hành của Influencer Marketing trong những năm gần đây có thể được hiểu qua lăng kính của lý thuyết về nền kinh tế tự do mới. Điều này bắt nguồn từ việc người tiêu dùng ngày nay đặt ra những yêu cầu cao về quyền kiểm soát thông tin và khao khát sự đa dạng trong lựa chọn.

Thay vì hoàn toàn phụ thuộc vào thông tin một chiều do các thương hiệu cung cấp hoặc thông qua các phương tiện truyền thông truyền thống, họ nhìn vào Influencer như những nguồn tham khảo đáng tin cậy và mong muốn sử dụng những nguồn thông tin phong phú này để tự mình đưa ra các quyết định chín chắn.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN