Trang chủ Thể ThaoBóng đáWorld Cup 30 ngày trước World Cup 2022: Qatar vẫn ngổn ngang (phần 1)

30 ngày trước World Cup 2022: Qatar vẫn ngổn ngang (phần 1)

bởi Huy Huy
0 bình luận

Vẫn tồn tại khá nhiều sự nghi ngờ về việc Qatar có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ tổ chức VCK World Cup 2022. Các lo ngại này xuất phát từ khi quốc gia khí đốt giàu có giành được quyền đăng cai vào năm 2010.

Có thể thấy khắp nơi trên Qatar đang vang lên nhưng âm thành từ các công trường cũng như tiếng máy móc hạng nặng. Trong khi các quảng trường đều xuất hiện những video đếm ngược thời gian khai mạc giải đấu lớn nhất hành tinh vào cuối năm nay. Chỉ còn một tháng nữa Qatar sẽ chính thức đăng cai FIFA World Cup 2022. Sự kiện bóng đá danh giá nhất thế giới cũng như đánh dấu chặng đường bắt đầu từ năm 2010 khi quốc gia này giành được quyền đăng cai VCK World Cup. Tuy nhiên giờ đây họ đã nhanh chóng trở thành tâm điểm cho những tranh cãi nảy lửa.

Những nghi ngờ xoay quanh việc Qatar có thể làm hài lòng FIFA với việc tổ chức thành công kỳ World Cup 2022 hay không. Điều này sẽ tạo nên dấu ấn đặt biệt cho 32 ĐTQG có thể cạnh tranh quyết liệt cùng với sự tham dự trực tiếp của 1,5 triệu CĐV nói chung và hàng tỷ khán giả xem truyền hình nói riêng.

30 ngày trước World Cup 2022: Qatar vẫn ngổn ngang (phần 1) - 30 ngay truoc world cup 2022 qatar van ngon ngang phan 1 3
Các SVĐ của Qatar vẫn còn khá nhiều thứ cần bổ sung

Có thể thấy Qatar chưa bao giờ dập tắt được những quan ngại cũng như nhược điểm về cơ sở hạ tầng cơ bản bao gồm nơi lưu trí và phương tiện giải trí tại quốc gia này. Giám đốc hội đồng các vấn đề toàn cầu tại Trung Đông Tarik Yousef cũng chia sẻ thêm: “ Chỉ còn một tháng nữa là sự kiện World Cup 2022 sẽ chính thức bắt đầu nhưng các câu hỏi vẫn chưa có đáp án chính xác”.

Qatar cũng đã đánh dấu về việc phá đi truyền thống của môn thể thao luôn trân trọng những di sản. Có thể nói đây là một kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại khu vực Trung Đông. Và cũng là lần đầu tiên một quốc gia có nền bóng đá bị hạn chế khi chỉ xếp thứ 50 trên thế giới được chọn là nước chủ nhà.

Và có thể nói kỳ World Cup 2022 cũng đã bỏ qua tiền lệ nhất định khi được tổ chức vào mùa đông. Thời điểm vào giữa mùa giải cấp CLB tại Châu Âu, lý do là vì vào mùa hè sức nóng của Trung Đông quá khắc nghiệt. Nhưng đối với Qatar thì đây là một cột mốc cực kỳ quan trọng đối với quốc gia này, Qatar đã bỏ ra 200 tỷ USD nhằm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho World Cup 2022.

30 ngày trước World Cup 2022: Qatar vẫn ngổn ngang (phần 1) - 30 ngay truoc world cup 2022 qatar van ngon ngang phan 1 2
Liệu Qatar có tổ chức thành công kỳ World Cup 2022 hay không?

8 sân vận động với 7 trong số đó được lắp đặt điều hòa không khí được xây dựng và tân trang lại. Bên cạnh đó hệ thống tàu điện ngầm và sân bay quốc tế cũng được xây dựng mới. Yousef cũng cho biết thêm: “Đối với Qatar, World Cup 2022 là một chất xúc tác để họ có thể tập trung sự chú ý, nguồn lực cũng như gắn kết các hệ thống trong xã hội nhằm thực hiện cam kết này”.

SVĐ Lusail sẽ là nơi tổ chức trận đấu chung kết World Cup 2022 diễn ra vào ngày 18/12. Tuy nhiên trước đó đã có một trận đấu tổ chức tại đây vài tháng trước gặp phải sự cố với hàng loạt vấn đề về không khí điều hoà và thiếu nước. Có thể nói kỳ World Cup 2022 là một trong những chiến lược định cảo của Qatar nhằm thúc đầy đồng đô la dầu mỏ để tạo ảnh hưởng toàn cầu. Tuy nhiên nó đã đem đến những cái nhìn thiếu thiện cảm từ các cơ quan giám sát quốc tế.

Doha cũng đã từng bị cáo buộc về những hối lộ cũng như không thể đảm bảo tốt điều kiện đối với những người lao động nước ngoài. Những người tham gia xây dựng các SVĐ và cơ sở hạ tầng đều bị trả lương rất thấp. Đã xuất hiện khá nhiều tin đồn về việc Qatar không quan tâm đến nhân quyền cũng như đàn áp giới LGBT. Ngoài ra cũng có cả một hệ thống chính quyền độc tài không chấp nhận các vụ việc phản đối hoặc bất đồng chính kiến.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN