Trang chủ Công nghệ iPhone 14 tăng giá cao kỷ lục đến 6 triệu đồng 

iPhone 14 tăng giá cao kỷ lục đến 6 triệu đồng 

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Iphone 14 Pro Max giảm giá cực sốc

Các chuỗi cửa hàng bán lẻ ủy quyền của Apple tại Việt Nam đã đồng loạt tăng mức giá bán của iPhone 14 từ 500.000 đồng đến 6 triệu đồng. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của chênh lệch giá và sự khan hiếm hàng hóa.

Sau một tháng mở bán dòng iPhone 14 thì đã nhận được sự quan tâm lớn từ phía người tiêu dùng. Vậy nên lượng tiêu thụ dòng sản phẩm này tại Việt Nam là vô cùng lớn, dù đã có nhiều đợt hàng về nước ta, nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân.

Theo ghi nhận mới nhất vào ngày 18/11, các cửa hàng bán lẻ ủy quyền của Apple (AAR) đã đồng loạt tăng giá 2 mẫu máy của dòng iPhone 14 là iPhone 14 Pro Max 128GB và 256GB. Trong đó, phiên bản màu tím là phiên bản có mức giá bán chênh lệch cao hơn khoản 3-5 triệu đồng tùy vào dung lượng. 

Iphone 14 Pro Max giảm giá cực sốc
Iphone 14 giảm giá cực sốc

Mức giá tại các cửa hàng

Theo nguồn tin mới nhất, giá niêm yết tại FPT Shop và F.Studio đã tăng lên 1 triệu đồng với dòng iPhone 14 Pro Max. Trước ngày 18/11 thì mức giá bán iPhone 14 Pro Max là 33,9 triệu đồng, còn hiện tại đã tăng 1 triệu đồng thành 34,9 triệu đồng. Những đơn hàng đặt cọc trước ngày 18/11 thì sẽ giữ mức giá cũ cùng các chương trình khuyến mãi, nên khách hàng đặt hàng trước thì không cần lo lắng. 

Có hai chuỗi bán lẻ có mức giá bán chênh lệch cao nhất là Minh Tuấn Mobile và ShopDunk. Tại Minh Tuấn Mobile, mẫu iPhone 14 Pro Max 128GB tăng từ 32,4 triệu đồng lên 36,9 triệu đồng. Trong đó, phiên bản màu tím đã tăng 3 triệu đồng, mức giá sau khi tăng là 35,4 triệu đồng cho dung lượng 128GB và 38,4 triệu đồng cho dung lượng 256GB.

Mức giá Iphone 14 Pro Max tại các cửa hàng
Mức giá Iphone 14 tại các cửa hàng

Tại ShopDunk, mức giá bán iPhone 14 Pro Max là 32,8 triệu đồng với bản 128GB và 35,9 triệu đồng với bản 256GB. Riêng phiên bản màu tím thì có mức giá cao hơn là 36,9 triệu đồng cho dung lượng 128GB và 40,9 triệu đồng cho dung lượng 256GB.

Nguyên nhân tăng giá iPhone 14 Pro Max

Nguyên nhân ban đầu được đại diện chuỗi bán lẻ tiết lộ là do việc đứt gãy nguồn cung ứng. Cụ thể là do việc thiếu hụt hơn 100.000 nhân công tại nhà máy sản xuất iPhone đặt tại Trịnh Châu, Trung Quốc.

Theo China Newsweek, mặc dù nhà máy đã nhờ cậy cả chính quyền để tuyển dụng nhân công, nhưng số lượng tuyển dụng vẫn không đủ để đáp ứng sản xuất. Nguyên nhân là do tác động của Covid-19, khiến nhiều nhân công rời bỏ nhà máy. Từ đó, chuỗi cung ứng bị đứt gãy và buộc phải ra cảnh báo về nguồn cung dòng iPhone 14 vào hồi đầu tháng.

Nguyên nhân tăng giá Iphone 14 Pro Max
Nguyên nhân tăng giá Iphone 14

Ngoài ra, tỷ giá hối đoái giữa VNĐ/USD tăng cao cũng là một nguyên nhân lớn làm giá bán bị chênh lệch. Các nhà phân phối sản phẩm Apple tại Việt Nam buộc phải tăng giá nhập với dòng iPhone và phụ kiện khác do tỷ giá USD tăng cao so với VNĐ.

Giá nhập của đại lý được tính dựa trên mức giá khi nhận hàng từ nhà phân phối và mức chi phí sẽ tính trên tỷ giá USD hiện thời. Trong khi đó, hệ thống bán lẻ trả cho phía cung ứng bằng VNĐ thì bên phía nhà phân phối phải mua hàng từ nước ngoài nên dùng bằng USD. Từ đó, giá của các sản phẩm buộc phải được bán với mức giá cao hơn thì mới không bị lỗ.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN