Trang chủ Công nghệ Loại titan được sử dụng trong iPhone 15 Pro

Loại titan được sử dụng trong iPhone 15 Pro

bởi Tường Vy
0 bình luận
Loại titan được sử dụng trong iPhone 15 Pro

Có gần 40 loại titan và Apple hiện đang sử dụng loại Grade 5, một hợp kim titan phổ biến, cho iPhone 15 Pro và 15 Pro Max.

Từ tàu vũ trụ đến chân tay giả, titan luôn được ưa chuộng trong ngành khoa học vật liệu. Rất nhiều người nghĩ về titan như một vật liệu liên quan đến thiết bị công nghệ cao, có giá trị cao và đầy triển vọng. Chính vì vậy, quyết định của Apple để sử dụng titan cho iPhone 15 Pro đã nhận được sự đánh giá tích cực từ người tiêu dùng.

iPhone 15 Pro Max với lớp vỏ titan
iPhone 15 Pro Max với lớp vỏ titan

Thực tế, titan là một nguyên tố phổ biến trong vỏ Trái Đất. Nó tồn tại ở khắp nơi, trong đá, đất sét, cát… Nhưng giá trị của kim loại này rất đắt do quá trình chiết xuất khó khăn, yêu cầu nhiều bước và nhiệt độ cao. Chất lượng titan nguyên chất cũng là khá khó khăn khi nó có độ cứng tương đương với thép khi ở dạng tinh khiết nhất.

Để tạo ra sự cải thiện, các loại titan thường được sử dụng dưới dạng hợp kim. So với titan nguyên chất, hợp kim titan có sự kết hợp giữa độ mạnh mẽ, khả năng chống ăn mòn, khả năng hàn, và khả năng chế tạo dễ dàng hơn.

Hiện có tổng cộng 38 loại titan khác nhau được chia thành các Grade khác nhau. Các Grade từ 1 đến 4 được xem là titan nguyên chất. Trong khi đó, Grade 5, loại mà Apple sử dụng trên iPhone 15 Pro, là hợp kim titan phổ biến nhất, bao gồm chủ yếu là titan cùng với 6% nhôm, 4% vanadi, 0,25% sắt và 0,2% oxy.

Các loại từ Grade 6 đến 38 được sử dụng cho các mục đích khác nhau, tùy thuộc vào hợp chất bên trong. Ví dụ, Grade 23 (bao gồm 6% nhôm, 4% vanadi và 0,13% oxy) là loại titan phổ biến nhất được sử dụng trong cấy ghép y tế do tính tương thích sinh học của nó.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng titan trong smartphone

Theo các chuyên gia, titan là một vật liệu phù hợp cho điện thoại thông minh vì nó có độ bền tương tự như thép không gỉ, đồng thời đảm bảo độ mật độ, khả năng chống ăn mòn, nhiệt độ và dẫn điện thấp. Điều này có nghĩa là smartphone sử dụng vỏ titan sẽ nhẹ hơn, bền hơn, ít nóng và không cần lớp phủ để bảo vệ khỏi hiện tượng ăn mòn.

Ngoài ra, titan cũng hỗ trợ công nghệ sạc không dây, vì bề mặt của nó nhận năng lượng không dây tốt hơn so với vỏ nhựa hoặc kính. Nhiều thiết bị y tế cấy ghép bằng titan cũng có khả năng sạc không dây khi cấy vào cơ thể.

Tuy nhiên, một trong những rào cản lớn của việc sử dụng titan là chi phí sản xuất đắt đỏ, làm cho sản phẩm có giá thành cao hơn. Ví dụ, một lớp titan dày 1 mm trên khung viền của iPhone 15 Pro Max có thể làm tăng giá sản phẩm thêm 100 USD, mặc dù chi phí nguyên liệu và sản xuất chỉ tăng thêm khoảng 30-40 USD. Điều này cũng là lý do tại sao các điện thoại di động siêu sang sử dụng vỏ titan có giá bán đắt đỏ.

Liệu điện thoại sử dụng titan có cần thiết?

Hiện nay, titan đã có mặt trên nhiều thiết bị điện tử nhỏ như đồng hồ thông minh, nhẫn thông minh và trang sức. Tuy nhiên, vấn đề về chi phí khiến một số chuyên gia cho rằng nhôm hoặc thép cao cấp cũng là lựa chọn phù hợp, vì chúng vẫn giữ lại một số đặc tính của titan Grade 5 mà giá thành thấp hơn. Tuy vậy, trong ngữ cảnh khi các smartphone không có nhiều cải tiến đột phá, sự xuất hiện của titan có thể được coi là một lựa chọn mới và độc đáo cho người dùng.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN