Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hộiSinh thái Lý giải hiện tượng đám mây hình đĩa bay xuất hiện ở núi Chứa Chan và núi Bà Đen

Lý giải hiện tượng đám mây hình đĩa bay xuất hiện ở núi Chứa Chan và núi Bà Đen

bởi Aloha
0 bình luận
Lý giải hiện tượng đám mây hình đĩa bay xuất hiện ở núi Chứa Chan và núi Bà Đen

Sáng ngày 25/11, nhiều người đã chứng kiến hiện tượng thiên văn hiếm gặp trên đỉnh núi Chứa Chan (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai). Đây là một hiện tượng mây thấu kính có hình dạng như đĩa bay, hiếm gặp.

Theo đó, người dân và khách du lịch vừa chiêm ngưỡng một hiện tượng vô cùng độc đáo trên đỉnh núi Chứa Chan (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai). Một đám mây lớn, trắng tinh có hình dạng tương tự như chiếc nón hay đĩa bay khổng lồ xuất hiện từ 6h sáng và dần biến mất sau 8h.

Đặc biệt, hiện tượng này đã diễn ra trên đỉnh núi Bà Đen (xã Thạnh Tân, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) vào sáng 24/11. Sự kiện thiên văn hiếm gặp này gây sự chú ý và lan truyền rộng trên các trang mạng xã hội.

Điểm đặc biệt của hiện tượng đám mây thấu kính là luôn bất động, hiếm có cơn gió nào lay chuyển được. Hình dạng đặc trưng này giống với đĩa bay nên nhiều khi chúng bị hiểu nhầm là UFO (đĩa bay của người ngoài hành tinh).

Hiện tượng đám mây hình đĩa bay thường xuất hiện ở nơi địa hình thấp hoặc vùng đồng bằng. Tại Việt Nam cũng ít ghi nhận trường hợp này. Do đó, khi xuất hiện hiện tượng mây thấu kính tại núi Bà Đen và núi Chứa Chan được đánh giá là kỳ thú và hiếm gặp.

Nói về hiện tượng lạ này ông Nguyễn Phước Huy – Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Nai cho hay đây là những đám mây dạng thấu kính thường xuất hiện trên các ngọn núi cao (núi Bà Đen cao 996m và núi Chứa Chan cao 837m). Khi luồng không khí chuyển động qua núi sẽ tạo các sóng trong khí quyển (không thể nhìn thấy bằng mắt thường). Ở điều kiện khí quyển thuận lợi như nhiệt độ không quá cao, độ ẩm sát mặt đất lớn… quá trình này sẽ đẩy luồng khí ẩm lên đạt mức ngưng kết và tạo thành đám mây dạng thấu kính.

Theo ông Lê Đình Quyết – Phó phòng dự báo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết: “Điều kiện thời tiết của Nam Bộ hiện tại dễ hình thành những đám mây thấu kính nhưng hình dạng đặc biệt như ở núi Chứa Chan hay núi Bà Đen thì không dễ gặp”. Ông cũng cho biết thêm, trong thời gian tới có thể tại Nam Bộ sẽ xuất hiện thêm hiện tượng này vào những ngày nhiệt độ thấp, có mưa, độ ẩm cao nhưng hình dạng thì khó lặp lại giống hệt.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN