Trang chủ Thể ThaoCác đội tuyển quốc gia 5 VĐV điền kinh Việt Nam dương tính doping trong SEA Games 31

5 VĐV điền kinh Việt Nam dương tính doping trong SEA Games 31

bởi Aloha
0 bình luận
5 VĐV điền kinh Việt Nam dương tính doping trong SEA Games 31

Tổng cục TDTT vừa nhận được thông báo từ phòng xét nghiệm Thái Lan về 5 VĐV điền kinh Việt Nam dương tính doping. Các VĐV đang đối mặt nguy cơ bị tước huy chương SEA Games 31 và án cấm thi đấu dài hạn.

5 VĐV điền kinh Việt Nam dương tính doping trong SEA Games 31
5 VĐV điền kinh Việt Nam dương tính doping trong SEA Games 31

Theo đó, ngày 17/11 phòng xét nghiệm tại Thái Lan (nơi mà BTC SEA Games 31 chọn là đối tác để xét nghiệm mẫu) thông báo cả 5 mẫu xét nghiệm (mẫu B) của 5 VĐV điền kinh Việt Nam có kết quả dương tính với chất cấm. Trước đó, hồi tháng 9 và đầu tháng 10/2022, đoàn thể thao Việt Nam nhận thông báo có gần 10 vận động viên dương tính với doping (mẫu A). Trong số đó, có 5 VĐV gửi đơn xin xét nghiệm mẫu B để có kết quả cuối cùng.

Được biết, trước khi diễn ra SEA Games 31, Tiểu ban Y tế và phòng chống doping của ban tổ chức đã tiến hành xét nghiệm hơn 1.000 VĐV. Kết quả mẫu A cho thấy, nhiều VĐV bị nghi dùng chất cấm, trong đó có 5 VĐV điền kinh Việt Nam.

Theo quy định của Cơ quan phòng chống doping thế giới, những vận động viên có kết quả dương tính với doping mẫu A có quyền gửi đề nghị xét nghiệm mẫu B. Tuy nhiên, muốn xét nghiệm mẫu B thì VĐV phải tự đóng chi phí để có kết quả chính thức.

Sau khi có kết quả dương tính với doping mẫu A, phía Việt Nam đã gửi văn bản đề nghị xét nghiệm. Đầu tháng 11/2022, phòng xét nghiệm Thái lan đã xét nghiệm mẫu B của 5 VĐV điền kinh Việt Nam nhưng không khác với kết quả mẫu A.

Các VĐV này chưa bị xác định là vi phạm. Họ còn một phiên điều trần trước Hội đồng thể thao Đông Nam Á để đánh giá chính xác nguyên nhân dẫn đến dương tính với doping. Xem xét với mức độ vi phạm, Hội đồng thể thao Đông Nam Á sẽ có các hình thức xử lý thích hợp. Tuy nhiên, ở một nguồn tin cơ hội để Việt Nam lật ngược tình thế chỉ khoảng 0.001%.

Được biết, 5 VĐV điền kinh Việt Nam dính doping lần này đều đoạt huy chương tại SEA Games 31. Trong đó, 4 nữ giành HCV và 1 nam giành HCĐ. Theo đó, nếu như kết quả vi phạm thì họ sẽ bị tước huy chương và đối mặt với cấm thi đấu dài hạn.

Theo bản tường trình gửi Tổng cục TDTT trước đó, các VĐV khẳng định không cố ý dùng chất cấm. Có thể vô tình dùng thuốc hoặc đồ ăn không phù hợp. Đây có thể là tình tiết giúp giảm nhẹ án kỷ luật đối với các VĐV điền kinh Việt Nam.

Theo đó, danh tính của 5 tuyển thủ dùng doping sẽ được công bố trong thời gian tới. Dù có được giảm nhẹ án không nhưng đây cũng là điều hết sức đáng tiếc của tuyển Việt Nam.

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12/5 đến 23/5 với hơn 10.000 VĐV, cán bộ, trọng tài… đến từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Đoàn thể thao Việt Nam tham dự với 1.314 thành viên, trong đó có 956 VĐV, giành 205 HC vàng, 125 HC bạc, 116 HC đồng và đứng nhất toàn đoàn.

Như vậy, sự việc 5 VĐV điền kinh Việt Nam dương tính doping trong SEA Games 31 thì lịch sử thể thao Việt Nam ghi nhận 19 trường hợp dính doping tính từ SEA Games 2003. Đa số họ đều thiếu kiến thức, kỹ năng phòng chống doping ở mức tối thiểu.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN