Trang chủ Kinh doanhĐầu tư Khoản đầu tư khổng lồ gây đau đầu của Rupert Murdoch

Khoản đầu tư khổng lồ gây đau đầu của Rupert Murdoch

bởi Báo Việt Nam
0 bình luận
Australia - Khoản đầu tư khổng lồ gây đau đầu của Rupert Murdoch - Ảnh 1.

Nơi khởi sinh ra đế chế truyền thông của Rupert Murdoch, trụ sở ở Australia của News Corp, đang dần trở thành tụ điểm rắc rối cho công ty toàn cầu này, từ việc giảm hàng tỷ USD giá trị sổ sách đến động thái dừng in hơn 100 đầu báo khu vực.

Đây là thử thách về mặt cảm xúc bởi ông Murdoch, 89 tuổi, có mối liên kết khăng khít với quê hương. Tại Australia, ông đưa tờ báo được thừa kế từ cha vào năm 1952 trở thành một trong những công ty có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Cơ sở tại Australia của News Corp hiện phải đối mặt với sự công kích từ hai phía. Trong mảng kinh doanh phát sóng, Foxtel nhanh chóng mất khách hàng cho các gã khổng lồ phát trực tuyến như Netflix. Tại mảng xuất bản, cũng như những đối thủ khác trong ngành, công ty đang phải nhường khách hàng quảng cáo cho Facebook và Google.

“Tôi không nghĩ bạn có thể tạo ra nhiều áp lực hơn những gì mà Foxtel phải chịu đựng lúc này”, một nguồn tin trực tiếp về chiến lược của công ty Australia này cho biết.

“Doanh nghiệp này nên chuyển đổi sang không gian phát trực tuyến hơn so với trước đây”.

Australia - Khoản đầu tư khổng lồ gây đau đầu của Rupert Murdoch - Ảnh 1.

Ông Rupert Murdoch. Ảnh: Reuters.

Australia là chi nhánh duy nhất của News Corp không thay đổi khi công ty ngừng hoạt động phát sóng vào năm 2013 và tiếp tục xuất bản Wall Street Journal, HarperCollins và một loạt các tờ báo của Anh.

Với hơn 100 đầu báo, chiếm 2/3 thị trường Australia, chi nhánh này còn giữ cổ phần của trang web bất động sản REA Group và công ty chuyên dịch vụ truyền hình trả phí đang gặp khó khăn Foxtel.

Chi nhánh Australia đang là lực cản lớn nhất cho doanh thu của News Corp trên toàn cầu.

Đồng chủ tịch News Corp và cũng là con trai của Rupert, Lachlan Murdoch, đã củng cố cam kết của công ty đối với các hoạt động tại Australia.

“Không một công ty truyền thông nào có vị thế tốt hơn để đối mặt với những bất ổn của thời đại kỹ thuật số như News Corp. Chúng tôi có thế mạnh đáng kinh ngạc trong xuất bản với các tờ báo như Wall Street Journal, Sunday Times, The Australian và các nhật báo khác tại Australia”, ông nói.

“Công ty của chúng tôi bắt đầu từ Australia và Australia sẽ vẫn là một phần quan trọng trong tương lai”.

Khó khăn của Foxtel

Ra đời năm 1995 với tư cách là doanh nghiệp liên doanh với công ty viễn thông địa phương Telstra Corp, Foxtel, với chảo vệ tinh và thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình, từng thống trị về lượng người xem, hơn cả các kênh truyền hình phát sóng miễn phí.

Sau khi Netflix xuất hiện, lượng người đăng ký dịch vụ của Foxtel dừng tăng trưởng. Theo số liệu được cung cấp bởi Foxtel và các nhà nghiên cứu thị trường của Roy Morgan, cuối tháng 3, Foxtel có 2,9 triệu đăng ký, hầu như không đổi so với năm 2016, trong khi lượng đăng ký của Netflix đã tăng ít nhất gấp đôi trong khoảng thời gian này.  

Trong 3 tháng đầu năm, lợi nhuận của Foxtel sụt giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái, News Corp chịu tổn thất 931 triệu USD trong mảng dịch vụ truyền hình trả phí, khiến khoản lỗ của tập đoàn lên đến 1 tỷ USD.

Lợi nhuận của Foxtel chịu ảnh hưởng xấu do đại dịch Covid-19 làm đóng băng mọi hoạt động thể thao, vốn là lợi thế cạnh tranh của công ty, khiến khách hàng chuyển sang các dịch vụ trực tuyến rẻ hơn.

Sau khi chi trả khoảng 2 tỷ AUD (1,4 tỷ USD) vào năm 2012 để có thêm 25% cổ phần, News Corp nắm giữ 65% cổ phần Foxtel với tổng giá trị sở hữu lên 8 tỷ AUD. Telstra giữ 35% cổ phần còn lại. Vào tháng 5, Telstra định giá cổ phần của họ ở mức 450 triệu AUD, gián tiếp định giá Foxtel ở khoảng 1,3 tỷ AUD.

Dựa trên số liệu trong báo cáo thường niên của News Corp, các nhà phân tích tại JPMorgan định giá công ty Foxtel 1,1 tỷ AUD bao gồm nợ, thấp hơn mức 1,7 AUD vào năm 2019.

“Tôi đã cho rằng công ty không hề có giá trị trong một khoảng thời gian dài”, Rhett Kessler, giám đốc Pengana Australian Equities, một trong 20 cổ đông lớn nhất của Telstra cho biết.

Telstra, News Corp từ chối bình luận. News Corp cho biết công ty dịch vụ phát trực tuyến mới, Binge, sẽ nắm bắt được khẩu vị nội dung theo dõi truyền hình của người dân Australia trong thời gian dài ở nhà do virus corona.

Australia - Khoản đầu tư khổng lồ gây đau đầu của Rupert Murdoch - Ảnh 2.

Lachlan Murdoch, đồng chủ tịch News Corp và cũng là con trai của Rupert Murdoch. Ảnh: Reuters.

Đẩy nhanh sự thay đổi

Trên toàn cầu, News Corp đang được hưởng lợi từ chiến dịch xây dựng thuê bao kỹ thuật số và cắt giảm sự phụ thuộc vào quảng cáo, dẫn dầu bởi sự gia tăng lượng đặt mua cho các đầu báo cao cấp như Dow Jones và Wall Street Journal.

Vào tháng 5, chi nhánh Australia tuyên bố dừng in 112 tờ báo khu vực. Nhiều trong số đó sẽ được chuyển sang xuất bản trực tuyến, nhưng 36 tờ đã bị dừng hoạt động hoàn toàn.

Các chuyên gia phân tích cho rằng đây là một động thái đúng đắn, bởi nhiều đầu báo quốc gia lớn hơn như tờ báo khổ lớn The Australian sẽ có cơ hội nhận nhiều lượt đăng ký đọc trực tuyến hơn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư lướt sóng – được hưởng lợi khi giá cổ phiếu đi xuống – đang nhắm vào cổ phiếu của công ty. Theo các số liệu trong ngành, kể từ tháng 3, cổ phiếu của News Corp, niêm yết tại Australia, là một trong những công cụ đầu tư ngắn hạn được nhà đầu tư sử dụng trong hầu hết các ngày.

Giá trị thị trường 7 tỷ USD của công ty thấp hơn tổng giá trị tài sản cộng lại. 61% cổ phần tại REA Group trị giá 6 tỷ USD, trong khi tờ Wall Street Journal, nếu được so sánh định giá với đối thủ New York Times, sẽ có giá trị 4 tỷ USD, theo thông tin từ một trong những cổ đông tại Australia, L1 Capital.

Việc đẩy nhanh tốc độ thay đổi tại Australia có thể sẽ được giao cho Lachlan, 48 tuổi, khi ông Murdoch nhượng lại quyền quản lý, các chuyên gia và người thạo tin cho biết. Công ty đang có cách tiếp cận tập trung hơn về mặt thương mại.

Foxtel tuyên bố sẽ thay thế mô hình thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình trong một thập kỷ, mặc cho điều này sẽ gây tổn hại đến mức doanh thu trung bình trên một khách hàng và khiến công ty sẽ phải cạnh tranh trong thị trường đông đúc.

Dù vậy, Lachlan chia sẻ niềm tin với Murdoch rằng tin tức là trọng tâm mô hình kinh doanh của công ty và ít khả năng sẽ đóng cửa các tờ báo chính, giữ cho chi nhánh Australia là một phần trong hoạt động kinh doanh toàn cầu của News Corp.

“Trách nhiệm của ông là chuyển đổi doanh nghiệp từ kinh doanh truyền thông truyền thống, vốn có thể theo bước của loài khủng long, sang một thứ gì đó có khả năng tồn tại được trong vài thập kỷ tới”, chuyên gia của JPMorgan, Eric Pan nhận định.

Theo CafeF

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN