Trang chủ Kinh doanhTiền tệ Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách quốc gia thao túng tiền tệ

Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách quốc gia thao túng tiền tệ

bởi Aloha
0 bình luận
Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách quốc gia thao túng tiền tệ

Tối ngày 11/11, Mỹ quyết định không còn xem Việt Nam là quốc gia thao túng tiền tệ. Bộ tài chính Mỹ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách này.

Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách quốc gia thao túng tiền tệ
Việt Nam không còn nằm trong danh sách giám sát về thao túng tiền tệ của Mỹ

Theo đó, ngày 10/11 Bộ tài chính Mỹ ban hành báo cáo về Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ. Trong báo cáo, Bộ tài chính Mỹ có nêu đưa Việt Nam ra khỏi danh sách giám sát về thao túng tiền tệ.

Bộ tài chính Mỹ cũng nên rõ tiếp tục xem xét khả năng thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại khác, dựa trên 3 tiêu chí: Thặng dư thương mại song phương với Mỹ, Thặng dư cán cân vãng lai và Can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.

Dựa theo đó, Bộ tài chính Mỹ đã đưa 7 nền kinh tế vào danh sách gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Singapore, Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc). 

Riêng Thuỵ Sĩ vẫn vượt ngưỡng cả 3 tiêu chí nêu trên và Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục thực hiện tiếp xúc và phân tích nâng cao. Đồng thời, Bộ Tài chính Mỹ cũng kết luận không có đối tác thương mại lớn nào của Mỹ thao túng tiền tệ trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 – 6/2022.

Lý do Việt Nam được Mỹ loại ra khỏi danh sách quốc gia thao túng tiền tệ là trong 3 tiêu chí nêu trên thì Việt Nam chỉ vượt ngưỡng 1 tiêu chí về thặng dư thương mại hàng hóa và dịch vụ với Mỹ. Trong đó, thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ đạt 105 tỷ USD, vượt ngưỡng 15 tỷ USD.

Thao túng tiền tệ là như thế nào?

Thao túng tiền tệ là một quy định áp đặt của chính quyền Hoa Kỳ nói chung và Bộ ngân khố Hoa Kỳ nói riêng cho các quốc gia cố tình can thiệp vào tỷ giá hối đoái để trục lợi thương mại. Điều này khiến quốc gia nhập khẩu chịu thâm hụt càng lớn về mặt thương mại và họ sẽ có biện pháp phòng tránh.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN