Trang chủ Kinh doanhHàng Hoá Những khoản tiền khổng lồ mà Châu Âu phải chi để xoa dịu nỗi đau khủng hoảng năng lượng

Những khoản tiền khổng lồ mà Châu Âu phải chi để xoa dịu nỗi đau khủng hoảng năng lượng

bởi Báo Việt Nam
0 bình luận
Ninh Thuận sắp có thêm hai dự án điện gió với tổng mức đầu tư hơn 380.000 tỷ


Cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu ngày càng sâu sắc khi Nga càng thắt chặt xuất khẩu khí đốt tự nhiên, buộc các chính phủ các nước phương Tây phải chi hàng tỷ USD để bảo vệ các doanh nghiệp và người tiêu dùng khỏi các hóa đơn tăng vọt khi khu vực này tiến tới suy thoái.

Theo CNN, ngày giao dịch đầu tiên sau khi gã khổng lồ năng lượng Gazprom của Nga ngừng dòng chảy qua đường ống Nord Stream 1 vô thời hạn với lý do phát hiện một lỗ rò rỉ dầu trong tuabin, giá khí đốt tăng phi mã.

Theo đó, giá khí đốt tự nhiên tiêu chuẩn châu Âu tăng vọt 28% vào sáng thứ Hai (5/9), đạt 274 euro (272 USD) mỗi megawatt giờ.

Năm ngoái, đường ống này đã cung cấp khoảng 35% tổng lượng khí đốt Châu Âu nhập khẩu từ Nga. Nhưng kể từ tháng 6, Gazprom đã cắt giảm công suất đường ống này chỉ còn 20%, với lý do bảo trì.

Các gói cứu trợ khổng lồ

Quyết định không mở lại đường ống Nord Stream 1 của Moscow vào cuối tuần trước làm dấy lên lo ngại rằng Liên minh châu Âu có thể thiếu khí đốt vào mùa đông này, bất chấp việc các nước khu vực này nỗ lực lấp đầy các bể chứa dự trữ. Những lo ngại tương tự ở Vương quốc Anh đã khiến hợp đồng khí đốt tự nhiên bán buôn giao sau tăng hơn 30% vào thứ Hai.

Tin tức về việc đóng cửa vô thời hạn của đường ống dẫn khí Nord Stream 1 đã khiến đồng euro giảm xuống dưới 0,99 USD vào thứ Hai – mức thấp nhất trong 20 năm. 

Đồng bảng Anh chạm mức 1,14 USD, mức thấp nhất kể từ năm 1985, trong bối cảnh các nhà giao dịch lo lắng về những tác động của xấu tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng có thể gây ra đối với hoạt động kinh tế khu vực và ngân sách của chính phủ.

Một số quốc gia chuẩn bị tung ra các gói hỗ trợ nhằm xoa dịu “nỗi đau” của khủng hoảng năng lượng. 

Hôm Chủ nhật (4/9), Chính phủ Đức đã công bố gói cứu trợ trị giá 65 tỷ euro (64 tỷ USD) để giúp các hộ gia đình và công ty đối phó khi lạm phát tăng cao. Đức , nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đặc biệt phụ thuộc vào xuất khẩu khí đốt của Nga để cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình và ngành công nghiệp nặng.

Nếu cộng cả các lần cứu trợ trước, tổng ngân sách mà chính phủ Đức chi là khoảng 95 tỷ euro, tương đương 2,5% GDP của nước này.

Bà Liz Truss, người sẽ kế nhiệm ông Boris Johnson làm thủ tướng Anh trong tuần này, đang phải chịu áp lực rất lớn trong việc kiềm chế hoá đơn của các hộ gia đình tăng cao vì giá năng lượng đắt đỏ.

Bà Truss đang xem xét một gói cứu trợ trị giá 100 tỷ bảng Anh (115 tỷ USD) để hỗ trợ chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, bao gồm hỗ trợ thanh toán hóa đơn năng lượng.

Nếu vậy, con số đó sẽ vượt quá chi phí mà nước này chi ra để đối phó với đại dịch COVID-19, trong đó chính phủ trợ cấp tiền lương cho người lao động để ngăn chặn tình trạng sa thải hàng loạt, khoảng 30 tỷ bảng Anh (34 tỷ USD).

Chạy đua để chuẩn bị cho mùa đông

Trong nhiều tháng, Liên minh châu Âu đã tăng cường dự trữ năng lượng để chuẩn bị cho mùa đông- thời điểm nhu cầu sử dụng năng lượng tăng đột biến.

Hiện tại, Moscow đã ngừng cung cấp khí đốt đến một số quốc gia châu Âu “không thân thiện” và một công ty năng lượng khác do họ từ chối trả tiền khí đốt bằng đồng Rúp.

Thông báo đóng đường ống Nord Stream 1 được đưa ra chỉ vài giờ sau khi các quốc gia G7 đồng ý áp giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu từ Nga nhằm gây thiệt hại đối với nguồn tài chính của nước này. 

Người phát ngôn của Siemens (GCTAF), nhà sản xuất tuabin cho Nord Stream 1, cho biết lỗi rò rỉ dầu không phải là “lý do kỹ thuật để ngừng hoạt động” đường ống này.

Vị này nói: “Bất kể lỗi kỹ thuật là gì, chúng tôi đã khẳng định nhiều lần rằng có đủ số tua bin dự phòng tại trạm máy nén Portovaya để Nord Stream 1 hoạt động”.

Khi sự khó khăn về năng lượng ngày càng gia tăng, các nước EU đã nhanh chóng lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt của họ. Theo dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí Châu Âu, các cửa hàng hiện đã lấp đầy 82% công suất – vượt quá 80% mục tiêu mà các quốc gia đặt ra trước tháng 11.

Chuyên gia kinh tế trưởng Schmieding tại ngân hàng Berenberg cho biết: “Mặc dù có nguy cơ thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng, chúng tôi vẫn kỳ vọng hầu hết nước châu Âu sẽ vượt qua mùa lạnh mà không phải đóng cửa các bộ phận quan trọng của ngành công nghiệp bằng cách phân bổ nguồn cung cấp khí đốt trên quy mô lớn”.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo châu Âu biết rằng có rất nhiều việc phải làm để hạn chế hậu quả từ suy thoái. Các bộ trưởng năng lượng của EU sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào thứ Sáu để thảo luận về các kế hoạch giúp bảo vệ người dân châu Âu khỏi điều tồi tệ nhất của đợt tăng giá năng lượng.

Các ý tưởng ban đầu bao gồm một cơ chế tách giá điện khỏi giá khí đốt tự nhiên bán buôn và cung cấp tín dụng khẩn cấp cho các công ty năng lượng đang có nguy cơ phá sản.

 

Theo: Vietnambiz

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN