Trang chủ Kinh doanhHàng Hoá Nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa Chính phủ ra công điện ‘Nóng’

Nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa Chính phủ ra công điện ‘Nóng’

bởi Aloha
0 bình luận
Nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa Chính phủ ra công điện 'Nóng'

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước. Đảm bảo tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn xăng dầu trong mọi tình huống, khắc phục tình trạng thiếu hụt cục bộ từ 12/11.

Nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa Chính phủ ra công điện 'Nóng'
Thủ tướng chính phủ yêu cầu Bộ công thương khắc phục tình trạng thiếu hút xăng dầu cục bộ

Ngày 11/11/2022 Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khải vừa ký Công điện số 1085 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu. Theo đó, yêu cầu Bộ công thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cung cấp đầy đủ xăng cho thị trường trong nước và tránh thiếu hụt nguồn cung cấp xăng dầu.

Theo Công điện gửi Bộ trưởng các bộ gồm Công thương, Tài chính, Thông tin và truyền thông, Kế hoạch và đầu tư, Công an, Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Công điện nêu rõ thời gian qua thị trường xăng dầu trong nước có hiện tượng một số doanh nghiệp bán lẻ đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh và bán với số lượng hạn chế tập trung ở các tỉnh thành phía Nam, sau lan rộng các địa phương phía Bắc. Điều này ảnh hưởng tâm lý xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

tình trạng thiếu hụt xăng
0h ngày 11/11, tại hàng loạt cửa hàng xăng dầu ở Hà Nội vẫn có rất đông người dân phải xếp hàng để đổ xăng giữa đêm, tạo nên cảnh tượng “xưa nay hiếm”

Trước tình hình này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo các Bộ, cơ quan liên quan tìm các phương án giải pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn và đảm bảo nguồn cung xăng dầu thị trường trong nước, bao gồm giải pháp trước mắt và lâu dài.

Mặc dù các Bộ, cơ quan gồm Công thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và cơ quan, đơn vị liên quan nỗ lực, tập trung triển khai các giải pháp cụ thể để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước. Tuy nhiên, kết quả chưa thể chuyển biến rõ nét, tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ.

Để sớm khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan nghiêm túc, khẩn trương thực hiện văn bản chỉ đạo tìm giải pháp cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được Chính phủ giao tại Nghị định số 95/2021 ngày 1/11/2021 và Nghị định số 83/2014 ngày 3/9/2014 về kinh doanh xăng dầu, chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ về công tác điều hành thị trường xăng dầu.

Yêu cầu triển khai các biện pháp, khắc phục thiếu xăng dầu cục bộ từ ngày 12/11

Bộ Công thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước, bảo đảm tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống. Các giải pháp theo thẩm quyền cần được triển khai quyết liệt để khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ ngay từ ngày 12/11. 

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Công Thương và các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu định kỳ trước ngày 20 hàng tháng. Tiến hành rà soát, tổng hợp, thống kê các chi phí liên quan đến kinh doanh xăng dầu và chủ động xem xét việc điều chỉnh theo quy định, bảo đảm sát với thực tiễn của thị trường và hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Thực hiện ngay nhiệm vụ này để phục vụ kỳ điều hành giá ngày 21/11. Các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm báo cáo kịp thời, trung thực, chính xác các thông tin theo yêu cầu của Bộ Tài chính”, công điện nhấn mạnh.

Rà soát vướng mắc của các doanh nghiệp xăng dầu, đảm bảo nguồn vốn

Các Bộ trưởng các Bộ gồm Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng được giao nhiệm vụ nghiên cứu, xử lý những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý xăng dầu dự trữ quốc gia. Hoàn thiện phương án nâng mức dự trữ quốc gia xăng dầu theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ và quy định của Luật dự trữ quốc gia và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo các ngân hàng thương mại rà soát cụ thể vướng mắc của từng doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu để xử lý, hỗ trợ tháo gỡ kịp thời và tạo điều kiện tối đa bảo đảm nguồn vốn tín dụng cho doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng các Bộ là Công Thương, Tài chính chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin tuyên truyền có định hướng, phản ánh khách quan, trung thực, toàn diện về tổng thể thị trường xăng dầu trong nước và thế giới trong bối cảnh có nhiều khó khăn như hiện nay, ổn định tâm lý xã hội và người dân, tránh gây hoang mang trong dư luận. 

Chỉ đạo các đơn vị phân phối xăng dầu hợp lý

Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam chỉ đạo Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn có phương án phân phối xăng dầu hợp lý, ưu tiên nhu cầu mua hàng của doanh nghiệp đã và đang nhập khẩu xăng dầu để hỗ trợ bù đắp chi phí.

Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng các Bộ gôm·Công Thương, Công an, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Thủ trưởng các cơ quan chức năng liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với hành vi đầu cơ găm hàng, buôn lậu xăng dầu qua biên giới và các hành vi vi phạm khác trong kinh doanh xăng dầu. Đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm nguồn cung xăng dầu và an ninh năng lượng quốc gia.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN