Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hộiPháp luật Vạn Thịnh Phát kinh doanh gì? Hệ sinh thái của tập đoàn gồm ai?

Vạn Thịnh Phát kinh doanh gì? Hệ sinh thái của tập đoàn gồm ai?

bởi Aloha
0 bình luận
tập đoàn vạn thịnh phát kinh doanh gì

Ngày 8/10, bà Trương Mỹ Lan chủ tịch của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tập đoàn này khá kín tiếng và dường như không công bố kết quả hoạt động kinh doanh. Vậy, Vạn Thịnh Phát kinh doanh gì? Các hệ sinh thái của tập đoàn có ai?

tập đoàn vạn thịnh phát kinh doanh gì
Tìm hiểu Vạn Thịnh Phát kinh doanh gì? ra sao?

Theo đó, bị can Trương Mỹ Lan cùng các bị can có liên quan bị Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản.

>> Vì sao tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị thanh tra?

Vạn Thịnh Phát kinh doanh gì?

Vạn Thịnh Phát thuộc sở hữu của gia tộc họ Trương – được xếp vào những gia đình giàu có và bí ẩn nhất Việt Nam. Thông tin về tập đoàn khá hạn chế bởi doanh nghiệp chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Tập đoàn được thành lập vào năm 1992, do bà Trương Mỹ Lan làm chủ tịch HĐQT. Ban đầu, doanh nghiệp chỉ hoạt động lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Nhưng sau đó, mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

vạn thịnh phát kinh doanh gì
Vạn Thịnh Phát kinh doanh ra sao?

Năm 2007, Vạn Thịnh Phát thành lập CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát với số vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng, trong đó bà Lan sở hữu 80% cổ phần tương đương 4.800 tỷ đồng vốn góp. Cùng thời điểm, CTCP Tập đoàn đầu tư Vạn Thịnh Phát cũng thành lập với vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng. Tại đây, bà Lan được sở hữu 41% cổ phần, cá nhân bà góp 1.920 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng trên 2 công ty trên thì bà Trương Mỹ Lan đã sở hữu lượng cổ phần trị giá 6.700 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh bí ẩn của Vạn Thịnh Phát

Giữa năm 2020, Vạn Thịnh Phát bất ngờ hé lộ thông tin về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đó, cuối năm 2019 tập đoàn tăng vốn điều lệ từ 6.000 tỷ đồng lên 13.000 tỷ đồng thông qua phát cổ phiếu các cổ đông trong nước.

các dự án của vạn thịnh phát
Các dự án của Vạn Thịnh Phát

Cùng với đó, tình hình tài chính của VTP Holding Group cũng được tiết lộ. Theo đó, quy mô tổng tài sản công ty mẹ đạt 15.464 tỷ đồng và hơn 2.000 tỷ đồng lợi nhuận giữ lại vào cuối năm 2019. Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát không sở hữu cổ phần chi phối tại doanh nghiệp nên chỉ ghi nhận lợi nhuận chỉ 24 tỷ đồng (năm 2019) và dưới 10 tỷ đồng trong hai năm trước.

Điểm tên các hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát

Hệ sinh thái của Tập đoàn được biết có nhiều công ty liên quan. Tuy nhiên, trên website chính thức của tập đoàn chỉ giới thiệu 3 đơn vị dưới hình thức đối tác. Các đối tác con của Vạn Thịnh Phát đều liên quan và hoạt động chủ yếu lĩnh vực bất động sản trên cả nước.

các đối tác của vạn thịnh phát
3 đối tác của Vạn Thịnh Phát

Thứ nhất, Sunny World được biết đến là tập đoàn đầu tư và phát triển tư nhân hàng đầu tại Việt Nam. Đây cũng là đơn vị tham gia liên doanh với CTCP Đầu tư xây dựng Hải Đăng và Tập đoàn Vision Transportation đề xuất ý tưởng đầu tư 3 dự án tại khu kinh tế Vân Đồn với mức 10 – 15 tỷ USD.

Hai là, đối tác Viva Land. Đây là công ty quản lý và phát triển bất động sản được thành lập vào năm 2020. Tập đoàn Viva Land làm giới đầu tư rung động khi đã thâu tóm dự án Saigon One Tower ở Q1.

Ba là, tập đoàn Windsor Property Management Group Corporation (WMC Group). Là một công ty quản lý dịch vụ khách sạn và nhà ở tại TP HCM. Hiện đơn vị đang quản lý nhiều tòa thương mại như The Metropolitan, Times Square, Unions Square và WMC Tower.

Các công ty liên kết Vạn Thịnh Phát với lượng trái phiếu lớn

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông cũng là một thành viên của VTP Holding Group thành lập. Hoạt động qua việc huy động vốn qua kênh trái phiếu. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp có liên quan đến Vạn thịnh Phát cũng phát hành hàng chục tỷ đồng trái phiếu như công ty Bông Sen, công ty Đầu tư và Phát triển Sunny World… nhưng sau đó đã mua lại trước hạn.

công ty liên kết vạn thịnh phát
Các công ty liên kết Vạn Thịnh Phát phát hành trái phiếu

CTCP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula với số vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng. Và CTCP Đầu tư Times Square Việt Nam (vốn điều lệ 2.100 tỷ đồng) thuộc sở hữu của ông Chu Nap Kee Eric – chồng bà Trương Mỹ Lan.

CTCP Tập đoàn phát triển hạ tầng và BĐS Việt Nam (vốn điều lệ 12.000 tỷ đồng) cùng CTCP Phát triển hạ tầng và BĐS Việt Nam (vốn điều lệ 11.000 tỷ đồng); CTCP Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (số vốn đăng ký 12.720 tỷ đồng).

CTCP Minerva với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng do Trương Lập Hưng làm người đại diện pháp luật (cháu của bà Trương Mỹ Lan). CTCP Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do con gái bà Trương Mỹ Lan điều hành. Cùng một số doanh nghiệp, đơn vị khác có liên kết với Vạn Thịnh Phát.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN