Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hộiPháp luật Bộ TT&TT: Xử lý các nhãn hàng đơn vị book quảng cáo trên kênh Tiktok Nờ Ô Nô

Bộ TT&TT: Xử lý các nhãn hàng đơn vị book quảng cáo trên kênh Tiktok Nờ Ô Nô

bởi Aloha
0 bình luận
Xử lý các nhãn hàng đơn vị book quảng cáo trên kênh Tiktok Nờ Ô Nô

Mới đây, sau Hội nghị triển khai các giải pháp quản lý quảng cáo trên mạng Bộ thông tin và Truyền thông dẫn ra ví dụ cho hay “Nếu đơn vị, nhãn hàng nào cố tình book quảng cáo trên kênh của Nờ Ô Nô thì sẽ bị xử phạt”.

Xử lý các nhãn hàng đơn vị book quảng cáo trên kênh Tiktok Nờ Ô Nô
Xử lý các nhãn hàng đơn vị book quảng cáo trên kênh Tiktok Nờ Ô Nô

Chiều ngày 30/11, Cục phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã tổ chức Hội nghị triển khai các biện pháp quản lý quảng cáo trên mạng. Tại đây, Thứ trưởng Bộ TT&TT – Nguyễn Thanh Lâm thông tin trong hoạt động quảng cáo, các nền tảng biên giới có lợi thế nhất định do họ có công nghệ hiện đại, lượng người dùng lớn, có nhiều dữ liệu hành vi người dùng… Tuy nhiên, nền tảng này tồn tại nhiều nội dung quảng cáo bẩn, gây nên nhiều hệ lụy cho người xem. Do đó, cần phải ngăn chặn và chấm dứt hình thức quảng cáo bẩn này.

Chia sẻ cụ thể về thực trạng, ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết theo Nghị định 70 về quảng cáo xuyên biên giới ban hành tháng 7/2021 quy định “người kinh doanh dịch vụ quảng cáo nước ngoài phải thông báo với Bộ TT&TT trước 15 ngày khi bắt đầu kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam”. Trong đó, có quy định không được đặt quảng cáo có nội dung xấu, chống phá Nhà nước, vi phạm bản quyền. Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, phát hành quảng cáo không hợp tác với các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật được Bộ TT&TT công bố.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm hoạt động quảng cáo vẫn tràn lan sau hơn 1 năm thực hiện. Theo ông Lê Quang Tự Do cho biết thêm số lượng doanh đăng ký dịch vụ quảng cáo với Bộ TT&TT rất ít, chỉ mới có 9 doanh nghiệp.

Trong đó, Facebook, Youtube và Google vẫn còn nhiều nội dung vi phạm. Dù đã nhắc nhở nhưng khắc phục hậu quả chậm, đặc biệt là Facebook. Trong khi mùa World Cup quảng cáo cá độ bóng đá nhiều nhưng Facebook không có biện pháp ngăn chặn”, ông Lê Quang Tự Do chia sẻ.

Ngoài ra, một số nhãn hàng, đơn vị thương hiệu Việt Nam gắn tin quảng cáo tràn lan, thông tin sai sự thật, khiêu dâm, trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm bản quyền… Bộ TT&TT đã xử lý vi phạm 15 đơn vị quảng cáo vi phạm với tổng số tiền 210 triệu đồng cùng 73 trang thông tin điện tử vi phạm.

Bộ TT&TT lý giải nguyên nhân do người kinh doanh dịch vụ quảng cáo nước ngoài chưa nghiêm túc tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam, không thông báo thông tin đầy đủ cho người sử dụng, dẫn đến việc đăng tải nội dung vi phạm. Về giải pháp, Bộ TT&TT cho biết sẽ xử lý các đối tượng vi phạm theo Nghị định 70. Với các doanh nghiệp thông báo không đặt máy chủ tại Việt Nam sẽ được phối hợp với các nhà mạng xác minh, xử lý nếu có vi phạm.

Về trường hợp của chủ tài khoản Tiktok Nờ Ô Nô, ông Lê Quang Tự Do cũng cho biết “Với kênh Tiktok của Nờ Ô Nô, Bộ đã công bố là kênh vi phạm, nhãn hàng nào book quảng cáo vào kênh đó thì nhãn hàng đó cũng vi phạm”.

Như vậy, Nờ Ô Nô là một tiktoker đầu tiên bị phong sát tại Việt Nam. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bạn trẻ sử dụng content bẩn để tạo sự nổi tiếng cho bản thân.

Được biết, lênh Tiktok của Nờ Ô Nô có hơn 600 nghìn lượt theo dõi đã bị dính vào làn sóng tẩy chay khi đăng tải clip sử dụng ngôn từ miệt thị, chê bai người nghèo, không tôn trọng người lớn tuổi. Vào ngày 29/11, Nờ Ô Nô đã bị phạt 7,5 triệu đồng và bị Tiktok khóa tài khoản vĩnh viễn.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN