Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hộiPháp luật Nóng: Khởi tố 3 trợ lý giúp sức bà Nguyễn Phương Hằng livestream vi phạm

Nóng: Khởi tố 3 trợ lý giúp sức bà Nguyễn Phương Hằng livestream vi phạm

bởi Aloha
0 bình luận
Khởi tố 3 trợ lý giúp sức bà Nguyễn Phương Hằng livestream xúc phạm nghệ sĩ

Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú và thi hành khám xét chỗ ở của 3 đối tượng là trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng.

Khởi tố 3 trợ lý giúp sức bà Nguyễn Phương Hằng livestream xúc phạm nghệ sĩ
Khởi tố 3 trợ lý giúp sức bà Nguyễn Phương Hằng livestream xúc phạm nghệ sĩ

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự, được Viện KSND TP HCM phê chuẩn.

Liên quan đến hành vi của bà Hằng, Công an xác định các đối tượng gồm Nguyễn Thị Mai Nhi (SN 1983, trú tại quận 12, trợ lý của Nguyễn Phương Hằng); Lê Thị Thu Hà (SN 1992, trú tại Bình Dương, nhân viên CTCP Đại Nam) và Huỳnh Công Tân (SN 1994, trú tại tỉnh Bình Dương, Trường phòng truyền thông CTCP Đại Nam) đã giúp sức tích cực cho bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội liên tục nhiều lần trong thời gian dài.

Theo đó, chiều ngày 1/12, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM quyết định khởi tố bị can, tạm hoãn xuất cảnh đối với 3 đối tượng trên để điều tra hành vi “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Quyết định này được VKSND TP HCM phê chuẩn. Ba bị can được tại ngoại, cấm ra khỏi nơi cư trú.

Quá trình điều tra, Công an TP HCM xác định 3 bị can đã giúp sức thực hiện việc tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội, đăng tải thời gian, chủ đề livestream. Đồng thời kết nối các tài khoản mạng xã hội vào internet, chuẩn bị sân khấu cho bà Phương Hằng thực hiện livestream xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của 8 cá nhân: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni), ông Nguyễn Đức Hiển (Phó tổng biên tập Báo Pháp luật TP.HCM), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng Lê Công Vinh, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) và bà Đinh Thị Lan.

Cụ thể, bà Lê Thị Thu Hà là trợ lý đắc lực của bà Phương Hằng. Mỗi khi bà Hằng chuẩn bị livestream thì Hà đã sử dụng Facebook của mình có tên Ha Lee đăng thông tin sơ bộ về buổi phát sóng.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Mai Nhi được biết đến với tên gọi Hoàng Nhi. Hỗ trợ các công việc phục vụ phát sóng trực tiếp, thỉnh thoảng đưa nước, chỉnh góc máy, đưa giấy tờ cho bà Hằng nhưng không lộ mặt. Ở một số buổi livestream ăn nhậu thì mới thấy sự xuất hiện của 2 đối tượng trên sóng. Riêng, ông Huỳnh Công Tân là người phụ trách MC dẫn chương trình trong các buổi phát sóng trực tiếp của bà Hằng.

Hiện cơ quan CSĐT Công an TP HCM đang tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý các hành vi của cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Như đã đưa tin, bị can Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam từ ngày 24/3/2022 với thời gian 3 tháng. Đến ngày 21/6, bị can bị gia hạn thêm 2 tháng tạm giam. Đến ngày 17/8, Công an TP HCM hoàn tất điều tra chuyển hồ sơ sang VKSND TP HCM đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức”.

Đối với vụ án liên quan bà Hằng ở Bình Dương, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cũng hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND tỉnh Bình Dương truy tố. Đến ngày 19/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định chuyển hồ sơ vụ bà Hằng cho Công an TP HCM. Đến 31/10, Công an TP HCM quyết định nhập vụ án hình sự để điều tra. Đến ngày 29/11, VKSND TP HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 2 đối với bà Nguyễn Phương Hằng.

Nội dung vụ án thể hiện, bà Hằng liên tục sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội công kích, xúc phạm nhiều cá nhân. Mặc dù, cơ quan chức năng đã cảnh cáo nhưng bà Hằng vẫn tiếp tục dùng lời lẽ thô tục lên mạng xã hội chửi bới, xúc phạm nhiều người.

Qua quá trình đấu tranh, bị can Nguyễn Phương Hằng khai nhận các thông tin phát ngôn trên sóng livestream là do đọc được trên mạng internet, đọc báo, nằm mơ chức chưa được kiểm chứng và không có căn cứ.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN