Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé Khi nào trẻ cần được ngủ riêng?

Khi nào trẻ cần được ngủ riêng?

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Khi nào nên cho trẻ ngủ riêng?

Hiện nay, vẫn chưa có hướng dẫn nào về độ tuổi cho trẻ ngủ chung hoặc ngủ riêng với cha mẹ. Hầu hết, các quyết định về việc này đều phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình và sự lựa chọn của cha mẹ.

Theo các nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng, quốc gia Trung Quốc có 25% trẻ vị thành niên ngủ chung giường với cha mẹ. Ở nước Brazil thì có tới 47% trẻ em trong tuổi đi học ngủ chung giường với cha mẹ, còn ở Ý thì là 30%.

Lý do trẻ được khuyến khích ngủ riêng

Những đứa trẻ khi lớn đều có xu hướng muốn tự lập và không muốn phụ thuộc quá nhiều vào bố mẹ. Bên cạnh đó, trẻ lớn thì sẽ có nhiều điều khiến chúng không thoải mái khi ngủ chung với cha mẹ. Cụ thể dưới đây là một số những lý do:

Lịch trình làm việc của cha mẹ như buộc họ phải thức khuya, dậy sớm. Vì vậy, khi con trẻ ngủ với cha mẹ thì giấc ngủ của chúng sẽ không được đảm bảo, có thể sẽ không ngủ đủ giấc. Từ đó, ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất, lẫn trí tuệ của trẻ.

Có nên cho trẻ ngủ riêng không?
Có nên cho trẻ ngủ riêng không?

Trẻ lớn lên thì kích thước về chiều rộng và ngang của trẻ cũng lớn lên. Vậy nên, ngủ chung một giường với cha mẹ sẽ rất chật hẹp. Điều này làm cho giấc ngủ của trẻ cũng sẽ không được sâu, gây ảnh hưởng đến chất lượng của việc học tập.

Xem thêm: Tác động của việc ngủ muộn đến chiều cao và trí thông minh

Việc để trẻ nghe thấy những cuộc trò chuyện giữa cha mẹ không phù hợp với lứa tuổi của trẻ, có thể dẫn đến tình trạng trẻ hình thành tính cách không tốt hoặc phát ngôn những từ ngữ không hay.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần có thời gian dành cho nhau. Việc đó sẽ khó thực hiện được nếu như trẻ ngủ chung với cha mẹ. Vậy nên, cha mẹ cần khuyến khích cho trẻ lớn ngủ riêng để trẻ phát triển được tốt nhất.

Khi nào trẻ nên ngủ riêng?

Về độ tuổi để trẻ ngủ riêng thì có nhiều quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, do hoàn cảnh mỗi gia đình là khác nhau nên không thể áp dụng chung được. Cha mẹ có thể đợi trẻ được 1 tuổi thì cho ngủ riêng giường. Việc tách bé ra xa sớm thì sẽ dễ dàng cho cả mẹ và bé sau này. Nhưng cũng có một số chuyên gia lại cho rằng nên cho trẻ ngủ riêng từ 3 tuổi, (theo web Tổ chức giấc ngủ của Mỹ Sleep Foundation). 

Khi nào nên cho trẻ ngủ riêng?
Khi nào nên cho trẻ ngủ riêng?

Cũng có một số cha mẹ cho trẻ ngủ riêng khi trẻ đạt từ 5-8 tuổi. Nhưng theo trang tin Parentune, thời điểm tốt nhất để tách trẻ ngủ riêng đối với bé trai là 6 tuổi và bé gái là 8 tuổi trở lên. Tuy nhiên, tình trạng phát triển của mỗi trẻ là khác nhau nên việc tách trẻ ngủ riêng phụ thuộc vào cha mẹ của chúng.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN