Trang chủ Giáo dục & Đời sống 10 cách dạy con của người Do Thái cha mẹ không nên bỏ qua

10 cách dạy con của người Do Thái cha mẹ không nên bỏ qua

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Đất nước Israel chỉ có 13 triệu người nhưng trong số hơn 855 giải Nobel đã được trao thì có tới 193 giải có chủ nhân là người Do Thái. Bí quyết thành công là nhờ vào cách giáo dục con của các bậc phụ huynh nơi đây. Bài viết này sẽ cung cấp 10 cách dạy con của người Do Thái giúp cha mẹ có thêm phương pháp dạy con đúng cách và hiệu quả.

Cách dạy con của người Do Thái được nhiều nước trên thế giới áp dụng.
Cách dạy con của người Do Thái được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

1 trong 10 cách dạy con của người Do Thái là khuyến khích trẻ tự lập

Cha mẹ Do Thái tập cho trẻ tự lập từ khi chúng còn bé. Họ thường dạy con cách cầm muỗng đũa, tự làm những điều mà tuổi của trẻ có thể làm được. Khi sang Israel, chúng ta dễ dàng thấy những đứa trẻ 1 tuổi tự ăn cùng cha mẹ ở nhà hàng mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. Từ những việc làm nhỏ, lâu dần sẽ giúp chúng trưởng thành và lanh lợi hơn những đứa trẻ ở đất nước khác.

Để con có thể thành tài, cha mẹ Do Thái thường để con tự làm mọi việc trong khả năng và sức khỏe của chúng. Việc này hiếm thấy ở Việt Nam, khi mà trẻ em 4-5 tuổi còn để cha mẹ xúc cơm, thậm chí phải dỗ dành nhiều cách mới chịu ăn. Điều đó khiến trẻ quen sống trong sự bao bọc quá mức của cha mẹ và khó có thể tự lập.

Chỉ gợi ý, không ra lệnh cho trẻ

Cha mẹ Do Thái không bao giờ ra lệnh để trẻ phải tuân theo ý mình. Thay vào đó, họ chỉ gợi ý và để trẻ quyết định có thực hiện hay không. Đây là phương pháp dạy con của người Do Thái. Ngoài ra, cha mẹ Do Thái cũng không giám sát hay quá khắt khe với trẻ, họ luôn để con được tự do phát triển trong khuôn khổ an toàn của chúng.

Nhiều người cho rằng, cách giáo dục này khiến con trẻ dễ chán nản nếu quyết định của chúng bị thất bại. Tuy nhiên, để khắc phục điều đó, cha mẹ Do Thái luôn đồng hành cùng con, họ cởi mở với những sai lầm của trẻ và nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ nhận ra sai lầm của mình. Ở Israel, khi trẻ em bị điểm thấp, cha mẹ sẽ không bao giờ la mắng lớn tiếng, ngược lại, họ sẽ cùng con nhìn nhận lại những lỗi sai và tìm hướng giải quyết.

Cha mẹ Do Thái không bao giờ ra lệnh để bắt trẻ làm theo ý mình.
Cha mẹ Do Thái không bao giờ ra lệnh để bắt trẻ làm theo ý mình.

Dạy trẻ đọc sách từ bé

Một trong 10 cách dạy con của người Do Thái được các nước áp dụng là hướng dẫn con yêu thích đọc sách từ bé. Để thành công thì không thể thiếu những quyển sách. Người Do Thái xem sách như một tài sản quý giá vì thế họ luôn cho con làm quen với sách và dạy chúng cách trân trọng.

Phương pháp dạy con của người Do Thái là luôn khuyến khích và hướng dẫn con đọc sách.
Phương pháp dạy con của người Do Thái là luôn khuyến khích và hướng dẫn con đọc sách.

Được biết, cha mẹ Do Thái giúp con trẻ yêu quý những cuốn sách bằng cách nhỏ mật ong và cho trẻ hôn lên sách của mình. Họ muốn trẻ cảm thấy ngọt ngào khi làm quen với sách. Người Do Thái quan niệm rằng nếu trẻ nhỏ trân trọng sách thì sách sẽ cho chúng những kiến thức ngọt ngào. Vì thế mà phần lớn trẻ em Do Thái rất thích đọc sách. Qua đó, Israel được gọi là “cái nôi” nuôi dưỡng các nhà khoa học và chiếm tỉ lệ đạt giải Nobel cao nhất thế giới.

Khen ngợi trẻ khi có thể

Cha mẹ Do Thái luôn dành lời khen cho trẻ nhỏ khi chúng làm được một việc gì đó, kể cả là việc nhỏ nhất. Những hoạt động như vẽ hay viết chữ của trẻ đều được cha mẹ khen ngợi. Đặc biệt, phụ huynh Do Thái luôn quan trọng việc khen con ở nơi đông người vì họ cho rằng điều đó giúp con cảm thấy mình được tôn trọng, cũng như nhận thức được vị trí của mình trong xã hội.

Khi trẻ đạt được thành tích, gia đình Do Thái luôn vỗ tay khen ngợi và dành nhiều lời chúc ngọt ngào đến trẻ. Điều đó giúp trẻ nâng cao lòng tự trọng, thôi thúc trẻ không ngừng học hỏi để đạt được thành tích cao hơn.

Tin tưởng con mình

Khác với cha mẹ trên thế giới, cha mẹ Do Thái xem phần thưởng cao nhất là sự tin tưởng con. Khi giao một việc nào đó cho trẻ, họ luôn tin rằng trẻ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nếu trẻ em Do Thái đạt được thành tích cao, thay vì tặng chúng bánh kẹo, đồ chơi như những gia đình khác trên thế giới, cha mẹ Do Thái sẽ tặng cho trẻ sự tin tưởng tuyệt đối. Điều đó giúp hình thành nhân cách cho trẻ trở thành người tự tin, bản lĩnh và dám chịu trách nhiệm với những việc mình làm.

Cha mẹ Do Thái tin rằng tin tưởng con cái là phần thưởng lớn nhất cũng như đây phương pháp dạy con đúng cách.
Cha mẹ Do Thái tin rằng tin tưởng con cái là phần thưởng lớn nhất cũng như đây phương pháp dạy con đúng cách.

>>>Xem thêm: 10 nguyên tắc dạy con của người Nhật được cả thế giới áp dụng

Chấp nhận sự bày bừa của con

Phương pháp dạy con của người Do Thái là luôn cho con được tự do bày bừa đồ chơi và họ học cách chấp nhận điều đó. Họ cho rằng trẻ nhỏ thường thắc mắc về mọi thứ xung quanh và luôn hành động theo bản năng. Việc này sẽ được thay đổi khi chúng lớn lên. Vì thế, để trẻ được phát triển tư duy và sự sáng tạo, cha mẹ Do Thái không bao giờ la mắng khi thấy con không gọn gàng.

Để trẻ thỏa thích khám phá

Khác với cha mẹ trên thế giới, cách dạy con của người Do Thái là để con tự do khám phá những điều chúng muốn. Họ không bao giờ cầm roi rượt theo đánh con và bắt con làm theo ý mình vì họ biết trẻ nhỏ luôn thừa năng lượng và hiếu động, chúng cần được thể hiện năng lượng ra ngoài.

Người Do Thái tin rằng để trẻ tự do khám phá những điều xung quanh sẽ giúp chúng tự tin và thành công hơn khi lớn lên. Thay vì bắt buộc, cha mẹ Do Thái sẽ là người bạn đồng hành để hướng dẫn trẻ làm điều mình muốn.

Phương pháp dạy con cùa người Do Thái là cho con thỏa thích khám phá những điều mới.
Phương pháp dạy con cùa người Do Thái là cho con thỏa thích khám phá những điều mới.

Ghi nhận mọi cố gắng của trẻ

Cha mẹ Do Thái luôn ghi nhận mọi nỗ lực của trẻ. Khi trẻ viết những dòng chữ nghuệch ngoạc vào khăn tay, cha mẹ vẫn dành lời khen ngợi cho chúng và khoe với các thành viên trong gia đình thành quả của trẻ.

Những điều trẻ làm đều được cha mẹ ghi nhận và khen ngợi. Điều đó giúp trẻ em Do Thái cố gắng nhiều hơn, luôn trong trạng thái học hỏi để đạt thành tích tốt nhất.

Không dùng những từ tiêu cực cho con

Cách dạy con của người Do Thái là không bao giờ gán ghép cho con những từ tiêu cực. Khi trẻ bướng bỉnh, không nghe lời, thay vì nói “Con lười biếng”, “Con hư quá”, cha mẹ Do Thái sẽ chuyển thành “Một đứa trẻ ngoan ngoãn như con tại sao lại gây ra hành vi đáng tiếc như vậy?”.

Cha mẹ Do Thái không bao giờ la rầy con trước mặt người khác hoặc ở nơi đông người. Họ nắm bắt rất tốt tâm lý trẻ nhỏ và dùng những ngôn từ uyển chuyển, nhẹ nhàng để dạy con. Họ luôn biết cách khiến con nhận ra lỗi sai và không để người ngoài có cơ hội can thiệp vào cách giáo dục con của họ.

Dạy con đúng cách là không bao giờ gán ghép từ ngữ tiêu cực cho con.
Dạy con đúng cách là không bao giờ gán ghép từ ngữ tiêu cực cho con.

Chịu trách nhiệm với việc làm của mình

Cha mẹ Do Thái rất coi trọng việc chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Vì vậy họ luôn làm gương cho con bằng cách luôn hành động thận trọng và đưa ra quyết định một cách nghiêm túc. Họ muốn trẻ ý thức được việc mình làm và có khả năng chịu trách nhiệm, từ đó chủ động sửa sai cho những lần sau.

>>>Có thể bạn quan tâm: Thói quen của cha mẹ khiến trẻ dễ bị tự ti, trầm cảm

Kết luận

Ở trên là 10 cách dạy con của người Do Thái mà cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng với con của mình. Hãy lắng nghe tâm tư của con để thấu hiểu trẻ nhiều hơn, từ đó chúng ta sẽ biết cách dạy con đúng cách và giúp trẻ nhận ra lỗi sai của mình một cách tích cực.

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN