Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé 2% trẻ mới sinh gặp vấn đề về sức khỏe nếu không can thiệp kịp thời

2% trẻ mới sinh gặp vấn đề về sức khỏe nếu không can thiệp kịp thời

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
2% trẻ mới sinh gặp vấn đề về sức khỏe nếu không can thiệp kịp thời

Trẻ nếu không được can thiệp kịp thời sẽ có tỷ lệ bất thường là 2%, nghĩa là 100 trẻ sinh ra sẽ có 2 trẻ gặp vấn đề bất thường trong sức khỏe hoặc thương tật suốt đời.

2% trẻ mới sinh gặp vấn đề về sức khỏe nếu không can thiệp kịp thời
2% trẻ mới sinh gặp vấn đề về sức khỏe nếu không can thiệp kịp thời

Do vậy, nếu cứu được 2% số trẻ bị bất thường này sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao chất lượng dân số Việt Nam hiện nay.

Đó là chia sẻ mới nhất của GS. TS. BS Nguyễn Duy Ánh bên lề Hội nghị khoa học chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản phụ khoa Hà Nội lần thứ 10 tổ chức tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sáng ngày 2/12.

Theo giáo sư Ánh, chúng ta chưa quan tâm đến vấn đề này trước đây, còn bây giờ khoa học kỹ thuật đã phát triển, thai nhi cần được bác sĩ xem như bệnh nhân và cần được can thiệp kịp thời nếu có những dấu hiệu tật bẩm sinh ở trong bụng mẹ. Ở Việt Nam, mỗi năm có gần 2 triệu trẻ được sinh ra, nếu không chăm sóc trước sinh, trong sinh và sau sinh thì nhiều trẻ sinh ra sẽ là gánh nặng cho xã hội.

Trên tinh thần đó, tháng 1/2022 BV Phụ sản Hà Nội đã cho đi vào hoạt động đơn vị Can thiệp bào thai và ứng dụng các khoa học kỹ thuật chữa bệnh cho thai nhi khi đang ở trong bụng mẹ (Y học bào thai). Theo đó, đơn vị này được cấp phép thực hiện các kỹ thuật sau Sinh thiết gai rau, Chọc ối, lấy máu cuống rốn chẩn đoán trước sinh, truyền ối cho thai phụ thiếu ối…Bên cạnh đó, đơn vị Can thiệp bào thai còn phẫu thuật điều trị hội chứng truyền máu song, hội chứng song thai không tim, hội chứng dải xơ buồng ối…

PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh phát biểu với truyền thông
PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh phát biểu với truyền thông

Đến thời điểm hiện tại, kết quả mang lại nhờ Can thiệp bào thai rất khả quan và đáng được ghi nhận: Đối với hội chứng dải xơ buồng ối thì phải phẫu thuật nội soi buồng ối bằng laser và kết quả là 30 trường hợp đều thành công, tỷ lệ cứu sống là 25/30 đạt 83,3%. Bên cạnh đó, truyền ối cũng mang lại kết quả khả quan với tỷ lệ thành công 80/106 đạt 75,5%. Trong những ca trên thì không có ca nào nhiễm trùng. Điều trị hội chứng song thai bằng phẫu thuật nội soi buồng ối cũng mang về hiệu quả tích cực với tỷ lệ sống ít nhất trong một thai là 84,9%, tỷ lệ sống chung là 53% và không có trường hợp nào bị nhiễm trùng.

Theo BS Ánh, sau khi các kỹ thuật can thiệp trên mang lại nhiều kết quả tích cực, năm 2023, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ mạnh tay triển khai những kỹ thuật tiên tiến hơn như bệnh lý thoát vị hoành, tim bẩm sinh, Spina Bifida, dẫn lưu dịch màng phổi, ứ nước đài bể thận…

Ngoài ra BS Ánh còn cho biết thêm, việc phát hiện dị thường ở thai nhi tại tuyến cơ sở là rất quan trọng, do đó BV Phụ sản Hà Nội là một bệnh viện tuyến cuối đã chuyển giao kỹ thuật khám sàng lọc và chẩn đoán các bệnh lý thường gặp ở thai nhi, nhằm phát hiện kịp thời và chuyển lên tuyến trên điều trị.

BV Phụ sản Hà Nội đang phụ trách tuyến sản của thành phố Hà Nội và 5 tỉnh lân cận phía Bắc, các đơn vị khác trên cả nước. Những đơn vị này khi có phát hiện dị thường lạ sẽ gửi mẫu và xin hội chẩn, hỗ trợ. Nhờ vậy, tỷ lệ phát hiện những bào thai mắc bệnh tăng lên, các sản phụ được can thiệp kịp thời để em bé chào đời không mang những bệnh tật.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN