Trang chủ Giáo dục & Đời sống 8 nhu cầu cảm xúc giúp mối quan hệ trở nên lành mạnh

8 nhu cầu cảm xúc giúp mối quan hệ trở nên lành mạnh

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Trong mối quan hệ lành mạnh, tình yêu không phải là yếu tố quyết định duy nhất. Để có thể duy trì mối quan hệ tình cảm bền vững và tốt đẹp, chúng ta còn cần phát triển những nhu cầu cảm xúc khác như sự thấu cảm, tin tưởng, kết nối và cảm giác an toàn.

Để duy trì và phát triển mối quan hệ lành mạnh, tình yêu thôi chưa đủ.
Để duy trì và phát triển mối quan hệ lành mạnh, tình yêu thôi chưa đủ.

Trong chúng ta ai cũng cần được đáp ứng nhu cầu vật lý và nhu cầu cảm xúc. Mỗi người đều phải ăn, uống, hít thở để duy trì sự sống hàng ngày. Bên cạnh đó, việc nuôi dưỡng nhu cầu cảm xúc quan trọng không kém. Nếu những yếu tố vật lý giúp ta tồn tại thì cảm xúc là yếu tố quyết định ta được sống như một con người hoàn chỉnh.

Mối quan hệ yêu đương đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần, giúp cảm xúc ta thăng hoa và trở nên hạnh phúc, có động lực và năng lượng để làm việc mỗi ngày.

Muốn giữ được tâm trạng tích cực ấy, việc xây dựng mối quan hệ lành mạnh là vô cùng quan trọng. Nó dựa trên nền tảng duy trì và phát triển 8 nhu cầu cảm xúc dưới đây.

8 nhu cầu cảm xúc xây dựng mối quan hệ lành mạnh

Tình yêu thương

Trong mối quan hệ lành mạnh không thể thiếu tình yêu thương. Đây là tình cảm vô cùng thiêng liêng được thể hiện qua cử chi vuốt ve, âu yếm nửa kia, sự quan tâm dịu dàng… Những yếu tố này giúp mối quan hệ cả hai trở nên gần gũi và chất lượng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có ngôn ngữ tình yêu giống nhau. Có người thể hiện tình yêu qua lời nói, nhưng có người lại không thích nói những lời hoa mỹ mà lại dồn tất cả tâm tư tình cảm vào việc quan tâm đối phương. Nếu tình yêu đủ lớn, bạn sẽ dễ dàng nhận ra tình cảm của họ được thể hiện trong mỗi hành động.

Điều này lí giải vì sao khi yêu đơn phương, bản thân chúng ta dễ cảm thấy xa cách và không có cảm giác an toàn. Tình yêu thương là một trong những nhu cầu quyết định mối quan hệ lành mạnh.

Nếu đối phương yêu bạn, bạn sẽ dễ dàng nhận ra thông qua lời nói hoặc việc làm của họ.
Nếu đối phương yêu bạn, bạn sẽ dễ dàng nhận ra thông qua lời nói hoặc việc làm của họ.

Sự chấp nhận

Để tình yêu bền vững thì không thể thiếu nhu cầu cảm xúc này. Được đối phương chấp nhận sẽ giúp bạn có cảm giác mình có nơi dựa dẫm, thuộc về.

Ở đây, cả hai phải biết chấp nhận lẫn nhau, yêu tất cả mọi thứ thuộc về nửa kia, cả ngoại hình lẫn nội tâm bên trong. Khi đó, chúng ta mới biết cách thấu hiểu và cùng nhau thay đổi để trở nên hòa hợp.

Một số người ngại mở lòng với nửa kia vì yếu tố khách quan và chủ quan. Bởi vậy, nếu cả hai không hiểu và chấp nhận nhau sẽ rất dễ đánh mất mối quan hệ này vì chúng ta luôn sợ đối phương chê bai hay đánh giá thấp con người mình. Chúng ta không tin tưởng bản thân cũng như không nhận ra được tầm quan trọng của mình đối với nửa kia.

Để có thể dễ dàng chấp nhận, cả hai nên tâm sự, chia sẻ câu chuyện của bản thân với nửa kia. Chỉ khi bạn mở lòng thì người ta mới hiểu được bạn và có thể gỡ rối những vấn đề bạn đang gặp phải. Hãy cho đối phương thấy rằng, lời nói hay quyết định của họ có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của bạn.

Chấp nhận tất cả về nhau sẽ giúp tình cảm cả hai ngày càng phát triển.
Chấp nhận tất cả về nhau sẽ giúp tình cảm cả hai ngày càng phát triển.

Tự do cá nhân

Khi yêu lâu, chúng ta dễ dàng bị ảnh hưởng và giống nhau về sở thích. Điều này thể hiện mối quan hệ của bạn đang tiến triển tốt. Tuy nhiên, nếu mọi sở thích và hành động của mình đều bị ảnh hưởng bởi người kia thì dần dà cả hai sẽ cảm thấy nhàm chán vì không còn gì để tò mò, khám phá về nhau. Ngoài ra, đôi bạn sẽ thấy ngột ngạt khi không được tự ý quyết định bất cứ điều gì.

Vì vậy, dù có sở thích giống nhau, chúng ta nên có những sở thích riêng cũng như cho bản thân quyền quyết định những vấn đề mang tính cá nhân. Thêm vào đó, cả hai cần cho nhau không gian riêng tư để có thời gian nhìn nhận lại chính mình mà không bị tác động bởi người còn lại.

Dù yêu lâu, chúng ta cũng cần có sở thích riêng và quyền quyết định những vấn đề mang tính cá nhân của bản thân.
Dù yêu lâu, chúng ta cũng cần có sở thích riêng và quyền quyết định những vấn đề mang tính cá nhân của bản thân.

Cảm giác an toàn

Một trong những nhu cầu cảm xúc xây dựng mối quan hệ lành mạnh rõ rệt nhất là cho nhau cảm giác an toàn. Điều này thể hiện qua việc cả hai tôn trọng những ranh giới của nhau, thoải mái chia sẻ những điều thầm kín và ủng hộ nhau một cách đúng đắn.

Cảm giác an toàn là khi nghĩ đến người ấy bạn thấy bình yên tận sâu trong tâm hồn. Bạn có thể tự tin làm mọi thứ vì luôn có nửa kia là điểm tựa dù có chuyện gì xảy ra.

Nếu bạn không thấy an toàn đó là vì bạn chưa thật sự tin tưởng đối phương. Đây cũng là tín hiệu cảnh báo bạn nên xem lại mối quan hệ, tìm cách gỡ rối để không còn thấy bất an.

Khi yêu, ai cũng mong muốn được cảm giác an toàn để có thể yên tâm dựa dẫm vào người mình yêu.
Khi yêu, ai cũng mong muốn được cảm giác an toàn để có thể yên tâm dựa dẫm vào người mình yêu.

Niềm tin

Niềm tin là yếu tố quan trọng để xây dựng và duy trì bất kỳ mối quan hệ nào. Nếu không có niềm tin, cuộc sống chúng ta sẽ toàn là sự ngờ vực, đau khổ.

Sự tin tưởng cần có thời gian để xây dựng. Khi bị mất niềm tin, chúng ta vẫn có thể hàn gắn nhưng cần sự nỗ lực từ hai phía. Tuy nhiên, ngay cả khi tin tưởng trở lại, vết thương trong lòng cũng rất khó lành.

Nếu bạn nghi ngờ đối phương làm điều gì có lỗi, hãy thẳng thắn nói ra để tìm cách giải quyết. Đừng bao giờ để trong lòng lâu vì những vấn đề không được giải tỏa, chúng sẽ bị tồn đọng và làm ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần của ta.

Niềm tin là nhu cầu cảm xúc quan trọng góp phần xây dựng mối quan hệ lành mạnh.
Niềm tin là nhu cầu cảm xúc quan trọng góp phần xây dựng mối quan hệ lành mạnh.

>>>Xem thêm: 7 bí quyết để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

Sự thấu cảm

Sự thấu cảm thể hiện qua việc bạn có thể cảm thông và thấu hiểu được những cảm xúc mà nửa kia trải qua. Bạn hiểu lí do vì sao họ lại tiêu cực, vì sao họ nhạy cảm quá mức và luôn mang tâm lý tự ti. Khi tìm được nguyên nhân, bạn sẽ biết yêu thương đối phương đúng cách và giúp họ chữa lành những tổn thương tâm lý.

Phải có thấu cảm bạn mới biết tôn trọng, vị tha và yêu thương nửa kia. Sự đồng cảm sẽ giúp cả hai xoa dịu tâm hồn để cùng vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Phải có thấu cảm bạn mới biết tôn trọng, vị tha và yêu thương đối phương đúng cách.
Phải có thấu cảm bạn mới biết tôn trọng, vị tha và yêu thương đối phương đúng cách.

Cảm giác được kết nối

Cảm giác được kết nối về cảm xúc là yếu tố quan trọng xây dựng mối quan hệ lành mạnh. Chắc hẳn ai trong chúng ta khi yêu đều thấy tuyệt vời hạnh phúc khi được làm mọi thứ cùng người mình yêu. Nếu bạn có thời gian dành cho những sở thích cá nhân và được nửa kia ủng hộ, tôn trọng và thấu hiểu thì đó là biểu hiện của việc hai bạn có kết nối về tâm hồn, cảm xúc với nhau.

Ngược lại, nếu không có yếu tố này, bạn sẽ cảm thấy vô cùng lạc lõng. Dù ở cạnh nhau nhưng suy nghĩ và tâm hồn lại muôn trùng xa cách. Để giải quyết vấn đề này, hãy chia sẻ với nửa kia, cùng nhau làm những điều cả hai chưa cùng làm và đặt mình vào vị trí đối phương để hiểu rõ tâm hồn họ.

Có rất nhiều cách giúp tâm hồn cả hai trở nên đồng điệu, gắn bó.
Có rất nhiều cách giúp tâm hồn cả hai trở nên đồng điệu, gắn bó.

Được là sự ưu tiên của người yêu

Khi yêu, ai trong chúng ta cũng muốn mình là duy nhất và là ưu tiên của người yêu. Nếu bạn được đáp ứng nhu cầu cảm xúc này, điều đó có nghĩa bạn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của nửa kia.

Khi họ yêu bạn, họ sẽ luôn đặt bạn ở vị trí ưu tiên trong những quyết định quan trọng của cuộc đời.
Khi họ yêu bạn, họ sẽ luôn đặt bạn ở vị trí ưu tiên trong những quyết định quan trọng của cuộc đời.

Ngược lại, nếu bạn cảm thấy mình bị phớt lờ trong mọi quyết định của nửa kia thì có nghĩa họ không đề cao sự hiện diện của bạn trong cuộc đời họ. Khi đó, bạn sẽ dần cảm thấy tổn thương và mối quan hệ cả hai trở nên không còn lành mạnh.

Đừng bao giờ để nỗi lo lắng trong lòng. Bạn hãy giãi bày những suy nghĩ, vấn đề bạn cho rằng bị đối xử bất công cho đối phương. Khi nói ra sẽ có hai trường hợp: một là cả hai tháo gỡ được những hiểu lầm, hai là đối phương không còn yêu bạn và bạn nên chủ động kết thúc mối tình này.

Kết luận

Ở trên là 8 nhu cầu cảm xúc để xây dựng mối quan hệ lành mạnh trong tình yêu. Nếu bạn thấy mình còn thiếu một trong những yếu tố trên, hãy mạnh dạn tìm hiểu vấn đề, chia sẻ thẳng thắn với đối phương để cùng nhau giải quyết. Muốn tình yêu bền vững và phát triển, sự giao tiếp, chia sẻ và thấu hiểu là những yếu tố không thể thiếu.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN