Trang chủ Giáo dục & Đời sống Muốn con tử tế, đừng bỏ qua 5 phẩm chất đạo đức dưới đây

Muốn con tử tế, đừng bỏ qua 5 phẩm chất đạo đức dưới đây

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Cha mẹ nên dạy con 5 phẩm chất đạo đức quan trọng từ sớm để giúp con trở thành người tử tế.

5 phẩm chất đạo đức cần thiết cho trẻ.
5 phẩm chất đạo đức cần thiết cho trẻ.

5 phẩm chất đạo đức quan trọng cần dạy cho trẻ

Trung thực

Trung thực là phẩm chất đạo đức đầu tiên mà trẻ em cần rèn luyện, trau dồi. Sống trung thực là sống theo lẽ phải, không dối trá. Trung thực giúp ta nâng cao phẩm giá, làm lành mạnh các mối quan hệ và được mọi người kính trọng. Vì thế từ khi còn bé, cha mẹ nên dạy con có đức tính này để trở thành người tử tế.

Các bậc phụ huynh nên nói với con rằng khi con làm sai hãy thành thật nhận lỗi. Dù sự việc đó có khó khăn cỡ nào chỉ cần con trung thực thì mọi vấn đề đều được giải quyết và con sẽ dễ nhận được khoan dung của cha mẹ hơn. Bên cạnh đó, khi con sai, cha mẹ đừng bao giờ lớn tiếng la mắng thậm chí đánh con. Khi cha mẹ làm những điều ấy sẽ khiến đứa trẻ có xu hướng bảo vệ bản thân. Chúng bắt đầu nghĩ cách nói dối để lấp liếm hành vi sai trái của mình.

Vì thế, khi con làm sai, cha mẹ nên bình tĩnh để giải thích cho con hiểu bản thân sai chỗ nào và đưa cho chúng những cách sửa sai tốt nhất.

Thêm vào đó, muốn con không nói dối thì người lớn phải luôn thành thật với trẻ. Cha mẹ thường nghĩ con không biết gì và hứa suông để trẻ vâng theo ý mình. Ngoài ra, một số gia đình còn dạy con cách nói dối, đại loại như: “Con đừng nói với mẹ là bố cho ăn kẹo nhé”, “Khi quên làm bài tập con hãy nói với cô rằng hôm qua con bị ốm”

Khi dạy chúng nói dối vô hình trung sẽ khiến trẻ quen cách lấp liếm hành vi sai trái của mình. Chúng sẽ nghĩ nói dối không có gì ghê gớm và áp dụng thói xấu đó khi ra xã hội.

Đức tính trung thực là phẩm chất đạo đức vô cùng quan trọng mà trẻ cần được dạy từ khi còn bé.
Đức tính trung thực là phẩm chất đạo đức vô cùng quan trọng mà trẻ cần được dạy từ khi còn bé.

Tính công bằng

Để con sở hữu đức tính này, bậc làm cha mẹ cần là gương sáng cho trẻ noi theo. Dù sinh bao nhiêu con, bé trai hay bé gái, cha mẹ cũng nên đối xử với các con như nhau. Đừng bao giờ để con cảm nhận được cha mẹ thương anh/chị/em chúng hơn chúng. Khi cha mẹ công bằng, không thiên vị, tự khắc con sẽ học được đức tính tốt ấy.

Bản chất trẻ em thường có tính ích kỉ rất lớn, khi được nuông chiều quá mức chúng sẽ xem mình như “trung tâm của vũ trụ”. Qua đó, những đứa trẻ ấy coi thường người khác và chỉ quan tâm đến cảm xúc của bản thân. Mặt khác, khi trẻ bị đối xử bất công, chúng sẽ nảy sinh tính cách độ kỵ, ghen ghét anh/chị/em trong gia đình. Khi lớn lên, chúng sẽ bị khuyết điểm về tính cách và không thấy hạnh phúc vì lòng luôn có sự đố kỵ, tự ti.

Vì thế, cha mẹ hãy làm gương cho trẻ vì những lời nói, việc làm của cha mẹ đều được trẻ ghi nhớ. Muốn trẻ trở thành người tử tế, cha mẹ nên sống chuẩn mực để con học hỏi.

Cha mẹ đừng bao giờ thiên vị và để con cái tuổi thân khi không được thương bằng anh/chị/em của chúng.
Cha mẹ đừng bao giờ thiên vị và để con cái tuổi thân khi không được thương bằng anh/chị/em của chúng.

Dạy trẻ sự quyết tâm, tính kiên nhẫn

Muốn thành công trong cuộc sống thì không thể thiếu phẩm chất đạo đức này. Hãy để con trẻ hiểu rằng muốn gặt quả ngọt, con phải lao động mệt nhọc cỡ nào. Khi ấy chúng sẽ biết quyết tâm và kiên nhẫn thực hiện mục tiêu.

Sự quyết tâm là con đường giúp con đạt được mục tiêu. Khi con nóng giận, dễ bỏ cuộc và không kiên nhẫn, con sẽ luôn gặp thất bại.

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy để con trải qua thất bại. Đừng việc nào cũng giúp đỡ con, điều đó chỉ khiến chúng cảm thấy áp lực và dễ chán nản. Khi trẻ làm một việc gì đó, cha mẹ hãy bên cạnh động viên, đưa ra lời khuyên để trẻ đạt được mục tiêu. Việc làm đúng mực của cha mẹ sẽ giúp trẻ cảm thấy bản thân được tiếp thêm sức mạnh rất lớn, từ đó có thêm quyết tâm và lòng kiên nhẫn để đạt được mục tiêu.

Sự quyết tâm và tính kiên nhẫn sẽ giúp con dễ thành công trong tương lai.
Sự quyết tâm và tính kiên nhẫn sẽ giúp con dễ thành công trong tương lai.

>>>Xem thêm: 4 dấu hiệu trẻ có IQ cao cha mẹ cần biết

Dạy trẻ biết yêu thương

Sự yêu thương vô cùng cần thiết trong đời sống xã hội. Nhiều bậc phụ huynh thường nghĩ rằng, mỗi đứa trẻ đều có lòng yêu thương và không cần dạy. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm. Mỗi trẻ em đều có tính cách và hoàn cảnh sống khác nhau, hãy chỉ dẫn chúng thực hiện tốt phẩm chất đạo đức này để trở thành người tử tế, có ích cho xã hội.

Để rèn luyện đức tính yêu thương, trong cuộc sống, cha mẹ nên lắng nghe những tâm sự của con trẻ. Khi trẻ thấy mình được tôn trọng, chúng sẽ biết cách tôn trọng và yêu thương mọi người. Bên cạnh đó, cha mẹ nên dạy chúng nhìn nhận mọi vấn đề theo cách tích cực. Qua đó, chúng sẽ dễ cảm thông với những mảnh đời khó khăn.

Mỗi ngày, cha mẹ nên dành thời gian gần gũi và nói yêu thương con thật nhiều. Điều đó sẽ giúp con cảm nhận được tình thương của cha mẹ và tinh thần cũng khá hơn.

Yêu thương là phẩm chất đạo đức cần dạy trẻ từ khi chúng còn bé.
Yêu thương là phẩm chất đạo đức cần dạy trẻ từ khi chúng còn bé.

Sự tự tin

Một đứa trẻ được tự lập từ bé sẽ khá tự tin khi chúng lớn lên. Đây là phẩm chất đạo đức giúp trẻ đi đến thành công. Để rèn luyện sự tự tin, cha mẹ hãy dạy con cách tự ăn bằng thìa, tự mặc áo và cho trẻ tự quyết định mua những món đồ đơn giản…

Những điều nhỏ ấy sẽ dần hình thành sự tự chủ trong trẻ, giúp trẻ tự tin và bản lĩnh hơn khi lớn lên. Tuy nhiên, cha mẹ nên lưu ý, dạy con tự tin nhưng không tự kiêu. Hãy nói với con rằng, khi gặp vấn đề ngoài khả năng giải quyết, con đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ hoặc lời khuyên từ những người xung quanh.

Dạy con tự tin vào bản thân nhưng không được kiêu ngạo.
Dạy con tự tin vào bản thân nhưng không được kiêu ngạo.

Kết luận

Ở trên là 5 phẩm chất đạo đức quan trọng mà cha mẹ cần dạy con từ khi chúng còn bé. Khi chúng sở hữu những đức tính tốt, chúng sẽ dễ thành công hơn trong cuộc sống và trở thành người tử tế, tốt bụng, được mọi người yêu mến.

>>>Có thể bạn quan tâm: 3 dấu hiệu nhận biết trẻ có EQ thấp

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN