Trang chủ Giáo dục & Đời sống Liệu tình dục có thể hàn gắn được mối quan hệ nguội lạnh?

Liệu tình dục có thể hàn gắn được mối quan hệ nguội lạnh?

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Nhiều người đặt câu hỏi: “Khi mối quan hệ nguội lạnh, liệu tình dục có thể giúp hàn gắn được hay không?”. Bài viết dưới đây sẽ phân tích và phần nào đưa ra lời giải đáp về vấn đề này.

Khi nào thì tình dục có thể hàn gắn mối quan hệ nguội lạnh?
Khi nào thì tình dục có thể hàn gắn mối quan hệ nguội lạnh?

Tình yêu và tình dục luôn song hành cùng nhau. Tuy nhiên, nếu tình yêu đã nguội lạnh liệu tình dục có phải giải pháp để hàn gắn mối quan hệ tốt nhất? Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng bị lầm tưởng về vấn đề này.

Vị trí tình dục trong thuyết tình yêu

Hầu hết chúng ta luôn nhắc tới tình yêu như không khí bắt buộc có để tồn tại. Ngoài cảm xúc xuất phát từ hai phía, liệu còn nguyên liệu nào giúp tình cảm đôi lứa ngày càng khắng khít, bền vững hay không?

Theo nghiên cứu về thuyết tình yêu của nhà tâm lý học Robert Sternbert vào thế kỷ 20, tình yêu được tạo nên bởi 3 yếu tố: sự gần gũi, thân mật, sự đam mê và sự cam kết. Qua đó, để đánh giá mối quan hệ đang ở mức độ nào, chúng ta nhìn vào 3 đỉnh của tam giác.

Tam giác tình yêu được nghiên cứu bởi nhà tâm lý học Robert Sternbert.
Tam giác tình yêu được nghiên cứu bởi nhà tâm lý học Robert Sternbert.

Bạn sẽ có một cuộc tình lãng mạn (romantic love) nếu mối quan hệ có 2 yếu tố thân mật và đam mê. Tuy nhiên, chỉ như vậy thôi thì hai bạn không thể đi cùng nhau lâu dài. Một tình yêu trọn vẹn (consummate love) là khi nó hội đủ 3 yếu tố (thân mật, đam mê, cam kết). Có thể thấy, nếu mối quan hệ chỉ đáp ứng 1 hoặc 2 yếu tố thì khó có thể bền vững.

Robert Sternbert cũng cho biết, chúng ta khó có thể duy trì một tình yêu trọn vẹn. Các yếu tố sẽ liên tục xê dịch trong quá trình phát triển mối quan hệ. Việc hiểu biết về thuyết tình yêu sẽ giúp các cặp đôi biết được mình cần cải thiện điều gì, từ đó nhận ra khi nào thì mối quan hệ nên kết thúc.

Trong tam giác tình yêu, có thể thấy, tình dục nằm trong đỉnh của sự đam mê cùng với tính chất lãng mạn, hấp dẫn thể xác. Để tình yêu trọn vẹn thì không thể thiếu tình dục vì nó là chất xúc tác giúp mối quan hệ được cân bằng.

Dân gian có câu: “Cãi nhau đầu giường, làm hòa cuối giường”. Có thể nói tình dục không chỉ để thỏa mãn thể xác như nhiều người nghĩ, nó còn góp phần cải thiện mối quan hệ mà chúng ta không nhận ra.

Điều kiện gì để có mối quan hệ cân bằng mà không cần quan hệ tình dục?

Tình dục giúp tăng sự thân mật, gần gũi và còn tùy thuộc vào từng cặp đôi nhận định. Có một số người, họ không cần tình dục mới có thể trở nên hạnh phúc và gắn bó. Bên cạnh đó, khái niệm tình dục cũng nên được định nghĩa lại. Nhiều người không quan hệ tình dục với nhau từ A đến Z và gọi nó là “tình dục lành mạnh”.

Các cuộc nghiên cứu cho biết, hành động ôm ấp, hôn và dùng những cử chỉ vuốt ve âu yếm nửa kia sẽ giúp cả hai bền chặt hơn. Nó thúc đẩy sự kết nối và thân mật, từ đó xây dựng lòng tin và cảm giác an toàn trong lòng nhau.

Khi hai bạn âu yếm và đụng chạm ngoài da, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra hocmone hạnh phúc dù không cần đạt khoái cảm. Thêm vào đó, việc nói chuyện tình dục cũng sẽ tiết ra hocmone giúp làm dịu tinh thần. Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra nếu hai bạn có tình cảm với nhau. Tình dục hiện nay nên có một cái nhìn khác đi, khi mà yếu tố cảm xúc chiếm vai trò quan trọng và được các cặp đôi quan tâm hơn hẳn.

Vậy, khi mối quan hệ nguội lạnh, liệu tình dục có thể hàn gắn tình yêu?

Chỉ cần luôn tin yêu và chủ động thể hiện tình cảm thân mật thì không cần quan hệ tình dục vẫn có thể hạnh phúc.
Chỉ cần luôn tin yêu và chủ động thể hiện tình cảm thân mật thì không cần quan hệ tình dục vẫn có thể hạnh phúc.

Tình dục có thể hàn gắn mối quan hệ nguội lạnh?

Theo tiến sĩ tâm lý Laurie Mintz, vai trò của tình dục nên được định nghĩa lại. Bà phân tích rằng: “Khi tình dục diễn ra tốt đẹp, chúng ta sẽ quan hệ đều đặn, và không có điều gì xảy ra. Lúc này, tình dục chỉ chiếm 15-20% trong việc thỏa mãn cảm xúc cả hai“.

Việc ít hoặc không quan hệ tình dục không đồng nghĩa với việc cặp đôi đang có vấn đề về tình yêu. Điều đó được chứng minh vào năm 2017, khi mà tỉ lệ cặp đôi hạnh phúc nhưng không quan hệ tình dục bằng với những cặp có quan hệ tình dục.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ cần hai bạn duy trì sự tin yêu và chủ động thể hiện tình cảm thì bạn vẫn giữ được mối quan hệ cân bằng dù không quan hệ tình dục. Khi bạn còn tình cảm thì “lửa yêu” trong lòng sẽ được khơi dậy, không bằng cách này cũng bằng cách khác. Khi đó, tình dục không còn quan trọng. Chung quy lại, tình cảm là yếu tố quyết định trong việc hàn gắn mối quan hệ.

Chỉ cần còn tình cảm, hai bạn vẫn có thể cứu vãn mối quan hệ dù đã nguội lạnh. Thậm chí sau khi "gần gũi thể xác" hai bạn còn cảm thấy trân trọng và yêu thương nhau hơn.
Chỉ cần còn tình cảm, hai bạn vẫn có thể cứu vãn mối quan hệ dù đã nguội lạnh. Thậm chí sau khi “gần gũi thể xác” hai bạn còn cảm thấy trân trọng và yêu thương nhau hơn.

>>>Xem thêm: 8 nhu cầu cảm xúc giúp mối quan hệ trở nên lành mạnh

Nếu tình cảm không còn thì dù có tình dục, hai bạn vẫn không thể trở lại như trước. Nếu có thể thì quan hệ lúc này cũng chỉ đáp ứng được mục đích về nhu cầu thể xác. Tiến sĩ kiêm nhà tâm lý chuyên về tình yêu và tình dục – Megan Fleming cho biết: “Điều cơ bản trong tình dục là cho và nhận cảm giác thoải mái”. Vì thế dù không thể hàn gắn tình cảm nhưng tình dục có thể giúp thỏa mãn những nhu cầu khác.”

Lúc này, thứ tình dục có thể mang lại là cảm giác hưng phấn nhất thời hoặc một chuyến phiêu lưu thể xác mà cả hai chưa từng chạm đến. Đó là khi nói về tình dục đơn thuần. Còn để có thể quay về như trước hay không, việc “gần gũi thể xác” không thể đảm bảo điều đó.

Kết luận

Khi mối quan hệ nguội lạnh nhưng cả hai vẫn còn tình cảm thì việc quan hệ tình dục sẽ giúp khơi gợi cảm giác tin tưởng, đam mê trong lòng nhau. Đây là cách hâm nóng tình cảm hiệu quả nhất, khiến cho mối quan hệ cân bằng trở lại.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN