Trang chủ Giáo dục & Đời sống 4 dấu hiệu trẻ có IQ cao, dễ trở thành “cao thủ toán học” trong tương lai

4 dấu hiệu trẻ có IQ cao, dễ trở thành “cao thủ toán học” trong tương lai

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Cha mẹ cần quan tâm để nhận ra 4 dấu hiệu trẻ có IQ cao, từ đó điều chỉnh và rèn luyện cho trẻ trở nên thành công trong tương lai.

4 dấu hiệu trẻ có IQ cao.
4 dấu hiệu trẻ có IQ cao mà cha mẹ cần quan tâm.

Dù ở thời đại nào cha mẹ cũng đều mong con cái học hành đỗ đạt để cuộc sống được sung túc. Một trong những cách phụ huynh áp dụng là giáo dục. Vì thế hầu hết cha mẹ đều quan tâm đến chuyện học của con từ khi còn bé.

Theo khảo sát, đa số phụ huynh đều muốn con sở hữu IQ cao, có trí tuệ thông minh để thuận lợi hơn trên con đường học tập. Họ cho rằng những trẻ có tính cách năng động, hoạt bát, lanh lợi thường có IQ cao. Trong khi những trẻ ít nói hoặc chậm hơn các bạn cùng trang lứa thường bị đánh giá là kém thông minh.

Tuy nhiên, cha mẹ là những người quan tâm con quá mức. Đôi khi trẻ có hành vi lạ lại là biểu hiện của một người có IQ cao, dễ trở thành cao thủ toán học trong tương lai. Trải qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra 4 dấu hiệu trẻ có IQ cao mà cha mẹ cần lưu tâm.

Dấu hiệu trẻ có IQ cao

Trẻ làm việc theo nguyên tắc cứng nhắc

Một số bé khi còn nhỏ đã bộc lộ tính cách nghiêm khắc, làm việc gì cũng theo từng bước và có kỉ luật. Khi được cha mẹ cho đồ chơi, chúng sẽ không tháo rời ngay. Ngược lại, chúng có thói quen đọc hướng dẫn sử dụng trước khi chơi. Không những thế, có những bé còn cẩn thận đến mức đánh số thứ tự 1,2,3 tương ứng với từng bước trong tờ hướng dẫn.

Cha mẹ thấy con mình có tính cách như vậy thường hay lo lắng, cho rằng con đã nghiêm túc và cứng nhắc từ bé thì lớn lên chúng sẽ chậm chạp và không biết cách thích nghi. Thêm vào đó, đầu óc chậm chạp sẽ làm trẻ không theo kịp những bạn cùng trang lứa.

Tuy nhiên, nhận định này của cha mẹ là sai lầm. Bản chất toán học rất cần tính logic và trật tự. Không như những môn học một câu hỏi có nhiều câu trả lời. Trong nhiều trường hợp, toán học chỉ có một đáp án duy nhất. Muốn tìm ra đáp án cần tuân thủ theo nguyên tắc và thực hiện từng bước để giải quyết vấn đề một cách logic.

Vì thế, nếu con của bạn có tính nghiêm túc và chú ý đến trật tự trước 6 tuổi thì khi vào Tiểu học bé sẽ học rất khá môn Toán, có tiềm năng trở thành cao thủ toán học trong tương lai.

4 dấu hiệu trẻ có IQ cao, dễ trở thành "cao thủ toán học" trong tương lai - tre lam viec mot cach cung nhac
Trẻ nghiêm túc và làm việc cứng nhắc là dấu hiệu của một người có IQ cao.

Trẻ có tính cách khó hòa đồng

Không như hầu hết số đông trẻ có tính cách năng động, hoạt bát, một số bé lại có tính cách thất thường và không dễ khóc như những đứa trẻ cùng tuổi. Khi gặp chuyện, chúng lại có hướng xử lý rất điềm đạm. Trẻ thường tỏ ra mình chậm chạp và không hòa đồng. Vì thế cha mẹ lo lắng khi thấy con ít nói và trầm hơn các bạn khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, cao thủ toán học thường là những người rất lý trí và có tính cách điềm đạm. Đây là dấu hiệu trẻ có IQ cao. Họ kể rằng cặp vợ chồng nọ có cô con gái ở nhà rất ít nói, tính khí thất thường và không hòa đồng. Nhưng khi đi học, cô bé ấy đã khiến cha mẹ phải ngạc nhiên vì được giáo viên hết lòng khen ngợi bởi sự thông minh và là một trong những người giỏi Toán nhất lớp.

Vì vậy, khi con có tính cách ít nói, đôi phần chậm chạp và điềm tĩnh, đừng quá lo lắng vì rất có thể con bạn là cao thủ toán học trong tương lai.

Đừng quá lo khi trẻ sở hữu tính cách điềm tĩnh và ít hòa đồng hơn các bạn cùng tuổi.
Đừng quá lo khi trẻ sở hữu tính cách điềm tĩnh và ít hòa đồng hơn các bạn cùng tuổi.

Trẻ sắp xếp mọi thứ một cách ngăn nắp

Đa số trẻ em thường thích bày bừa mọi thứ để thỏa mãn sự tò mò của mình. Tuy nhiên, một số trẻ lại có xu hướng sắp xếp đồ chơi ngăn nắp và trật tự, chúng biết phân chia theo từng loại riêng biệt và thường bị cho là mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Phụ huynh thấy con quá gọn gàng, ngăn nắp thường lo lắng vì trẻ có thói quen không giống những đứa trẻ khác. Theo chuyên gia, đây là dấu hiệu trẻ có IQ cao. Họ nói rằng hành vi phân loại đồ chơi sẽ giúp tư duy của trẻ ngày càng phát triển. Qua đó, những đứa trẻ này sẽ rất thông minh và dễ trở thành cao thủ toán học hơn những trẻ thích bày bừa mọi thứ theo bản năng.

4 dấu hiệu trẻ có IQ cao, dễ trở thành "cao thủ toán học" trong tương lai - tre thich su gon gang
Những bé có tiềm năng trở thành cao thủ toán học thường thích sự gọn gàng và sắp xếp mọi thứ một cách trật tự.

Trẻ chỉ thích một loại đồ chơi nhất định

Nhiều trẻ em chỉ thích một loại đồ chơi nhất định và chúng có thể chơi nó trong thời gian dài. Bên cạnh đó, các bé còn thích lắp ráp, thực hiện một hành động lặp đi lặp lại mà không thấy chán. Những đồ chơi này sẽ giúp tạo nền tảng tư duy về không gian cho trẻ giúp trẻ học toán tốt hơn, đặc biệt là hình học.

Theo các chuyên gia, trẻ chỉ thích một loại đồ chơi nhất thường sở hữu IQ cao.
Theo các chuyên gia, trẻ chỉ thích một loại đồ chơi nhất thường sở hữu IQ cao.

Nếu phụ huynh có con sở hữu một trong 4 biểu hiện trên chứng tỏ trẻ có tiềm năng trở thành cao thủ toán học trong tương lai. Thay vì lo lắng, cha mẹ hãy hướng dẫn để giúp trẻ phát triển tư duy của mình.

>>>Xem thêm: 10 nguyên tắc dạy con của người Nhật được cả thế giới áp dụng

Cha nên làm gì để rèn luyện IQ cho trẻ?

Dù có khả năng thiên bẩm nhưng trẻ em rất cần sự hỗ trợ và định hướng của cha mẹ. Để trẻ có thể phát huy thế mạnh và tiếp thu nhanh chóng, cha mẹ có thể rèn luyện IQ cho trẻ theo 2 cách sau.

Đưa “ngôn ngữ” toán học vào cuộc sống

Khi nói chuyện với con, cha mẹ có thể đưa toán học liên kết với những đồ vật. Ví dụ, bạn có thể hỏi con có bao nhiêu cốc nước, gia đình có bao nhiêu người, đếm số con vật trong ảnh…

Ngoài ra, cha mẹ có thể rèn luyện IQ cho trẻ, giúp con phát triển tư duy toán học trong công việc hàng ngày. Ví dụ, bạn có thể nhờ con dọn ra bàn ăn 3 đôi đũa hoặc lấy giúp mình 2 quả táo…

Ban đầu các con số là trừu tượng nhưng nếu cha mẹ kết hợp với đồ vật sẽ giúp trẻ dễ hiểu và sử dụng chúng theo thói quen. Hãy thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với các con số, chiều cao, kích thước… Khi còn bé, trẻ sẽ được tiếp cận toán học một cách tự nhiên. Qua đó, việc kết hợp các con số sẽ giúp trẻ sớm hình thành tư duy toán học và dễ thành công hơn trong tương lai.

Cha mẹ nên rèn luyện IQ cho trẻ bằng cách đưa ngôn ngữ toán học vào những công việc hàng ngày.
Cha mẹ nên rèn luyện IQ cho trẻ bằng cách đưa ngôn ngữ toán học vào những công việc hàng ngày.

Kết hợp khái niệm toán học vào trò chơi

Các bậc phụ huynh có thể rèn luyện IQ cho trẻ bằng cách kết hợp khái niệm toán học vào trò chơi, nhất là những trò có hình khối xây dựng và xếp hình lắp ráp. Những trò này sẽ giúp trẻ dần khám phá ra các hình khối khác nhau. Khi chơi trò xếp gỗ, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ không nên đặt hình nón và hình cầu bên dưới vì nó không ổn định và dễ bị đổ. Trong khi đó, mỗi mặt của hình lập phương đều phẳng sẽ giúp giữ cân bằng và thích hợp để đặt dưới cùng.

Hãy đưa toán học vào trong trò chơi của trẻ. Cách này sẽ khiến trẻ cảm thấy thích thú và dễ tiếp thu khái niệm toán học. Bên cạnh đó, những trò chơi phát triển tư duy sẽ giúp xây dựng cảm giác về không gian trong não của trẻ. Qua đó, trẻ sẽ học toán tốt hơn những bạn cùng trang lứa.

>>>Có thể bạn quan tâm: 3 dấu hiệu nhận biết trẻ có EQ thấp

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN