Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hộiPháp luật Ai đứng sau Tập đoàn Vạn Thịnh Phát? Mối quan hệ giữa Trương Mỹ Lan và Lý Gia Thành là gì?

Ai đứng sau Tập đoàn Vạn Thịnh Phát? Mối quan hệ giữa Trương Mỹ Lan và Lý Gia Thành là gì?

bởi Aloha
0 bình luận
tập đoàn vạn thịnh phát

Dư luận đang xôn xao việc Tập đoàn nghìn tỷ Vạn Thịnh Phát bị thanh tra Chính Phủ gọi tên liên quan đến vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sai phạm chuyển đổi đất công tại TP HCM. Vậy, ai đứng sau Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mà có thể thâu tóm nhiều đất vàng với khối tài sản khổng lồ đến vậy? Giữa chủ tịch Vạn Thịnh Phát – bà Trương Mỹ Lan có quan hệ gì với Lý Gia Thành hay không?

tập đoàn vạn thịnh phát
Ai đứng đầu tập đoàn Vạn Thịnh Phát?

Người đứng sau Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là ai?

Theo thông tin, người đứng đầu của Vạn Thịnh Phát là bà Trương Mỹ Lan (SN 1956) làm Chủ tịch HĐQT. Một nữ doanh nhân, tỷ phú người gốc Hoa, còn có tên gọi khác là Trương Muội. Các thông tin liên quan đến bà khá ít ỏi, chủ yếu được biết đến là các thành tích về hoạt động công tác xã hội. Được biết, chồng của bà là một doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản tại Hồng Kông – ông Eric Chu Nap Kee.

Gia tộc Trương Mỹ Lan là một trong những gia tộc giàu có và nổi tiếng nhất Việt Nam. Sở hữu nhiều khách sạn, nhà hàng, cao ốc văn phòng, căn hộ như khách sạn thương mại An Đông, cao ốc Sherwood Residence, tòa nhà 40 tầng Times Square… tọa lạc tại vị trí đắt đỏ của Sài Thành.

ai đứng sau tập đoàn vạn thịnh phát
Bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Vạn Thịnh Phát là một công ty tư nhân quyền lực và cũng khá kín tiếng với số vốn điều lệ hiện lên tới 12.800 tỷ đồng. Số vốn điều lệ được đánh giá cao hơn cả Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (gần 9.300 tỷ đồng) và Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức (gần 7.200 tỷ đồng).

Năm 1992, bà Trương Mỹ Lan cùng chồng thành lập Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát hoạt động trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Sau đó, mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Đến năm 2007, đổi tên thành Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, viết tắt là VTP Group Holdings với số vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng.

Cuối năm 2011, bà Lan và Vạn Thịnh Phát được nhiều người biết đến khi ngân hàng TMCP Sài Gòn tái cơ cấu theo hình thức hợp nhất 3 ngân hàng yếu kém gồm: Ngân hàng Đệ Nhất (Ficombank); Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và Ngân hàng SCB. Mặc dù không xuất hiện chính thức nhưng tập đoàn và bà Trương Mỹ Lan là nhóm cổ đông chính của cả 3 ngân hàng trên.

Mối quan hệ giữa Trương Mỹ Lan và Lý Gia Thành

Lý Gia Thành được biết đến là một tỷ phú nổi tiếng không chỉ ở Hồng Kông mà còn biết đến ở khắp châu Á. Nhờ nghị lực phi thường, từ 2 bàn tay trắng thành tỷ phú giàu nhất Hương Cảng. Ông được tạp chí nổi tiếng Asiaweek chọn là người đàn ông quyền lực bậc nhất năm 2001. Ông không chỉ giàu về tài sản mà còn giàu cả về lòng nhân ái.

người đứng đầu tập đoàn vạn thịnh phát
Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành

Năm 2022, tỷ phú Lý Gia Thành tiếp tục giữ vị trí đầu bảng với tài sản ước tính lên tới 36 tỷ USD. Nằm trong danh sách 50 người giàu nhất Hồng Kông, đứng thứ 28 trên thế giới.

Liên quan đến vụ nữ đại gia Trương Mỹ Lan của tập đoàn Vạn Thịnh Phát với ông Lý Gia Thành. Theo báo chí từng đưa tin, công ty của tỷ phú Lý Gia Thành cùng tập đoàn hàng đầu của Nhật (Orix Corporations) từng lựa chọn Vạn Thịnh Phát là đối tác địa phương để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào hạ tầng và logistics ở Việt Nam.

Qua điều này, có thể nói sự uy tín và độ nổi tiếng của Vạn Thịnh Phát cũng không phải dạng vừa.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN