Trang chủ Công nghệ Amazon lên kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên trong tuần này

Amazon lên kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên trong tuần này

bởi Aloha
0 bình luận
Amazon lên kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên trong tuần này

Amazon lên kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên trong tuần này, tập trung vào nhóm “nhân viên cổ cồn trắng”. Đây sẽ là cuộc sa thải lớn nhất trong lịch sử Amazon sau động thái tương tự của các hãng công nghệ Meta và Twitter.

Amazon lên kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên trong tuần này
Amazon lên kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên trong tuần này

Theo nguồn tin từ New York Times tiết lộ, Amazon sẽ sa thải khoảng 10.000 nhân sự trong tuần này. Đợt cắt giảm này tập trung vào các bộ phận thiết bị của công ty gồm trợ lý ảo Alexa, bộ phận bán lẻ, nhân lực.

Tổng số nhân sự sa thải chưa rõ ràng, nhưng con số xấp xỉ gần 10.000 người. Tương đương 3% khối văn phòng và chưa tới 1% lực lượng lao động toàn cầu. Amazon cũng có động thái tuyển dụng hơn 1,5 triệu người, chủ yếu là nhân viên làm theo giờ.

Nguồn tin cũng thông tin, động thái này diễn ra sau khi Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy tiến hành đánh giá và cắt giảm chi phí vận hành, thu hẹp các bộ phận không có lãi. Amazon cũng đã gửi cảnh báo đến nhân viên ở các bộ phận hoạt động kém chuẩn bị tìm kiếm công việc khác khi công ty thực hiện kế hoạch cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, phía Amazon vẫn chưa bình luận về thông tin này.

Trong thời gian Covid-19 bùng phát, Amazon lập kỷ lục lợi nhuận khi người tiêu dùng chuyển đổi thói quen mua sắm trực tiếp sang trực tuyến. Khi đó, Amazon tăng gấp đôi nhân sự trong 2 năm và mở rộng nhiều nhà kho, đầu tư nhân sự kiếm tiền.

Sau nhiều năm tăng trưởng, đầu năm 2022 lĩnh vực công nghệ mà các nhà đầu tư yêu thích Amazon bắt đầu lao dốc, ghi nhận tăng trưởng chậm nhất trong 2 thập kỷ. Chi phí vận hàng tăng mạnh nhưng người dùng quay về thói quen mua sắm cũ kết hợp lạm phát cao ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Theo nguồn tin của New York Times, ban lãnh đạo Amazon đã có cuộc gặp gỡ các nhà đầu tư lớn khi cổ phiếu chạm đáy thổi bay 1.000 tỷ USD vốn hóa từ khi ông Andy Jassy tiếp quản chiếc ghế CEO.

Hiện, ông đang theo dõi sát sao các bộ phận để cắt giảm. Đáng chú ý, vài tháng gần đây hãng đóng cửa và thu hẹp một số dự án. Từ tháng 4 – tháng 9 khoảng 80.000 nhân viên Amazon bị cho thôi việc, chuyển làm theo giờ.

Chỉ trong vòng nửa tháng , ngành công nghệ đang chứng kiến những cuộc xáo trộn lớn,  hàng loạt các vụ sai thải lớn. Twitter quyết định đuổi việc giảm một nửa nhân viên trong số 7.500 nhân sự (ngày 4/11) sau khi thâu tóm. Meta – công ty mẹ Facebook, cũng bắt đầu cho 11.000 lao động nghỉ việc (ngày 9/11) với lý do lạc quan quá mức về tăng trưởng của công ty dẫn đến việc thừa nhân sự. Khả năng sẽ còn nhiều đơn vị lớn không thoát khỏi số phận này.

Nhân viên cổ cồn trắng nghĩa là gì?

Là một khái niệm được hình thành tại Việt Nam thời Pháp thuộc. Sử dụng từ này có ý nghĩa chỉ những người có học vấn cao công tác trong các lĩnh vực văn phòng bán chuyên nghiệp, hành chính, lao động đầu óc, trí thức, chuyên gia… Ngoài ra, nhiều người sử dụng cụm từ này để chỉ tội phạm công nghệ cao. Trái nghĩa với ‘cổ cồn trắng’ là ‘cổ cồn xanh’ nói về những người lao động chân tay.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN