Trang chủ Công nghệ Tại sao công ty mẹ của Facebook quyết định sai thải hơn 11.000 nhân viên?

Tại sao công ty mẹ của Facebook quyết định sai thải hơn 11.000 nhân viên?

bởi Aloha
0 bình luận
Lý do công ty mẹ của Facebook sai thải 11.000 nhân viên

Mới đây, công ty mẹ của Facebook cho biết họ sẽ sa thải hơn 11.000 nhân viên, tương đương với 13% lực lượng lao động. Đợt sa thải đánh dấu đợt giảm nhân lực lớn nhất lịch sử của gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Lý do công ty mẹ của Facebook sai thải 11.000 nhân viên
Lý do công ty mẹ của Facebook sai thải 11.000 nhân viên?

Theo kênh CNBC, quyết định sa thải nhân viên tại công ty mẹ của Facebook được CEO Zuckerberg công bố hôm 9/11. Đây là lần đầu tiên sau 18 năm, Meta có đợt sa thải nhân sự với quy mô lớn.

Động thái cắt giảm nhân sự được đưa ra trong bối cảnh Meta đối mặt với nhiều thách thức trong phát triển kinh tế cốt lõi. Thậm chí, giảm chi phí cũng như đẩy mạnh phát triển đầu tư vào Metaverse (vũ trụ ảo).

Hôm nay, tôi đã đưa ra một số quyết định thay đổi khó khăn nhất lịch sử Meta. Tôi quyết định giảm quy mô 13% và phải để hơn 11.000 nhân viên tài năng ra đi. Công ty đang thực hiện một số bước bổ sung để trở nên tinh gọn, hiệu quả hơn bằng cách giảm chi tiêu và kéo dài thời gian đóng băng tuyển dụng”, thông báo của giám đốc điều hành Mark Zuckerberg viết trong một bài đăng trên blog nhân viên.

Cũng theo Giám đốc điều hành Meta, việc “đóng băng tuyển dụng” sẽ kéo dài đến quý I/2023. Tuy nhiên, sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ.

Meta không tiết lộ khoản phí chính xác cho việc sa thải nhân sự nhưng có thể nằm trong dự toán chi phí trong năm 2022, vốn được công bố trước đó từ 85-87 tỉ USD. Theo Reuters, những người trong diện cắt giảm nhân sự sẽ nhận được khoản tiền bồi thường tương đương thù lao 16 tuần làm việc cộng 2 tuần làm thêm cho mỗi năm cống hiến. Meta cũng sẽ chi trả bảo hiểm y tế cho những người trong diện này thêm 6 tháng.

Tính đến cuối tháng 9/2022, Meta có 87.314 nhân viên. Doanh nghiệp này đã lỗ 9,44 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm, với mức lỗ dự kiến sẽ tăng đáng kể vào năm 2023. Nhiều nhà phân tích cũng đặt câu hỏi rằng Meta có thể bơm tiền vào dự án trong bao lâu trong bối cảnh thị trường quảng cáo ảm đạm, lạm phát cao như hiện nay.

Gần đây, hoạt động kinh doanh quảng cáo của Meta chịu ảnh hưởng bởi những thay đổi quy định về quyền riêng tư do Apple đưa ra. Trong khi đó, các nhà quảng cáo thắt chặt ngân sách và sự cạnh tranh từ các đối thủ mới như Tik Tok. Mặt khác, Meta đã chi hàng tỷ USD để xây dựng nền tảng tương lai internet Metaverse.

Sau thông báo cắt giảm nhân sự, cổ phiếu Meta tăng giá 5% trong phiên giao dịch ngày 9/11.

Ở thời điểm bắt đầu xuất hiện dịch Covid-19, thế giới chứng kiến sự chuyển đổi số nhanh chóng và bùng nổ của thương mại điện tử dẫn đến tăng trưởng doanh thu vượt trội. Nhiều người dự đoán đây là đợt tăng bền bỉ và tiếp tục sau khi đại dịch kết thúc. Tôi cũng vậy nên đã quyết định tăng các khoản đầu tư. Thật không may, điều này đã không diễn ra theo cách mà tôi mong đợi”, ông Mark Zuckerberg cho biết thêm.

Việc sa thải không chỉ riêng Meta, một số công ty công nghệ cũng thông báo việc cắt giảm nhân sự. Đặc biệt là sau giai đoạn chứng kiến tốc độ tăng trưởng bùng nổ. Theo đó, Công ty phát triển nền tảng đặt xe Lyft tuần trước cũng đã cắt giảm 13% tổng số nhân viên. Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon cũng cho biết họ đăng có kế hoạch ngừng tuyển dụng nhân sự.

Cũng trong tuần trước, mạng xã hội Twitter đã thông bố sa thải hàng loạt nhân sự sau khi ông chủ mới Elon Musk tiếp quản.

Meta cũng cho biết ngoài việc sa thải nhân viên, Giám đốc điều hành còn dự kiến sẽ thực hiện nhiều thay đổi cắt giảm chi phí trong thời gian tới. Tương tự các gã khổng lồ công nghệ khác, Meta đang xem xét nhu cầu bất động sản của mình và chuyển sang mô hình chia sẻ không gian làm việc bởi lượng nhân viên tại Meta dành thời gian ngoài văn phòng phần lớn.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN