Trang chủ Kinh doanhDoanh nghiệp Twitter bị kiện vì sa thải khoảng 3.700 nhân viên mà không báo trước

Twitter bị kiện vì sa thải khoảng 3.700 nhân viên mà không báo trước

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Theo trang Bloomberg, nhân viên Twitter cho biết công ty đã vi phạm luật liên bang và luật của bang California khi thực hiện sa thải mà không có đủ thông báo.

Twitter bị kiện vì sa thải khoảng 3.700 nhân viên mà không báo trước ít nhất 60 ngày.
Twitter bị kiện vì sa thải khoảng 3.700 nhân viên mà không báo trước ít nhất 60 ngày.

Thông tin mới nhất từ trang Bloomberg cho biết, công ty Twitter đã bị đâm đơn kiện vì kế hoạch sa thải hàng loạt nhân viên của ông chủ Elon Musk. Nhân viên làm việc tại đây cho rằng công ty thực hiện điều đó nhưng không báo trước vì thế vi phạm luật liên bang và luật của bang California.

Trong một email gửi đến toàn thể nhân viên, Twitter cho biết họ dự định cắt giảm nhân sự từ ngày 4/11. Theo một số nguồn tin thân cận, tỷ phú Elon Musk muốn cắt giảm nửa lực lượng lao động đồng thời lên kế hoạch cắt giảm chi phí cho nền tảng mạng xã hội mà ông đã bỏ ra 44 tỷ USD để mua.

Theo trang Bloomberg, luật liên bang hạn chế các công ty lớn sa thải hàng loạt nhân viên mà chưa thông báo trước ít nhất 60 ngày. Qua đó, chiều ngày 3/11, một vụ kiện tập thể đã được gửi lên tòa án liên bang San Francisco.

Vụ kiện này đã yêu cầu Tòa án đưa ra lệnh yêu cầu Twitter thực hiện đúng luật và hạn chế lôi kéo nhân viên ký vào những tài liệu mà họ không có quyền tranh tụng.

Trong một cuộc phỏng vấn, bà Shannon Liss-Riordan – luật sư nộp đơn khiếu nại cho biết: “Chúng tôi đã đệ đơn kiện này tối nay (3/11) với nỗ lực đảm bảo rằng các nhân viên nhận thức được rằng họ không nên từ bỏ quyền của mình. Bây giờ, chúng ta hãy xem liệu Musk có tiếp tục vi phạm luật bảo vệ người lao động Mỹ nữa không. Ông ấy đang lặp lại hành động như những gì mình đã làm ở Tesla cách đây vài tháng”.

Luật sư Shannon Liss-Riordan đã nộp đơn khiếu nại, trước đó bà từng kiện Elon Musk vì chấm dứt hợp đồng với hàng loạt nhân viên Tesla mà không báo trước.
Luật sư Shannon Liss-Riordan đã nộp đơn khiếu nại, trước đó bà từng kiện Elon Musk vì chấm dứt hợp đồng với hàng loạt nhân viên Tesla mà không báo trước.

Được biết, trước đó, Liss-Riordan từng kiện công ty xa điện Tesla của Elon Musk vào tháng 6 với những tuyên bố cắt giảm khoảng 10% người lao động. Hai cựu nhân viên nói rằng họ bị chấm dứt hợp đồng khi đang làm tại nhà máy Gigafactory của Tesla tại bang Nevada. Theo đơn kiện, có hơn 500 nhân viên của ở nhà máy này bị sa thải.

Những người này cáo buộc công ty vi phạm luật liên bang khi chấm dứt hợp đồng mà không báo trước 60 ngày theo Luật Thông báo điều chỉnh và Đào tạo lại người lao động của Mỹ.

Trong đơn kiện nêu rõ: “Tesla chỉ thông báo cho nhân viên rằng việc chấm dứt hợp đồng sẽ có hiệu lực ngay lập tức”. Về phía Elon Musk, trong cuộc phỏng vấn vào tháng 6 vừa qua, ông nói rằng không quá bận tâm về vấn đề này và gọi nó là “tầm thường”.

Đối mặt với vụ kiện vào tháng 6 vừa qua, tỷ phú Elon Musk không mấy bận tâm và gọi nó là "tầm thường".
Đối mặt với vụ kiện vào tháng 6 vừa qua, tỷ phú Elon Musk không mấy bận tâm và gọi nó là “tầm thường”.

Trở lại câu chuyện sa thải 3.700 nhân viên của Twitter, hiện công ty vẫn chưa có thông báo hay trả lời những câu hỏi liên quan đến việc này.

Tuy nhiên tờ báo New York Times cho biết, quá trình sa thải đã được thực hiện như thông báo trong email. Những người bị cho thôi việc sẽ thu dọn đồ đạc rời khỏi văn phòng và không trở lại vào ngày hôm sau. Cuối email ký tên “Twitter”.

Ngoài ra, trong email, công ty Twitter cũng nêu lý do cắt giảm lực lượng lao động: “Trong nỗ lực đưa Twitter đi theo con đường lành mạnh, chúng ta sẽ trải qua quá trình cắt giảm nhân sự. Điều này sẽ ảnh hưởng đến một số cá nhân đã có đóng góp có giá trị cho Twitter nhưng rất tiếc rằng nó là cần thiết để đảm bảo cho thành công của công ty trong tương lai”.

Hiện tại, công ty Twitter sẽ giải quyết vụ kiện như thế nào đang là dấu hỏi lớn từ phía công chúng.

>>>Có thể bạn quan tâm: Tỷ phú Elon musk đã tiết lộ “Bởi vì tình yêu với nhân loại nên mới mua Twitter”

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN