Trang chủ Kinh doanhDoanh nghiệp ‘Cuộc tàn sát’ ở Twitter sau khi sa thải 50% nhân viên

‘Cuộc tàn sát’ ở Twitter sau khi sa thải 50% nhân viên

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Quá trình sa thải một nửa nhân viên trong công ty Twitter đã diễn ra vào ngày 4/11 (giờ Mỹ) với nhiều hỗn loạn và tai tiếng. Được biết, sự việc xảy ra chỉ 4 ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

Twitter đang vấp phải kiện tụng và làn sóng tẩy chay mạnh mẽ hậu sa thải. Nhiều người bày tỏ sự hoài nghi khi Elon Musk sa thải lượng lớn nhân viên phụ trách xác minh tài khoản của các chính trị gia.
Twitter đang vấp phải kiện tụng và làn sóng tẩy chay mạnh mẽ hậu sa thải. Nhiều người bày tỏ sự hoài nghi khi Elon Musk sa thải lượng lớn nhân viên phụ trách xác minh tài khoản của các chính trị gia.

Ngày 4/11, một nửa trong số 7.500 nhân viên nhận thông báo nghỉ việc, họ là những người trước đây từng đảm nhận các vị trí trong lĩnh vực chính sách cộng đồng, sự tin cậy và an toàn, truyền thông, kỹ thuật, tiếp thị và nhân sự. Đáng nói, trong khi sa thải hàng loạt nhân viên thì trên Twitter lại tràn ngập các “tút” với chủ đề về #LoveWhereYouWork (Hãy yêu nơi bạn làm việc) và #OneTeam (Cùng một đội).

Nỗi lo hỗn loạn trước thềm diễn ra cuộc bầu cử

Theo trang Reuters thông tin, Twitter đã xác nhận sa thải 50% nhân viên. Bên cạnh đó, trang Politico cho biết, công ty đã cắt giảm một nửa trong nhóm người phụ trách xác minh tài khoản của các chính trị gia. Một trong số đó có giám đốc chính sách công và bầu cử của Twitter ở Mỹ và Canada – bà Michele Austin.

Kể từ khi tỷ phú Elon Musk mua lại Twitter hồi tuần trước, ông từng khẳng định chính sách kiểm duyệt nội dung và thông tin sai lệch vẫn có hiệu lực. Cuối ngày 4/11, Elon Musk chia sẻ trên Twitter rằng: “Cam kết mạnh mẽ của Twitter đối với việc kiểm duyệt nội dung vẫn hoàn toàn không thay đổi”.

Tuy vị tỷ phú đã cam kết nhưng việc sa thải số lượng lớn nhân viên của nhóm trên đã dấy lên nỗi lo cho người dùng và nhà quảng cáo về việc công ty đang dần đánh mất khả năng giám sát nội dung trên nền tảng. Ngoài ra, việc cắt giảm nhân sự sát ngày diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ khiến nhiều người lo lắng sẽ xảy ra hỗn loạn trên mạng xã hội này.

Giám đốc điều hành Công ty tư vấn Card Strategies – bà Melissa Ryan bày tỏ quan ngại : “Những kẻ xấu sẽ có một công cụ mới để lan truyền thông tin sai lệch, gây hại và gây hỗn loạn. Twitter hiện thiếu khả năng để đối phó với các vấn đề không thể tránh khỏi đó”.

Mặc dù Elon Musk cam kết không thay đổi vấn đề kiểm duyệt nội dung nhưng nhiều người cho rằng những gì ông làm đang trái ngược với lời nói.
Mặc dù Elon Musk cam kết không thay đổi vấn đề kiểm duyệt nội dung nhưng nhiều người cho rằng những gì ông làm đang trái ngược với lời nói.

Cuối ngày 4/11, Elon Musk xác nhận đã sa thải 50% nhân viên. Giải thích về nguyên nhân sa thải, vị tỷ phú nói rằng “không còn lựa chọn nào khác khi công ty đối mặt với tình trạng lỗ 4 triệu USD mỗi ngày”. Về những người bị nghỉ việc, Elon Musk cho biết “tất cả những người nghỉ việc đều được trợ cấp ba tháng lương, tức nhiều hơn 50% so với yêu cầu pháp lý”.

Mặc dù vị tỷ phú đền bù xứng đáng cho các nhân viên bị chấm dứt hợp đồng nhưng ông vẫn không tránh khỏi sự phản đối và chỉ trích từ các bên liên quan. Trong đó, bà Audrey Herblin-Stoop – người trước đây từng làm công việc vận động hành lang của Twitter ở Pháp đã chia sẻ trên Twitter rằng: “Loại bỏ những người phụ trách mảng chính sách cộng đồng trong lúc bạn đang tuyên bố sẽ thực hiện “tự do ngôn luận thực sự” là động thái ngu ngốc nhất chưa từng có”.

Nhiều nhân viên bất mãn, khởi kiện tập thể

Hành động sa thải lượng lớn nhân viên không báo trước của chủ tịch Elon Musk đã gây ra nhiều tranh cãi từ các bên liên quan. Ở Dublin (Ireland), nơi có trụ sở Twitter tại Châu Âu, các nhân viên đã nói với nhật báo The Irish Times rằng động thái sa thải hàng loạt nhân viên của Twitter không khác gì “một cuộc tàn sát” với hành động sa thải “ngẫu nhiên và bừa bãi”. Trong khi đó, giám đốc điều hành của nhóm vận động truyền thông Free Press nói về việc sa thải nhân viên của Elon Musk rằng “Ông ấy đang phản bội lại lời nói của mình”.

Trước đó, một cựu nhân viên đã kể lại với trang Politico: “Tôi thức dậy và thấy mình không còn quyền truy cập vào tài khoản Slack, máy tính làm việc và email công ty. Người quản lý đã nhắn tin hỏi tôi có còn quyền truy cập không, như vậy tại thời điểm đó, ngay cả những người quản lý cũng không biết ai vẫn còn trong đội ngũ của họ”.

Ngoài ra, nhân viên này cho biết, chủ tịch Elon Musk đã đưa một số nhân viên kỹ thuật ở Tesla, nhà đầu tư và bạn bè vào làm việc tại Twitter thay thế một số trong khoảng 4.000 nhân viên bị sa thải. Người này còn nói rằng, ban lãnh đạo mới của Twitter đang biện minh cho việc cắt giảm nhân sự nằm trong lợi ích của công ty nhằm “cắt giảm chi phí”.

Nhiều nhân viên bị nghỉ việc ở Mỹ đã đưa đơn kiện tập thể chống lại Twitter với lý do không thông báo trước về vấn đề chấm dứt hợp đồng. Ở bang California và New York có luật quy định phải thông báo trước ít nhất 60 ngày cho nhân viên trước khi sa thải họ.

Ngoài ra, tại các nước Châu Âu như Anh, Bỉ, Pháp có luật nhân sự nghiêm ngặt sẽ khiến Elon Musk đối mặt với nhiều khó khăn và tiền bạc nếu muốn đuổi việc các nhân viên sở tại.

Việc không tuân thủ quy định nhân sự có thể khiến Elon Musk gặp khó khăn và tốn nhiều tiền bạc.
Việc không tuân thủ quy định nhân sự có thể khiến Elon Musk gặp khó khăn và tốn nhiều tiền bạc.

Làn sóng kêu gọi tẩy chay Twitter

Trong bối cảnh hàng loạt nhân viên bị sa thải, một liên minh các nhà hoạt động và nhóm dân quyền có tên #StopToxicTwitter (Hãy dừng Twitter độc hại) đã kêu gọi các doanh nghiệp dừng quảng cáo trên nền tảng xã hội này. Họ kêu gọi tẩy chay và đến nay đã có một số công ty lớn như General Mills, Pfizer và GM thông báo họ đang dừng quảng cáo trên Twitter.

>>>Có thể bạn quan tâm: Twitter bị kiện vì sa thải khoảng 3.700 nhân viên mà không báo trước

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN