Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hội Vụ án Tịnh Thất Bồng Lai: Các bị cáo yêu cầu tiếp tục phần tranh luận, không chịu nói lời sau cùng

Vụ án Tịnh Thất Bồng Lai: Các bị cáo yêu cầu tiếp tục phần tranh luận, không chịu nói lời sau cùng

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Chiều ngày 3/11, sau khi TAND tỉnh Long An tuyên bố kết thúc phần tranh luận, 5 luật sự bào chữa cùng các bị cáo không đồng ý, yêu cầu tiếp tục phần tranh luận.

Các bị cáo yêu cầu tiếp tục phần tranh luận, không chịu nói lời sau cùng trong phiên tòa xét xử chiều ngày 3/11.
Các bị cáo yêu cầu tiếp tục phần tranh luận, không chịu nói lời sau cùng trong phiên tòa xét xử chiều ngày 3/11.

Chiều 3/11, TAND tỉnh Long An tuyên bố kết thúc phần tranh luận liên quan đến việc lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân xảy ra ở Tịnh thất Bồng Lai đối với ông Lê Tùng Vân và các đồng phạm.

Sau khi tòa tuyên bố kết thúc phần tranh luận và chuyển sang nghị án, 5 luật sư bào chữa của các bị cáo đã đứng lên phản đối, yêu cầu tiếp tục phần tranh luận.

Chủ tọa yêu cầu các luật sư ngồi xuống nếu không chấp hành lực lượng cảnh vệ sẽ mời ra khỏi phòng xét xử.

Sau vài phút phân trần, các luật sư quyết định ngồi xuống để bị cáo nói lời sau cùng.

Tuy nhiên, 4 bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên không đồng ý nói lời sau cùng mà muốn tiếp tục phần tranh luận.

Sau đó chủ tọa đã nhắc nhở các bị cáo nếu không nói lời sau cùng thì HĐXX sẽ chuyển sang nghị án vì đây không còn là phần tranh luận.

Riêng bị cáo Hoàn Nguyên cho rằng những cáo buộc về xâm phạm lợi ích nhà nước, các tổ chức cá nhân và xúc phạm Phật giáo… là bị oan, đồng thời xin HĐXX xem xét để có bản án thật công bằng, khách quan.

Bị cáo Nhị Nguyên thì yêu cầu thay đổi HĐXX. Cụ thể, bị cáo này nói: “Tôi không tranh luận được nên tôi yêu cầu thay đổi thành phần HĐXX. Tôi thấy không khách quan, những lời tranh luận tôi không được tranh luận, tất cả các clip tôi không tham gia, tôi bị oan”.

Chủ tọa phải nhắc nhở nhiều lần, yêu cầu các bị cáo nói lời sau cùng nếu không sẽ về vị trí vì đây không còn là phần tranh luận. Sau đó, HĐXX vào phần nghị án.

Trước đó vào sáng ngày 3/11, phiên tòa xét xử phúc thẩm tiếp tục phần tranh luận về việc bị cáo Lê Tùng Vân và đồng phạm liên quan đến tội án hình sự lợi dụng quyền tự do để xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh Thất Bồng Lai.

Vì bị cáo Lê Tùng Vân vắng mặt nên luật sư đã đọc lại đơn kháng cáo của Lê Tùng Vân.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Lê Tùng Văn phủ nhận việc xúc phạm Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, không xúc phạm công an huyện Đức Hòa. Ngược lại, “thầy ông nội” cho rằng mình và các đệ tử trong Tịnh Thất Bồng Lai là nạn nhân bị lạm dụng, vu khống trong thời gian dài thậm tệ.

Luật sư nêu lại đơn kháng cáo của bị cáo Lê Tùng Vân: “Tôi yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án cấp sơ thẩm tuyên tôi và các đệ tử vô tội, trả tự do cho các đệ tử của tôi. Đồng thời đình chỉ vụ án”.

Luật sư bào chữa nhận định trong vụ án này có những oan sai. Lời kháng cáo kêu oan của các bị cáo cũng là lời đề nghị của các bị cáo trong phần bào chữa và là kiến nghị của các luật sư.

Qua đó, luật sư bào chữa kiến nghị các bị cáo Lê Tùng Vân, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Cao Thị Cúc không phạm tội lợi dụng quyền tự do để xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân và tuyên thả tự do cho các bị cáo.

Trước đó, ngày 21/8, TAND tỉnh Long An đã nhận được đơn kháng cáo  của toàn bộ bị cáo trong vụ án Tịnh Thất Bồng Lai.
Trước đó, ngày 21/8, TAND tỉnh Long An đã nhận được đơn kháng cáo của toàn bộ bị cáo trong vụ án Tịnh Thất Bồng Lai.

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN