Trang chủ Kinh doanhĐầu tư Muốn đầu tư nhưng không đủ tiền, phải làm thế nào?

Muốn đầu tư nhưng không đủ tiền, phải làm thế nào?

bởi Ngan Le
0 bình luận
Ồ ạt sa thải nhân sự, cắt giảm chi phí sau thời kỳ bành trướng không điểm dừng

Tại chương trình Tự do tài chính số 23 “Tin vui cho anh em muốn hết nghèo” phát sóng trên VTV Digital, ông Nguyễn Sang Lộc, CFA – Trưởng phòng quản lý danh mục đầu tư, Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) đã có những chia sẻ về sức mạnh lãi kép và kinh nghiệm trong quá trình đầu tư của mình.

Cụ thể, theo ông Lộc, câu chuyện lãi kép không có gì quá cao siêu, như dân gian vẫn thường có câu “lãi mẹ đẻ lãi con”. Câu chuyện nhịn uống trà sữa để được 2,4 tỷ sau 40 năm thực tế là để khuyến khích chúng ta tích lũy từ những đồng tiền nhỏ để “góp gió thành bão”.

“Chúng ta phải để nó tích lũy qua năm tháng, qua thời gian rất là lâu. Tuy là ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được” – Ông Lộc chia sẻ.

Khán giả cũng đã đặt câu hỏi về việc chờ đợi 40 năm thời gian liệu có là quá dài và có thể chưa thấy được vẻ đẹp của lãi kép thì đã già.

Chuyên gia cho biết, thay vì đặt câu hỏi chưa thấy lãi thì đã già, hãy đặt câu hỏi là nếu không tích lũy thì 40 năm sau sẽ lấy gì để chi tiêu.

Về vấn đề tuổi tác trong đầu tư và tích lũy, ông Lộc chia sẻ “Hãy đầu tư sớm nhất có thể, tốt nhất là bây giờ, thậm chí là ngày hôm qua, nếu chúng ta có thể quay về ngày hôm qua được”.

Chi tiết hơn về cách đầu tư, chuyên gia chia sẻ, bước đầu tiên là phải tích lũy tiền. Sau đó, có bao nhiêu thì đầu tư bấy nhiêu. Nếu chưa tìm ra tiền để đầu tư, việc trước tiên nên làm là xem xét lại các khoản thu chi, rồi tìm cách trích một ít để tiền có thể sinh lãi.

Trong trường hợp sau khi cân đối vẫn không có đủ tiền đầu tư, chuyên gia khuyến nghị nên tìm một công việc có thể giúp gia tăng thu nhập chủ động mạnh hơn. Qua đó, cơ hội nhận về dòng tiền thụ động cũng cao hơn.

Về những vấn đề khó khăn và thất bại trong quá trình đầu tư, ông Lộc chia sẻ, bản thân đã từng mắc rất nhiều sai lầm. Tuy nhiên, với ông số lần sai đúng không quan trọng mà quan trọng là số tiền mất đi và có được trong mỗi quyết định.

Theo ông, “Thắng thua trên thị trường là một phần tất yếu. Đôi khi chúng ta phải chấp nhận chúng ta sai, có những lúc chúng ta thất bại và nếu bạn muốn tiếp tục đi tới thì bạn phải vượt qua những chuyện đó.”

Về kinh nghiệm thực tế gần nhất, chuyên gia chia sẻ, nhìn lại giai đoạn khó khăn như Covid 19 vừa qua thị trường đã có những biến động mạnh. Tuy nhiên, nếu như nhìn trong 5-6 năm tới, nhà đầu tư có thể nhìn thấy đó chỉ là những đoạn điều chỉnh rất nhỏ và từ khóa chính là kiên nhẫn.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, nhìn nhận về sự thất bại dưới góc nhìn của một doanh nhân, ông Minh Beta – nhà sáng lập Beta Group cho biết, trong nguy sẽ có cơ.

Theo ông, những lúc thị trường biến động, nhà đầu tư có thể ngồi lại và nhìn nhận liệu sự thay đổi có thể dẫn đến những nhu cầu nào, hoặc đâu là công nghệ phục vụ tương lai.

Tuy nhiên, việc đầu tư cũng phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện và hoàn cảnh của các cá nhân và không có một công thức chung cho sự thành công.

“Trong những lúc thị trường hỗn loạn, nếu cứ bảo xông ra đi, đầu tư đi thì có lẽ là không đúng với tất cả mọi người” – ông Minh chia sẻ.

Về kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn của đại dịch, thời điểm đó ông đã cố gắng xem xét đâu là vấn đề nên được ưu tiên. Sau đó, đàm phán với các đối tác, trao đổi và chia sẻ với đội ngũ nhân sự trong nội bộ. Nhờ những điều này mà khi Covid qua đi, nền tảng của doanh nghiệp vẫn được giữ vững, tình cảm giữa những các bộ công nhân viên càng thêm phần khắng khít.

Nguồn: https://cafef.vn/kinh-nghiem-thoat-ngheo-muon-dau-tu-nhung-khong-du-tien-phai-lam-the-nao-20220605060425785.chn

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN