Trang chủ Kinh doanhĐầu tư Mời góp vốn đầu tư hưởng lợi nhuận cao, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Mời góp vốn đầu tư hưởng lợi nhuận cao, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

bởi Báo Việt Nam
0 bình luận
Mời góp vốn đầu tư hưởng lợi nhuận cao, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 1.

Ngày 15/2, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Thu Hà (SN 1983, ngụ TP Vũng Tàu) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Hà nguyên là Giám đốc, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư tư vấn Sao Vàng.

Số bị hại và người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án lên tới 471 người. Tuy nhiên trong buổi sáng đầu tiên của phiên xử chỉ có 23/67 bị hại và 75/404 người có nghĩa vụ liên quan tham dự.

Mời góp vốn đầu tư hưởng lợi nhuận cao, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thu Hà tại phiên xử ngày 15/2.

Hà bị xét xử với vai trò giúp sức, lừa đảo số tiền gần 24 tỷ đồng. Huỳnh Thị Ngân Trang (39 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Sao Vàng), người được xác định chủ mưu trong vụ án, chiếm đoạt hơn 223 tỷ đồng đã bỏ trốn khỏi địa phương nên Công an tỉnh đã ra quyết định truy nã, tách vụ án hình sự đối với Trang.

Ngoài Hà và Trang, cơ quan điều tra cũng đã làm việc với nhiều cổ đông khác của Công ty Sao Vàng và công ty con, trong đó xác định nhiều người không đủ căn cứ để xem xét xử lý trách nhiệm hình sự. Đối với bà Vũ Thị Huyền Nga và ông Lê Văn Tuấn, cơ quan chức năng phải chờ sau khi truy bắt được Trang mới có thể đối chất và điều tra nên sẽ tách ra.

Cơ quan tố tụng cũng không triệu tập được nhân viên hay lãnh đạo của Công ty Sao Vàng trong buổi xét xử.

Mời góp vốn đầu tư hưởng lợi nhuận cao, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 2.

Đây là vụ án với số bị hại và người có nghĩa vụ liên quan lên tới 471 người nên nhiều người phải ngồi bên ngoài phòng xử để nghe.

Theo cáo trạng, Công ty Sao Vàng được thành lập năm 2009 với vốn điều lệ ban đầu 3,6 tỷ đồng. Năm 2012, thấy thị trường chứng khoán biến động, các khách hàng đầu tư không hiệu quả nên Trang, Hà cùng các cổ đông đã sắp xếp lại bộ máy. Trong đó, Trang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật; Hà là Phó Tổng giám đốc kiêm thủ quỹ. Ngoài ra còn có thêm một số cổ đông khác.

Thông qua đội ngũ nhân viên, Trang và Hà đã mời gọi nhiều người tham gia góp vốn, gửi tiền vào công ty bằng hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư với mức lợi nhuận cao từ khoảng 22% đến 30%/năm.

Cả hai lập công ty thành viên thuộc hệ thống Sao Vàng Group hoạt động thêm nhiều ngành nghề khác nhưng thực tế là để chuyển lượng tiền mặt của công ty vào các công ty con rồi rút ra sử dụng vào mục đích cá nhân.

Mời góp vốn đầu tư hưởng lợi nhuận cao, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 3.

Và rất đông bị hại và người có nghĩa vụ liên quan trong phòng xử án.

Từ năm 2012 đến năm 2017, Công ty Sao Vàng đầu tư vào các dự án, mua cổ phần đều thua lỗ, không có doanh thu. Tuy nhiên, Trang, Hà vẫn duy trì và trả lợi nhuận cho khách hàng, lấy tiền khách hàng này trả lợi nhuận cho người kia, lấy tiền của người sau trả cho người trước , chiếm đoạt hơn 407 tỷ đồng.

Hà với vai trò giúp sức đã đưa ra thông tin gian dối về các công ty thành viên đầu tư có doanh thu, lập khống hồ sơ, chứng từ góp vốn, chuyển nhượng cổ phần để hợp thức hóa. Từ đó, nhiều khách hàng tin tưởng nộp tiền vào Công ty Sao Vàng và bị chiếm đoạt gần 24 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, sau khi trừ đi số tiền Trang đã chi trả lợi nhuận và số tiền hoa hồng cho nhân viên, số tiền người này chiếm đoạt là hơn 223 tỷ đồng.

Phiên tòa này dự kiến kéo dài trong 10 ngày.

Theo CafeF

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN