Trang chủ Giáo dục & Đời sốngHôn nhân Ngày càng nhiều người thích ngoại tình, vì sao?

Ngày càng nhiều người thích ngoại tình, vì sao?

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Theo các nhà tâm lý học, nhiều người thích ngoại tình vì họ khao khát chinh phục đối phương và luôn muốn được người khác ngưỡng mộ, tôn sùng.

Ngày càng nhiều người thích ngoại tình, họ luôn muốn được mến mộ, tôn sùng và thỏa mãn sức hấp dẫn về thể chất, tình dục.
Ngày càng nhiều người thích ngoại tình, họ luôn muốn được mến mộ, tôn sùng và thỏa mãn sức hấp dẫn về thể chất, tình dục.

Các nhà tâm lý học đã giải thích lí do nhiều người thích ngoại tình

Gần đây, truyền thông Mỹ thường dùng cụm từ “serial cheater” (kẻ lừa đảo hàng loạt) để ám chỉ những người thích ngoại tình và phản bội người yêu, bạn đời. Trên thực tế, có rất nhiều người nổi tiếng đã vướng vào cụm từ trên điển hình như John F. Kennedy – cựu Tổng thống Mỹ, nữ minh tinh điện ảnh Elizabeth Taylor, diễn viên Brad Pitt…

Theo các nhà tâm lý học, ngoại tình có thể xảy ra với bất kỳ ai và thường thấy ở những người có ngoại hình, địa vị.
Theo các nhà tâm lý học, ngoại tình có thể xảy ra với bất kỳ ai và thường thấy ở những người có ngoại hình, địa vị.

Qua đó có thể thấy, dù chúng ta là ai chúng ta vẫn có thể vướng vào ngoại tình. Có rất nhiều người thắc mắc vì sao ngày càng nhiều người thích ngoại tình đến thế? Để giải thích cho câu hỏi này, Ainhoa Plata và Inés Bárcenas – 2 nhà tâm lý học ở Tây Ban Nha đã đưa ra những phân tích theo góc độ khoa học.

Plata nói rằng trong tâm lý học không có khái niệm “serial cheater” mà sẽ có một số đặc điểm, tính cách của bản thân khiến người đó trở thành kẻ phản bội. Ông cũng cho biết, các kiểu hành vi này liên quan đến căn bệnh tâm lý.

Cụ thể, Plata chia sẻ như sau: “Rất có thể họ đang đối phó với chứng rối loạn nhân cách ái kỷ (chứng yêu bản thân thái quá). Những người này sử dụng người khác để cảm thấy bản thân được yêu mến, ngưỡng mộ. Họ thích được chinh phục và liên tục chứng tỏ bản thân cao hơn người khác. Họ thoải mái, hứng thú với những mối quan hệ chớp nhoáng hơn sự gắn bó lâu dài”.

Những người mắc căn bệnh ái kỷ sẽ luôn muốn có cảm giác được người khác ái mộ, tôn sùng họ. Khi trong một mối quan hệ nghiêm túc, về lâu dài họ không còn thấy bản thân được đối phương tôn sùng, thần tượng nữa, họ sẽ có xu hướng ngoại tình để được đáp ứng nhu cầu này.

Những người bị bệnh ái kỷ thường có xu hướng không chung thủy.
Những người bị bệnh ái kỷ thường có xu hướng không chung thủy.

Thêm vào đó, nhà tâm lý học có bằng Đại học CEU San Pablo – ông Bárcenas cho biết, người ái kỷ thường mắc thêm chứng rối loạn nhân cách theo thời gian, họ rất coi trọng sự hấp dẫn thể chất cũng như là tình dục. Họ không thể duy trì mối quan hệ tình cảm quá lâu với một người nào đó. Khi ngoại tình, dù không hoàn toàn khiến họ thỏa mãn nhu cầu nhưng cũng giúp họ đáp ứng được cảm giác quan tâm và tán tỉnh.

Một nguyên nhân khiến nhiều người thích ngoại tình là họ có lòng tự trọng thấp. Những người này luôn tìm cách để thu hút người khác ngưỡng mộ mình. Và đối tượng có khả năng không chung thủy là những người được đánh giá cao về ngoại hình, có địa vị và tài ăn nói khiến người khác giới mê mẩn.

Tuy nhiên, Bárcenas phân tích thêm, không phải ai ngoại tình cũng bị rối loạn nhân cách hay các bệnh về tâm lý. Theo ông, bản chất con người là không chung thủy, nhiều người chưa được chuẩn bị kỹ về vấn đề này nên luôn tìm đủ mọi cách giấu giếm vợ con để tránh gây nên xung đột trong gia đình.

>>>Xem thêm: 4 điều tối kỵ tạo nên hôn nhân không hạnh phúc

Mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò là phương tiện “béo bở” để thực hiện hành vi không chung thủy

Ngoại tình đã tồn tại từ rất lâu và mạng xã hội là nguyên nhân khiến vấn đề này tăng cao hơn bao giờ hết. Vào năm 2014, ở Anh đã có 1/3 gia đình ly hôn vì mạng xã hội. Kể từ đó đến nay, con số thống kê về vấn đề này vẫn liên tục tăng.

Những người thích ngoại tình thường che giấu tội lỗi của họ và mạng xã hội là phương tiện giúp họ thực hiện điều đó. Nhờ có phương tiện truyền thông mà việc kết nối, liên lạc với người khác bằng danh tính giả trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các ứng dụng ghép đôi ra đời càng giúp những người không chung thủy thực hiện hành vi “serial cheater” một cách trót lọt hơn. Họ có nhiều sự lựa chọn, xem con người là hàng tiêu dùng và làm quen bừa bãi với quan niệm “không quen được người này thì còn tán tỉnh được hàng nghìn người khác”.

Mạng xã hội, app hẹn hò... là những phương tiện giúp con người thực hiện hành vi ngoại tình hiệu quả nhất.
Mạng xã hội, app hẹn hò… là những phương tiện giúp con người thực hiện hành vi ngoại tình hiệu quả nhất.

Ngoài ra, xu hướng nhiều người thích ngoại tình tăng cao vào thời gian đại dịch xảy ra. Theo các nhà tâm lý, họ bị quá tải công việc vì hàng ngày nhận hàng loạt đơn từ các cặp đôi mong muốn giải tỏa khúc mắc trong tình yêu, hôn nhân.

Với những nguyên nhân khiến nhiều người thích ngoại tình trên, Plata đã đưa ra giải pháp. Ông bảo rằng vấn đề nào cũng sẽ có cách giải quyết đi kèm. “Để một giải pháp có hiệu quả, điều cốt yếu là người đó phải thực sự muốn sửa đổi khía cạnh tiêu cực trong tính cách của chính mình”. Tuy nhiên, Plata nói rằng để điều trị nhanh chóng và dứt điểm hoàn toàn hành vi này là rất khó.

Để thoát khỏi xu hướng không chung thủy, chúng ta cần nâng cao lòng tự trọng, xem xét và giải quyết những khuất mắc trong các mối quan hệ để bản thân và người yêu/bạn đời của mình trở nên tốt hơn.

>>>Có thể bạn quan tâm: Tiền bạc trong hôn nhân: 4 bí quyết giúp vợ chồng hạnh phúc

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN