Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hội Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào trong năm 2022? Ngày 19/11 có gì đặc biệt?

Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào trong năm 2022? Ngày 19/11 có gì đặc biệt?

bởi Aloha
0 bình luận
Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào trong năm 2022?

Ngày Quốc tế Đàn ông được tổ chức trên toàn cầu vào ngày 19/11 nhằm ghi nhận những giá trị tích cực của nam giới mang lại. Tuy nhiên, có nhiều người thậm chí còn không biết tới ngày đặc biệt này.

Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào trong năm 2022?
Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào trong năm 2022?

Để tôn vinh các đóng góp và thành tích của nam giới đối với quốc gia, xã hội và cộng đồng ngày Quốc tế Đàn ông được tổ chức hàng năm vào ngày 19/11. Ngày Quốc tế Đàn ông được tổ chức tại hơn 170 quốc gia như Áo, Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore…. Nhưng với Việt Nam còn khá lạ lẫm với nhiều người.

Ngày Quốc tế Đàn ông là gì? Ngày 19/11 có gì đặc biệt?

Ngày Quốc tế Đàn ông hay gọi là ngày Quốc tế Nam giới được tổ chức vào ngày 19 tháng 11 hàng năm. Liên Hợp Quốc ủng hộ ngày 19/11 làm ngày Quốc tế Đàn ông và nhận được sự ủng hộ của các nhóm nam giới ở Mỹ, châu Âu, châu Á…

Đây là dịp để tôn vinh thành tựu, đóng góp của nam giới đối với cộng đồng nói chung và hôn nhân, gia đình, con cái nói riêng. Đặc biệt, ngày này sẽ tạo sự gắn kết quan hệ, thúc đẩy bình đẳng giới và làm nổi bật người đàn ông.

Ngày Quốc tế Đàn ông ra đời khi nào?

Ý tưởng cho ngày lễ này được hình thành từ tháng 2/1991 bởi Thomas Oaster. Tuy nhiên, mãi đến năm 1999 thì lần đầu tiên chính thức tổ chức tại Trinidad và Tobago bởi tiến sĩ Jerome Teeluck Singh – giảng viên lịch sử tại Đại học Tây Ấn ở Trinidad và Tobago, sáng lập.

Tiến sĩ Jerome Teeluck Singh
Tiến sĩ Jerome Teeluck Singh – Người tổ chức ngày Quốc tế Đàn ông đầu tiên

Ông chọn ngày 19/11 như lời tri ân, tưởng nhớ đến ngày sinh nhật của người cha của mình. Đồng thời, kỷ niệm những nỗ lực phi thường của đội tuyển bóng đá nam Trinidad và Tobago giành vé vào chung kết World Cup (ngày 19/11/1989). Bên cạnh đó, ông cũng khuyến khích, tuyên truyền các vấn đề ảnh hưởng đến nam giới và bé trai. Ý tưởng này cũng nhanh chóng được nhiều quốc gia áp dụng.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Đàn ông

Mục đích của việc tổ chức ngày Quốc tế Đàn ông chính là giành một sự ưu tiên đặc biệt cho nam giới và nhận thức về phân biệt đối xử bất bình đẳng. Trên website chính thức của ngày Quốc tế Đàn ông tuyên bố ngày 19/11 là ngày “tập trung vào sức khỏe nam giới và trẻ em trai, cải thiện quan hệ giới, thúc đẩy bình đẳng giới và nêu bật hình mẫu tích cực của nam giới”.

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 là dịp lễ kỷ niệm để ghi nhận những thành quả và sự tự hào của nam giới đối với gia đình, cộng đồng và xã hội
Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 là dịp lễ kỷ niệm để ghi nhận những thành quả và sự tự hào của nam giới đối với gia đình, cộng đồng và xã hội

Đồng thời, tạo một cơ hội để tôn vinh và đánh giá cao người đàn ông trong cuộc sống, xã hội. Đồng thời, đây cũng là diễn đàn nâng cao nhận thức về thách thức mà nam giới đối mặt trong cuộc sống, đặc biệt là tỷ lệ nam giới tự tử.

Bên cạnh đó, vấn đề bình đẳng giới hiện nay vẫn luôn là điểm nóng trong các cuộc thảo luận về giới tính. Bất kể ai cũng muốn mình được bình đẳng. Vì vậy, phụ nữ có ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 thì nam giới cũng có ngày dành cho phái mạnh đó là ngày Quốc tế Đàn ông. Do đó, nam giới xứng đáng nhận được những lời chúc, món quà ý nghĩa trong ngày Quốc tế Nam giới.

Thống kê thời điểm diễn ra ngày Quốc tế Đàn ông trong các năm tới

Ngày Quốc tế Đàn ông thống nhất tổ chức vào ngày 19 tháng 11 hàng năm. Tuy nhiên, mỗi năm sẽ diễn ra vào trúng thời điểm khác nhau, cụ thể:

  • Ngày Quốc tế Đàn ông năm 2022 rơi vào thứ 7 ngày 19 tháng 11 năm 2022
  • Ngày Quốc tế Đàn ông năm 2023 rơi vào Chủ Nhật, ngày 19 tháng 11 năm 2023
  • Ngày Quốc tế Đàn ông năm 2024 rơi vào thứ 3 ngày 19 tháng 11 năm 2024
  • Ngày Quốc tế Đàn ông năm 2025 rơi vào thứ 4 ngày 19 tháng 11 năm 2025
  • Ngày Quốc tế Đàn ông năm 2026 rơi vào thứ 5 ngày 19 tháng 11 năm 2026

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN