Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hội Chuyên gia dự báo 3 kịch bản của bão số 6 khi vào đất liền

Chuyên gia dự báo 3 kịch bản của bão số 6 khi vào đất liền

bởi Aloha
0 bình luận
3 kịch bản của bão số 6

Theo dự báo thời tiết, bão số 6 đã đi vào biển đông và sắp vào đất liền. Chuyên gia Nguyễn Văn Hưởng – Trường phòng Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nói về 3 kịch bản khi bão Nesat đổ bộ vào đất liền.

3 kịch bản của bão số 6
Ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo 3 kịch bản của bão số 6 khi vào đất liền

Vào chiều 16 giờ chiều nay (16/10) bão Nesat vào biển Đông, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 950km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 13 dự báo tiếp tục mạnh thêm.

Chuyên gia Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết cơn bão số 6 khác với các cơn bão trước đây. Bão Nesat (bão số 6) không bị ma sát với địa hình, đi vào vùng biển thoáng của Philippines nên không mất năng lượng. Dự báo bão sẽ giữ nguyên cường độ cấp 10-11 khi vào biển Đông.

dự báo 3 kịch bản khi bão số 6 vào đất liền
Dự báo bão số 6 vào đất liền vào ngày 19-20 tới đây

Cũng theo chuyên gia, hoàn lưu bão sẽ chịu tác động của khối không khí lạnh từ phía Bắc nên sẽ có diễn biến phức tạp. Theo chuyên gia sẽ có 3 kịch bản khác nhau khi bão số 6 vào đất liền.

Kịch bản thứ nhất, khả năng bão tương tác với không khí lạnh và suy yếu khi vào vùng ven biển Trung bộ. Khi đó, sẽ thành vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới khi vào đất liền.

Kịch bản thứ 2, kịch bản xấu bão sẽ di chuyển đến phía Nam đảo Hải Nam và đi thẳng vào miền Trung với cường độ không giảm, ở cấp 9 – 10.

Kịch bản 3, bão đến đảo Hải Nam và tương tác với không khí lạnh trở nên suy yếu, tan nhanh khi vào đất liền. Ở kịch bản này thì bão gây mưa và gió không đáng kể trên đất liền.

Ông Hưởng cũng cho biết, trường hợp bão số 6 gặp không khí lạnh yếu sẽ không đủ làm bão suy yếu. Hơn nữa, khả năng cao các tỉnh từ Thừa Thiên Huế – Bình Định sẽ hưởng đợt mưa cực lớn, có nơi trên 600mm. Vì vậy, cần cập nhật liên tục dự báo mới nhất về bão số 6 cũng như lên phương án phòng chống bão xảy ra.

Aloha (Báo Việt Nam)

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN