Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hội Nguyên nhân gây mưa ngập lịch sử tại Đà Nẵng

Nguyên nhân gây mưa ngập lịch sử tại Đà Nẵng

bởi Aloha
0 bình luận
nguyên nhân gây ngập lụt lịch sử tại đà nẵng

Đêm qua, Đà Nẵng hứng chịu trận ngập lụt lịch sử từ trước đến nay. Ghi nhận tình trạng ngập lụt trên diện rộng với lượng mưa lớn. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nguyên nhân gây mưa ngập lịch sử tại Đà Nẵng là ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới từ cơn bão số 5.

nguyên nhân khiến đà nẵng ngập lịch sử
Đà Nẵng vừa trải qua cơn đại hồng thủy lịch sử từ trước đến nay

Sáng ngày 15/10, ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia giải thích nguyên nhân khiến Đà Nẵng ngập lụt nặng trong đêm 14/10.

Theo ông Hưởng, có 5 nguyên nhân chính gây ngập cục bộ ở khu vực thành phố Đà Nẵng. Đầu tiên, do tác động bởi tổ hợp đa thiên nhiên kết hợp của áp thấp nhiệt đới, không khi lạnh, dải hội tụ nhiệt đới và gió đông. Hai là, do địa hình chắn gió miền Trung dễ gây mưa lớn khi có ảnh hưởng không khí lạnh. Ba là, tình trạng mưa xảy ra ngắn nhưng với cường suất lớn. Bốn là, trong chiều chiều và tối (ngày 14/10) triều cường ở khu vực địa phương ở mức cao làm chậm quá trình thoát lũ. Cuối cùng là, trong tháng 10 và 11 khu vực miền Trung thường có mưa lớn trong năm. Đầu năm 2022, cơ quan khí tượng thủy vân cũng đã dự báo sẽ có mưa lớn trong thời gian này.

nguyên nhân ngập lụt ở đà nẵng
Mưa ngập nặng tại Đà Nẵng

Dự báo tình hình trong thời gian tới, ông Hưởng cũng cho biết từ ngày 15 đến ngày 16/10 khu vực phía Nam Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to kèm dông. Riêng, khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa rất to (đặc biệt là Đà Nẵng).

Liên quan về đợt mưa lũ diện rộng xảy ra ở Đà Nẵng, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng đã có báo cáo nhanh về diễn biến đợt mưa. 

Cụ thể, lượng mưa tập trung từ 1h ngày 14/10 đến 1h ngày 15/10 khiến một số nơi có mưa lớn. Lượng mưa lớn nhất ghi nhận là 150,2 mm (từ 19h – 20h ngày 14/10).

Mưa lớn đã làm ngập sâu diện rộng ở nhiều khu vực ở Đà Nẵng, đặc biệt là các quận huyện Hòa Vang, Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu…

tiết lộ nguyên nhân gây ngập ở đà nẵng
Các phương tiện không thể di chuyển

Ông Hưởng cũng nhấn mạnh, mưa xảy ra ngắn nhưng với cường suất lớn. Theo thống kê lượng mưa đạt 500mm, cao nhất đạt 745mm (tại quận Sơn Trà).

Ở các khu vực lân cận, tối và đêm 14/10 do trùng với thời triều cường khiến nhiều vùng chạm thoát lũ gây nên lụt diện rộng các các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.

Aloha (Báo Việt Nam)

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN