Trang chủ Giáo dục & Đời sốngSức khỏe Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ

Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Bệnh đậu mùa khỉ chưa lây lan nhanh nên các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm tòi để biết rõ nguyên nhân. Sau đây là những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ, nguyên nhân và cách phòng ngừa.

Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ chúng ta không nên bỏ qua.
Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ chúng ta không nên bỏ qua.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đậu mùa khỉ

Hiện tại triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ vẫn đang được tìm hiểu. Dấu hiệu ban đầu được xác định có nguy cơ mắc đậu mùa khỉ là vấn đề giọt bắn ở đường hô hấp.

Khi sống chung hay dùng chung đồ vật với người bệnh, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên đến nay, những trường hợp được ghi nhận mắc căn bệnh này chủ yếu là trẻ em.

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ lây nhiễm nguy hiểm như thế nào?

Nếu Covid-19 lây nhiễm qua giọt bắn thì đậu mùa khỉ được ghi nhận lây nhiễm qua việc dùng chung đồ hay tiếp xúc gần với người bệnh. Vì thế, bạn cần tránh dùng chung đồ cá nhân hoặc ngủ chung giường để bảo vệ sức khỏe.

Theo phân tích y khoa, bệnh đậu mùa khỉ có đường lây nhiễm chính:

  • Lây nhiễm qua vết cắn mà động vật cắn bị nhiệm vi rút
  • Lây nhiễm qua việc ăn thịt động vật mà động vật đó bị nhiễm bệnh
  • Người tiếp xúc gần với người đang nhiễm bệnh

Bệnh đậu mùa khỉ cần 5-21 ngày mới có thể dễ dàng nhìn thấy. Khi đó da bắt đầu bị tổn thương. Song song với da là bị tổn thương hô hấp như tai, mũi, miệng. Đối với con người, bệnh đậu mùa khỉ có thể lây qua đường giọt bắn nhưng với khoảng cách rất ngắn. Vì thế, nếu không tiếp xúc gần, khả năng lây nhiễm sẽ không cao.

Dựa vào các triệu chứng trên bạn có thể ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Những triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu xuất hiện từ 5-21 ngày.
Những triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu xuất hiện từ 5-21 ngày.

Hiện các chuyên gia y tế vẫn đang điều tra nguyên nhân mắc đậu mùa khỉ. Theo tổ chức WHO, có 3 đặc điểm bất thường được tìm thấy trong triệu chứng mắc bệnh đậu mùa khỉ:

  • Bệnh nhân chưa đi đến khu vực xác định có ca mắc đậu mùa khỉ cao
  • Sự lây lan của dịch bệnh rất âm thầm và chỉ trong khoảng thời gian ngắn.
  • Bệnh có nguy cơ khi thực hiện chăm sóc sức khỏe tình dục.

Nguy cơ triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ là báo hiệu dịch bệnh nguy hiểm

Đến nay các bác sĩ trong và ngoài khu vực vẫn chưa thể xác định chính xác sự lây lan và mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Tuy nhiên chính sách y tế vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh không ngừng để có thể phòng ngừa và ngăn khả năng lây nhiễm cho người khỏe mạnh.

Tổ chức y tế cho biết chưa có cách đặc trị bệnh đậu mùa khỉ cũng như gặp khó khăn trong việc nghiên cứu tốc độ lây lan hay biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Thêm vào đó, con đường lây lan nguy hiểm được nghi ngờ là đường tình dục thay vì hô hấp. Điều này đáng lo ngại vì nó ảnh hưởng đến các cặp đồng tính nhiều hơn.

Hiện ngành y tế vẫn đang tiến hành nghiên cứu vắc xin phòng ngừa. Bệnh còn khá mới nên chưa đủ dữ liệu để cho ra sản phẩm đảm bảo sự chính xác. Các vắc xin sẽ tiếp tục được nghiên cứu và thí nghiệm thêm để có nhiều dữ liệu phản ứng. Khi nào vắc xin phát huy hiệu quả, đảm bảo công dụng lẫn an toàn, bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng cho người.

Hiện ngành Y tế vẫn đang tiến hành nghiên cứu vắc xin cho bệnh đậu mùa khỉ.
Hiện ngành Y tế vẫn đang tiến hành nghiên cứu vắc xin cho bệnh đậu mùa khỉ.

>>>Xem thêm: Tình hình sức khỏe của 9 người tiếp xúc gần bệnh nhân đầu tiên bị đậu mùa khỉ ở TP.HCM

Phương án phòng chống và xử lý khi mắc bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ đang được phòng chống bằng cách cách ly và vệ sinh sạch sẽ nơi sinh hoạt của người nhiễm bệnh.  Các bác sĩ nghiên cứu cho biết bệnh sẽ giảm nhẹ và tự khỏi bệnh trong vòng 2-4 tuần. Tuy nhiên khi nhiễm bệnh bạn vẫn nên dùng thuốc chống vi rút theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn tình trạng nguy hiểm mà bệnh đậu màu khỉ gây ra.

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh đậu mùa khỉ là làm tổn thương da nghiêm trọng. Vì thế bạn cần chú ý phòng ngừa theo hướng dẫn của Bộ y tế để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân.

>>>Có thể bạn quan tâm: Mỹ nâng mức độ cảnh báo, Anh phát hiện đậu mùa khỉ có số đột biến cao

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN