Trang chủ Giáo dục & Đời sống Vì sao yêu mãi vẫn chọn sai người?

Vì sao yêu mãi vẫn chọn sai người?

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta chọn sai người dù bản thân đã trải qua bao mối tình chăng nữa. Trong đó hội chứng “alpha”, tự đánh giá thấp bản thân hay yêu người theo khuôn mẫu của bố mẹ là những lý do kinh điển dẫn đến việc yêu sai người.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta yêu mãi vẫn chọn sai người.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta yêu mãi vẫn chọn sai người.

Mất niềm tin vào tình yêu sau mối tình đậm sâu, mong ước có được mối quan hệ bền vững nhưng lại toàn gặp người khiến ta bị tổn thương. Theo Lovepanky, có rất nhiều lý do khiến ta luôn quan quẩn trong vòng lặp chọn sai người của chính mình.

6 nguyên nhân dẫn đến chọn sai người

Hội chứng “alpha”

Không ít người trong chúng ta mắc hội chứng “alpha” khi yêu. Chúng ta thường có xu hướng thích nửa kia có quyền lực và có tính chiếm hữu. Dù bị đối xử bất công, tệ bạc hay ngược đãi, họ vẫn không thể buông bỏ.

Hầu hết người thuộc nhóm “alpha” là đàn ông. Nếu bạn yêu phải nhóm người này, bạn dễ vướng vào mối quan hệ mâu thuẫn, mệt mỏi và dần bị thao túng tâm lý lúc nào không biết.

Bạn dễ bị thao túng tâm lý nếu yêu phải nhóm người này.
Bạn dễ bị thao túng tâm lý nếu yêu phải nhóm người này.

Có nhiều người tốt xung quanh

Có một sự thật là chúng ta dễ dính phải người tồi tệ trong số những người tốt xung quanh. Theo trang Psychology today, con người thường tồn tại tâm lý nếu cùng lúc có người đối xử ân cần, chu đáo, tốt bụng, chúng ta sẽ muốn tìm những điều đặc biệt hơn.

Lúc này, đối tượng mà chúng ta khao khát có được sẽ là người lạnh nhạt hoặc có tâm lý trêu đùa.

Lấy cha mẹ làm hình tượng chọn người yêu

Các chàng trai thường tìm bạn gái dựa trên ngoại hình, tính cách, thói quen của người mẹ. Tương tự, một số cô gái sẽ lấy cha mình làm khuôn mẫu chọn bạn trai. Nếu người cha của họ có tính cách tuyệt vời, hết mực yêu thương vợ con điều đó sẽ rất tốt. Ngược lại, nếu người cha có tính cách thô lỗ, cọc cằn hoặc đam mê cờ bạc, đề đóm, rất có thể con gái dễ rơi vào lưới tình của chàng trai tương tự.

Cũng như vậy, nếu người mẹ trong gia đình có những tính cách độc hại thì các chàng trai dễ chọn sai người yêu.

Chúng ta thường lấy cha mẹ làm hình tượng để tìm người yêu.
Chúng ta thường lấy cha mẹ làm hình tượng để tìm người yêu.

Nghĩ mình có thể thay đổi nửa kia

Thông thường, chúng ta có suy nghĩ: “Mình sẽ thay đổi được anh ấy”. Tuy nhiên, đó là điều hoàn toàn sai. Bời vì tính cách của một người để thay đổi không phải chuyện dễ. Chúng ta không thể nào thay đổi, cảm hóa một chàng trai nếu họ không muốn điều đó. Nếu họ yêu bạn thật sự, họ sẽ tự thay đổi tính cách xấu để làm bạn vui, để hòa hợp với bạn.

Vì thế bạn không nên chờ người khác thay đổi, hãy tập trung cho bản thân và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng rời đi khi cần thiết.

Yêu như một thói quen

Có nhiều người rơi vào tình huống yêu nhiều lần một người hoặc yêu một người nhiều lần. Sở dĩ như thế là vì chúng ta ngại phải thay đổi và có xu hướng gắn bó với những thứ đã quá quen thuộc.

Khi bạn đã quen yêu một kiểu người nhất định, bạn thường suy nghĩ đã “nắm người ta trong lòng bàn tay” và tự tin mình có thể kiểm soát được mọi thứ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc yêu một người như thói quen, lặp đi lặp lại mối quan hệ độc hại nhiều lần sẽ không khiến bạn cảm thấy khá hơn mà về lâu dài bạn sẽ cảm thấy chênh vênh, mất thời gian trong chính tình yêu của mình.

Không nên yêu lại một người quá nhiều lần.
Không nên yêu lại một người quá nhiều lần.

>>>Xem thêm: Có nên kết hôn chỉ vì yêu?

Đánh giá thấp bản thân

Có một câu kinh điển trong phim The Perks of Being a Wallflower: “Chúng ta thường chấp nhận loại tình yêu mà bản thân cho rằng mình xứng đáng”. Điều đó có nghĩa tình yêu bạn chọn phản ánh giá trị con người bạn.

Một số người thường cảm thấy hài lòng và chấp nhận yêu một người tệ bạc, có nhiều tính cách xấu chỉ vì họ nghĩ mình hợp với người đó. Nếu đặt tiêu chuẩn cao sẽ chẳng thể tìm được người yêu.

Tất cả điều này xảy ra đều xuất phát từ sự tự ti, bất an trong bạn. Để thay đổi, bạn hãy tập trung chăm sóc bản thân, chuyên tâm làm việc cũng như rèn luyện sức khỏe về tinh thần và thể chất. Hãy cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, khi ấy bạn không cần đi tìm vì những đối tượng tốt sẽ dần xuất hiện trong cuộc đời bạn.

Kết luận

Ở trên là 5 nguyên nhân giải thích lí do vì sao bạn yêu mãi mà vẫn chọn sai người. Để có thể yêu thương người khác và thu hút được đối tượng tốt đến với mình, cách duy nhất là tập trung phát triển bản thân. Sau đó, bạn sẽ tìm được tình yêu đích thực thôi!

>>>Có thể bạn quan tâm: Vì sao đàn ông ngoại tình khi có tiền?

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN