Trang chủ Giáo dục & Đời sốngHôn nhân Có nên kết hôn chỉ vì yêu?

Có nên kết hôn chỉ vì yêu?

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Nhiều người vì cảm mến, đồng điệu trong suy nghĩ sở thích, thế là nhanh chóng kết hôn để được ở cạnh nhau. Năm tháng trôi qua, họ nhận ra: Để kết hôn, chỉ yêu thôi chưa đủ! Chính vì thế, nhiều người đặt câu hỏi: Có nên kết hôn chỉ vì yêu? Để hôn nhân bền vững, cần những gì?

Có nên kết hôn chỉ vì yêu? Hôn nhân thực sự cần những gì?
Có nên kết hôn chỉ vì yêu? Điều kiện để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc?

Nhiều người nói rằng: Nếu kết hôn vì tình yêu thì đó cũng là lí do khiến ta ly hôn. Trên thực tế, người không biết điều họ cần trong hôn nhân thì sớm muộn cũng “đường ai nấy đi”. Đó giải thích cho lí do vì sao ở Mỹ tỉ lệ ly hôn lên đến 50%. Nghĩa là người sớm đóng vai cô dâu chú rễ cũng sẽ nhanh chóng tìm được “the one” ở tương lai không xa.

“Có nên kết hôn chỉ vì yêu?” “Nên kết hôn sớm hay muộn để có hôn nhân hạnh phúc?” là những câu hỏi mà giới trẻ ngày nay đặc biệt quan tâm.

Thật ra việc kết hôn sớm hay muộn không quan trọng. Quan trọng là ta ý thức được điều mình cần trong hôn nhân này. Dù kết hôn muộn nhưng không biết những điều kiện cần cho hôn nhân hạnh phúc thì thứ chúng ta nhận lại là combo tuổi già + ân hận cả đời.

Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến việc “Có nên kết hôn sớm?” bởi vì các bạn vẫn còn trẻ và không ai muốn kết hôn để rồi ly hôn.

Không một ai muốn kết hôn rồi nhanh chóng ly hôn.
Không một ai muốn kết hôn rồi nhanh chóng ly hôn.

Hôn nhân là chuyện cả đời

Ai trong chúng ta cũng từng có yêu cầu rất cao về người bạn đời của mình, dù là con trai hay con gái. Về ngoại hình, chúng ta đều muốn đối phương có thể không quá cao nhưng không được lùn, không cần quá gầy nhưng không được mập. Về kinh tế, không cần nhà có điều kiện nhưng phải đảm bảo được cuộc sống ấm êm. Về cảm xúc, chúng ta luôn cần những cử chỉ thân mật của người bạn đời cùng với yếu tố bên ngoài để tạo nên một khung cảnh lãng mạn…

Tóm lại, những yêu cầu của ta đều xuất phát từ những hình mẫu lí tưởng trong phim hoặc tiểu thuyết. Đối phương phải là người xuống được phòng bếp, lên được phòng ngủ và biết cách yêu chiều mình.

Vì thế, khi quyết định kết hôn sớm, dù là vội vàng hay đã có sự chuẩn bị, nếu chúng ta chưa đủ chín chắn để loại bỏ những hình mẫu chỉ có trên trang giấy thì sự hụt hẫng vì bạn đời không giống như tưởng tượng sẽ nhanh chóng bao trùm bạn.

Có nên kết hôn chỉ vì yêu? - 2 20
Nếu không bỏ qua những hình tượng trên phim ảnh, tiểu thuyết, bạn sẽ dễ thất vọng về người bạn đời của mình.

Nếu hai bạn kết hôn ở độ tuổi 20, cuộc hôn nhân của các bạn sẽ không khác gì giai đoạn hẹn hò, vẫn tồn đọng cảm giác vô tư vô tâm và thiếu sự tin tưởng nửa kia. Ở tuổi 20, bạn chưa thể trở thành thiếu nữ trưởng thành, thanh lịch, đủ chín chắn để thấu hiểu những vất vả của chồng. Về phía nam giới, anh ấy cũng chưa đủ vững vàng để biết cách bảo vệ, che chở bạn.

Không những thế, khi còn trẻ, bạn không thể nhận ra sự nghiệt ngã của cuộc sống. Bạn luôn nghĩ mọi thứ đơn giản: không biết nấu ăn thì đặt món ăn ngoài, không biết chăm con thì bố mẹ chăm dùm, không cần giàu có chỉ cần đồng lòng là đủ… Vài năm trôi qua, khi những nghiệt ngã cuộc đời bào mòn suy nghĩ ngây thơ của bạn, bạn mới bật khóc vì những mộng tưởng tuổi trẻ của mình.

Có nên kết hôn chỉ vì yêu? Những khó khăn, thử thách trong cuộc sống sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.
Có nên kết hôn chỉ vì yêu? Những khó khăn, thử thách trong cuộc sống hôn nhân sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Dù tình cảm mãnh liệt cỡ nào cũng không thoát khỏi thực trạng hiện tại. Những bề bộn cuộc sống sẽ khiến bạn đôi lúc cảm thấy mệt mỏi, bế tắc. Khi gặp khó khăn về kinh tế, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra yêu nhau mặn nồng cỡ nào cảm xúc ấy cũng nhanh chóng biến mất. Khi đó cách giải quyết duy nhất bạn nghĩ đến là ly hôn. Thế mới nói hôn nhân là chuyện cả đời, bạn không vội được đâu!

>>>Xem thêm: Ngày càng nhiều bạn trẻ sợ kết hôn

Dục tốc bất đạt, hôn nhân không ngoại lệ

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đôi mươi đăng ký kết hôn vì thấy yêu nhau say đắm và không thể sống thiếu nhau. Qua đó, hôn nhân được nhiều người so sánh như bài tập về nhà. Người cẩn thận sẽ tính toán, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đóng tập vở; trong khi có người lại giải bài tập qua loa, không cần nghĩ đến kết quả, miễn hoàn thành là được. Vì thế, không ít những cuộc hôn nhân được đánh giá là chớp nhoáng.

Chớp nhoáng ở đây là khi chúng ta cắt giảm giai đoạn tìm hiểu để đi đến cuộc sống hôn nhân. Ngoài ra, chớp nhoáng cũng có thể hiểu là từ quá trình kết hôn đến ly hôn được đếm bằng một bàn tay.

Vội vàng kết hôn vì yêu nhau, chúng ta sẽ dễ dàng ly hôn vì lí do đó.
Cuộc sống hôn nhân không đơn giản như chúng ta nghĩ. Nếu ta kết hôn chỉ vì yêu, ta sẽ dễ dàng ly hôn vì lí do đó.

Tuy không thể lấy tuổi tác, vật chất hay tình cảm để đánh giá thời điểm thích hợp để kết hôn nhưng chúng ta không nên kết hôn quá sớm. Vì ở độ tuổi quá trẻ, chúng ta chưa đủ trưởng thành, vốn sống để có thể duy trì hôn nhân hạnh phúc. Hãy kết hôn khi bạn biết chính xác bản thân cần gì và những điều có thể cho đi. Ngoài tình yêu, hôn nhân cần có sự thấu hiểu, bao dung, tin tưởng lẫn nhau để có thể hạnh phúc. Bên cạnh đó, điều kiện vật chất cũng là yếu tố quan trọng giúp tình cảm đôi bạn ngày càng phát triển.

Qua những điều trên, tôi nghĩ bạn đã có câu trả lời cho vấn đề “Có nên kết hôn chỉ vì yêu”. Sau cùng, hôn nhân là một sự lựa chọn chứ không phải cả cuộc sống. Trước tuổi 30, hãy cứ yêu và tập trung vào chăm sóc bản thân. Ngay khi sớm gặp người lý tưởng cũng đừng vội kết hôn. Người có thể bên bạn cả đời và đủ sức gánh vác hôn nhân là người can tâm tình nguyện cùng bạn vượt qua mọi giông bão, khó khăn trong cuộc sống.

>>>Xem thêm điều kiện giúp hôn nhân hạnh phúc qua: 7 bí quyết để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN