Trang chủ Giáo dục & Đời sống Tại sao trước khi bão tới trời lại đẹp, trong xanh và có nắng?

Tại sao trước khi bão tới trời lại đẹp, trong xanh và có nắng?

bởi Aloha
0 bình luận
tại sao sắp bão trời lại đẹp

Mỗi khi có bão, bầu trời thường trở nên thoáng đãng, trong xanh và không khí vô cùng khó chịu, ngột ngạt. Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết mỗi khi có cơn bão sắp xuất hiện. Vậy, tại sao trước khi bão tới trời lại đẹp, trong xanh và có nắng?

tại sao sắp bão trời lại đẹp
Tại sao trước khi bão tới trời lại đẹp, trong xanh và có nắng?

Khi có bão, thời tiết trở nên có nắng, bầu trời trong xanh và không khí có phần khó chịu. Những điều trên chính là dấu hiệu cảnh báo một cơn bão đang di chuyển trên biển và sắp tiến vào đất liền. Đây chính là những yếu tố được hình thành do bão gây nên.

Lý giải điều khác biệt này chính là bởi ánh sáng mặt trời chiếu xuống bề mặt đại dương khiến nước bốc hơi và tạo thành lớp không khí ẩm trên bề mặt biển. Khi gặp nơi có áp suất thấp, nước biển sẽ bốc hơi liên tục và bay cao tạo thành cột khí ẩm.

Cột khí ẩm bắt đầu se lạnh và ngưng tụ thành nước và làm nóng không khí xung quanh. Do quá trình ngưng tự hơi nước thành nước sinh nhiệt. Trong đất liền lượng không khí nóng cao khiến hơi nước càng bay cao và hút nhiều hơi ẩm vào tạo nên cột khí một khoảng trống.

Lượng khí ẩm từ mặt biển tiếp tục được hút vào chân cột khí và bay lên cao. Khi lượng hơi ẩm từ biển vào đất liền giảm dần thì thời tiết trở nên quang đãng. Sự oi bức, khó chịu của không khí chính là do nhiệt độ cao tạo ra.

dấu hiện nhận biết cơn bão sắp tới
Dấu hiện nhận biết cơn bão sắp tới

Ngoài hiện tượng bầu trời đẹp, trong xanh và không khí oi bức thì đối với dân hoạt động trên biển còn có thể nhận biết bão sắp tới với các dấu hiệu:

  • Sóng biển lên xuống đều đặn với tần số bằng nửa tần số sóng thường, tròn đầu, cự ly giữa 2 đỉnh sóng rất dài.
  • Nước biển nóng hơn bình thường, cá chết nổi lềnh bềnh hoặc nghe tiếng réo ầm ầm từ xa tới
  • Sóng bão dồn vào bờ làm nước biển có mùi hôi tanh hoặc sinh vật biển di chuyển không theo trật tự nhất định
  • Mây có màu nhạt, xung quanh tơi như bông là dấu hiệu cơn bão lớn và hình thành từ lâu, nếu mây trắng và từng khối rõ rệt thì báo hiệu cơn bão mới phát sinh, phạm vi nhỏ nhưng cũng mạnh.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN